Học cách nhìn tướng người quân tử để kết giao

0

Trong xã hội, chúng ta rất muốn kết giao với những bậc chính nhân quân tử chứ không ai muốn gặp phải kẻ tiểu nhân. Tuy nhiên làm sao để nhận biết được họ? Học ngay cách nhìn tướng người quân tử trong bài viết sau.

Người quân tử là gì?

Bỏ qua những nghĩa gốc ban đầu của từ quân tử, ngày nay quân tử là từ được dành để chỉ cho những người có hành động ngay thẳng, công khai theo lẽ phải và không khuất tuất vụ lợi cá nhân. Người quân tử là người có đầy đủ năm đức tính, được gọi là ngũ thường: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín, trong đó Nhân là quan trọng nhất. Người quân tử cũng là người nắm được mệnh trời và sống theo mệnh trời. Vào thời xưa, quân tử chỉ được dùng cho nam giới nhưng ngày nay quân tử được dùng để chỉ Người luôn hiểu chân nghĩa của cuộc đời nói chung.

Tiểu nhân chính là từ được đùng để chỉ những người có cá tính đối lập với người quân tử. Đã có một bài viết riêng về Tướng kẻ tiểu nhân, bạn có thể click vào link để tìm hiểu thêm.

Xem tướng người quân tử

Tướng mắt người quân tử

Mắt là bộ vị quan trọng hàng đâu khi xem tướng người quân tử. Bởi mắt là bộ vị phản ánh thần và tâm trí của một người. Tướng mắt của người quân tử dù có hình dáng đi thế nào đi nữa thì cũng cần đáp ứng một số đặc điểm sau:

 • Mắt hẹp vừa phải, không quá to, quá lộ
 • Ánh mắt nhìn thẳng, không láo liên, đảo liên hồi
 • Lòng trắng, lòng đen rõ ràng
 • Ánh mắt nhìn có thần, hiền dịu, không lờ đờ, không lộ quang, không sắc lạnh

Sở dĩ người quân tử có tướng mắt như vậy là bởi vì họ ngay thẳng, không phải lo lắng đối phó, giảo biện nên ánh mắt an định. Những người ánh mắt đảo liên hồi là trong đầu đang tính toán, đang mưu kế – đây là tướng mắt của kẻ tiểu nhân.

Tướng mày người quân tử

Người quân tử trước nhất là người có tính cách tốt, nhất quán nên tướng mày cũng phải đẹp. Cũng như tướng mắt, có rất nhiều kiểu dáng mày khác nhau hình thành nên tính cách đa dạng của con người. Tuy nhiên, tướng mày của người quân tử thường mang những đặc điểm sau:

 • Mày dài, có đường nét rõ ràng
 • Lông mày xuôi theo xương mày
 • Lông mày không quá mờ nhạt, không bết

Tướng mũi người quân tử

Mũi đại diện cho bản chất con người, vì vậy không thể bỏ qua tướng mũi khi xem tướng người quân tử. Người chính nhân quân tử sẽ có các đặc điểm trên tướng mũi như sau:

 • Sơn căn không gãy, không có nếp nhăn hay nốt ruồi án ngữ
 • Sông mũi thẳng, rộng vừa phải
 • Đầu mũi tròn, dày
 • Cánh mũi nở

Đây là những người có tính cách ngay thẳng, nhân hậu và biết đối nhân xử thế. Họ có tinh thần trách nhiệm cao với cả gia đình và xã hội. Người có mũi thẳng với các đặc điểm nêu trên là người chính trực, biết giữ chữ tín và nhận được sự tin tưởng của người khác.

Tướng nhân trung người quân tử

Một tướng khác cũng cần chú ý ở người quân tử đó là tướng nhân trung. Nhân trung một người quân tử cần hẹp ở trên, rộng ở dưới, sâu vừa phải, viền nhân trung rõ ràng. Nhân trung càng rộng bao nhiêu thì tấm lòng càng rộng mở bấy nhiêu.

Tướng miệng người quân tử

Người quân tử lời nói ra phải đáng tin cậy, không lươn lẹo. Vì vậy họ có tướng miệng với các đặc điểm như:

 • Môi dày, không quá mỏng
 • Khóe miệng hướng lên trên
 • Viền môi rõ ràng
 • Môi khi không nói khép chặt

Ngoài ra, khi xét đến tướng răng thì họ là người có hàm răng đều đặn và răng cửa lớn. Đây là những người đàng hoàng, lời nói thành thật.

Tướng đứng, tướng ngồi của người quân tử

Tướng đứng, tướng ngồi của người quân tử
Tướng đứng, tướng ngồi của người quân tử

Người quân tử khi đứng thì ngay thẳng như cây, ngay ngắn, vững vàng. Hai vai ngang cân đối, ngực thẳng hơi ưỡn. Bởi vì tâm người quân tử rộng mở, không hại người nên không xấu hổ, không lo sợ nên có luôn ngẩng cao đầu, tinh thần sung mãn, hiên ngang bất khuất.

Không chỉ đứng thẳng, người quân tử khi ngồi cũng luôn giữ thân trên thẳng đứng, đầu ngay ngắn, mắt hướng về phía trước hoặc nhìn vào mắt người đang nói chuyện cùng mình. Hai lòng bàn tay hướng xuống dưới, đặt lên đùi, hai chân gập tự nhiên, ống chân vuông góc với nền nhà, hai bàn chân đặt ngang bằng trên mặt đất, không bắt chéo chân.

Khí chất người quân tử

Ngoài các đặc điểm về tướng mặt, tướng hình người quân tử luôn có một khí chất đặc biệt thu hút người khác. Ở họ có sự hào sảng, mạnh mẽ, quyết đoán nhưng không lạnh lẽo.

5 đức tính của người quân tử

Người quân tử luôn hội đủ cả 5 đức tính sau:

 • Nhân: Có tình yêu thương con người, hành xử khoan dung dựa trên tình thương với người khác. Việc gì mình không thích thì không làm cho người.
 • Lễ: Biết cách đối xử với cả người trên và người dưới theo đúng lề lối. Bản thân hiếu kính với thánh thần, trời Phật, biết sống tuân thủ pháp luật và kỷ luật của tập thể.
 • Nghĩa: chỉ làm và nên làm những việc nhằm duy trì đạo lý, lẽ phải.
 • Trí: Có tri thức để suy xét, hành động.
 • Tín: việc làm nhất quán với lời nói. Đã nói ra thì nhất quyết giữ lời.

Lưu ý: Sau khi đọc phần này và phần “Xem tướng người quân tử”, có thể bạn thấy rằng có quá nhiều yêu cầu ở tướng người quân tử. Vậy trên thế gian này liệu có mấy người là quân tử. Điều này đúng, không phải ai cũng là người quân tử. Nhưng nếu đã là người quân tử thì những tố chất của họ được thể hiện một cách tự nhiên như hơi thở, không cần phải cố gắng thể hiện hay cưỡng cầu. Chính vì những điều xuất phát từ tâm tạo nên nét tướng của họ.

Cách thử người quân tử

Dân gian ta có câu “Gian nan thử lòng quân tử”. Vào những lúc khó khăn thì đó là lúc khí chất của người quân tử được bộc lộ rõ nhất. Một số phép thử lòng người quân tử như sau:

Khi giao tiếp – thử tranh luận: Người quân tử khi giao tiếp thì có lòng độ lượng bao dung độ lượng, không truy cùng đuổi tận, không bắt bẻ nhỏ nhặt. Tuy nhiên, họ không phải kiểu gió chiều nào theo chiều ấy mà luôn có quan điểm riêng và rất kiên trì với quan điểm của mình. Khi nhân thấy bản thân sai sót thì sẵn sàng tiếp thu mà không bất mãn, bổ sung lẫn nhau chứ không a dua phụ họa quyền thế.

Khi đối nhân xử thế – thử với người quyền cao chức trọng: Người quân tử sẽ không dựa dẫm vào người khác chỉ vì họ giàu và mạnh hơn mình. Họ không phải là những người thấy kẻ quyền thế thì khép nép, khinh thường người hèn kém. Họ sẽ không bao giờ dễ dàng đồng ý với người khác, đây là ý nghĩa của sự hòa hợp nhưng khác biệt.

Khi phạm lỗi: Người quân tử khi phạm lỗi thì luôn tìm nguyên nhân ở bản thân mình chứ không tìm cách đổ lỗi cho người khác.

Khi xảy ra vấn đề: Người quân tử khi gặp chuyện thì luôn tìm hướng giải quyết chứ không bới móc để tìm cách bắt lỗi kẻ khác.

Khi tranh chấp về tiền bạc: Đụng chạm đến lợi ích là lúc thử lòng người quân tử rõ ràng nhất. Người quân tử không tranh danh đoạt lợi, không phải là hèn nhát mà là sự khôn ngoan, họ không muốn đứng dưới bức tường nguy hiểm và không bao giờ chấp nhận làm biến chất nhân cách của mình, bởi vậy họ mới có thể bình an và đạt được thành công. Muốn biết một người là quân tử hay tiểu nhân chỉ cần xem anh ta có tính toán so đo những chuyện vụn vặt hay không, có vì chút tư lợi cá nhân mà gây gổ với người khác hay không.

Khi gặp sắc đẹp: Sắc đẹp có lẽ là một thử thách lớn nhất đối với người quân tử. Một người quân tử sẽ không dễ dàng sa ngã khi gặp một cô gái đẹp. Càng không dễ dàng phạm lỗi làm nên những chuyện đáng xấu hổ.

Thơ về người quân tử và kẻ tiểu nhân

Để kết lại bài viết, người viết xin trích dẫn lại bài thơ “Thu Hoài” của Mạnh Giao thời Đại Đường có viết về người quân tử cho bạn đọc cũng ngẫm.

Quân tử sơn nhạc định,
Tiểu nhân thi hào tranh.
Đa tranh đa vô thọ,
Thiên đạo giới kỳ doanh.

Tạm dịch:

Quân tử tâm vững như ngọn núi ,
Tiểu nhân một chút cũng giành tranh
Càng tranh càng đoạt càng không thọ
Chính là Đạo Trời răn chúng ta.

Lưu ý: Tướng bất độc luận. Chúng ta cần phối hợp quan sát cả những bộ phận khác trên gương mặt để có thể đưa ra được những nhận định chân thực, gần sát với thực tế nhất.

Bài viết được biên soạn từ các sách và kinh nghiệm của người viết, vui lòng để nguồn từ nhantuong.info. Theo dõi thêm các hoạt động khác của team tại:

Facebook: facebook.com/pagenhantuong

Pinterest: pinterest.com/xemnhantuong

4.5/5 - (2 bình chọn)

Share.

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp đỡ mọi người có cuộc sống khang vượng.