Chất nucleotide trong nấm lim xanh là gì, tác dụng thế nào?

0

Chất nucleotide được tìm thấy nhiều ở sữa bột công thức và nấm lim xanh. Thế nhưng rất ít người biết nucleotide là chất gì và nó có tác dụng gì với con người? Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc trên.

1. Chất nucleotide là gì?

Nếu DNA là khối cấu tạo của sự sống, thì nucleotide là khối cấu tạo nên DNA. Chuỗi nucleotide này mang thông tin di truyền ở sinh vật. DNA trong điều kiện tự nhiên có dạng chuỗi xoắn kép, trong đó nucleotide ở mỗi chuỗi liên kết bổ sung với nhau. Mỗi chuỗi lại có thể hoạt động như một khuôn để tổng hợp một chuỗi bổ sung mới – đó là cách thức tự nhiên tạo nên những bản sao của gen mà có thể được di truyền lại cho đời sau.

Nucleotide có thể được tổng hợp trong cơ thể. Tuy nhiên, khi thiếu hụt nucleotide có sẵn, cơ thể sẽ không có khả năng tạo ra ADN và ARN mới, có thể dẫn đến tổn thương mô và mắc phải nhiều căn bệnh nghiệm trọng. Vì vậy chúng ta phải bổ sung thêm chất này cho cơ thể, mà dễ dàng nhất là thông qua đường ăn uống.

Theo nghiên cứu thì nucleotide được tìm thấy nhiều trong nấm lim xanh – loại nấm quý xưa chỉ dùng cho vua chúa. Hai loại Nucleotide có nhiều trong nấm lim xanh là AdenosineGuanosine.

Ganoderma Lucidum là tên khoa học của nấm lim xanh, nằm trong họ Nấm linh chi. Nấm xuất hiện chủ yếu ở các rừng sâu ở Trường Sơn – Quảng Nam, Tây Nguyên và Nam Lào.

Dựa vào vị trí mọc, nấm lim xanh tự nhiên được phân thành 2 loại: Nấm lim xanh mọc trên thân cây gỗ lim – nấm loại 1 và Nấm lim rừng mọc ở phần rễ cây lim – nấm loại 2.

 • Nấm mọc ở phần thân cây gỗ lim: Loại nấm này chỉ mọc trên gỗ lim xanh và không bao giờ bị dính đất. Loại nấm này phá gỗ, phân hủy gỗ để lấy dưỡng chất nên chứa dưỡng chất cao. Nấm lim xanh loại 1 có chân ngắn (0,1 – 5 cm), mũ dày khoảng 2 – 5 cm.
 • Nấm mọc ở rễ cây gỗ lim mục: Nấm lim xanh tự nhiên mọc từ rễ lim dưới đất và xuyên đất mọc lên thì đều bị xếp vào nấm lim xanh loại 2 bởi nhiều lý do. Thứ nhất, người hái nấm hầu hết khi trông nấm mọc trên đất thì chỉ nhổ nấm chứ không đào rễ cây lên để kiểm tra xem đó là rễ cây gì; do vậy không biết chính xác được cây nấm mọc từ rễ lim hay là rễ cây khác. Tiếp đến, nấm lim xanh rừng tự nhiên tốt là nấm phân hủy gỗ để lấy dưỡng chất phát triển, nếu mọc dưới rễ dính đất và phân hủy cành nhỏ hoặc lá mục thì chất lượng kém hẳn đi so với nấm mọc ở thân gỗ lim. Nấm lim xanh loại hai có phần thân nấm dài (đến 10 – 15 cm), mũ nấm mỏng chỉ dày khoảng 1 – 2 cm.

Loại nấm này được đánh giá cao bởi chứa nhiều hàm lượng dược chất: Triterpenes, Beta Glucan, Ling zhi-8 protein, Glycoprotein, Nucleotid, Peptidoglycans, Germanium… mang đến nhiều giá trị sức khỏe tuyệt vời: tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, tác dụng làm đẹp da… (Xem đầy đủ tác dụng của nấm lim xanh mang lại tài bài viết Tác dụng nấm lim xanh)

Chuỗi nucleotide trong gen có thể được phiên mã và dịch mã trong tế bào để tạo nên chuỗi các axit amin, gọi là polipeptit, từ đó hình thành protein là cơ sở vật chất trực tiếp hình thành nên tính trạng (đặc điểm) của sinh vật. Trình tự của các axit amin trong polipeptit của một protein tương ứng với trình tự của các nucleotide trong gen. Trình tự này được biết với tên mã di truyền.

Nucleotide là một loại hợp chất hữu cơ tạo nên axit nucleic, chất quy định tính trạng di truyền của tất cả các cơ thể sống. Nucleotide là một phần thiết yếu của DNA, RNA và chức năng của tế bào. Mỗi nucleotide chứa một bazơ nitơ,  5 đường carbohydrate và ít nhất một nhóm photphat. Khi liên kết với nhau, các nucleotide tạo ra axit nucleic -“dây” của DNA, chất kiểm soát tất cả các đặc tính di truyền.

Bên cạnh là đơn vị cơ bản của vật chất di truyền cho mọi sinh vật, nucleotide cũng có thể có các chức năng khác. Một nucleotide có thể là cơ sở trong phân tử khác, chẳng hạn như adenosine triphosphate (ATP), là phân tử năng lượng chính của tế bào. Chúng cũng được tìm thấy trong các coenzyme như NAD và NADP, đến từ ADP; các phân tử này được sử dụng trong nhiều phản ứng hóa học đóng vai trò trong quá trình trao đổi chất. 

Một phân tử khác có chứa nucleotide là AMP vòng (cAMP), một phân tử truyền tin quan trọng trong nhiều quá trình bao gồm điều hòa sự trao đổi chất và vận chuyển các tín hiệu hóa học đến tế bào. Nucleotides không chỉ tạo nên các khối cấu tạo của sự sống mà còn hình thành nhiều phần tử khác nhau có chức năng tạo nên sự sống.

Cấu trúc của Nucleotide
Cấu trúc của Nucleotide

2. Chất nucleotide có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Tăng cường hệ miễn dịch cho cả trẻ em và người lớn

Tác dụng của nucleotide đối với trẻ em

Nucleotide là một chất rất quan trọng đối với trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh. Nucleotide tham gia vào nhiều quá trình vận hành của cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ sau này. Chất này giúp trẻ đáp ứng miễn dịch đối với vaccine chủng ngừa viêm màng não (Hib) và vacxin bạch hầu. Điều này có nghĩa là nó giúp tăng sức đề kháng của cơ thể đối với những bệnh nhiễm khuẩn thông thường ở trẻ như tiêu chảy, bạch hầu, viêm màng não.

Thường xuyên bổ sung thực phẩm chứa nucleotide sẽ giúp giảm bớt các vi khuẩn có hại và tăng cường các lợi khuẩn trong ruột, gia tăng các kháng thể, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tác dụng của nucleotide đối với người lớn

Ở người lớn, Nucleotide có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của ruột và gan. Điều này đặc biệt có lợi cho những người nghiện rượu, người mắc bệnh về gan, ruột như: viêm gan A, B, C, gan nhiễm mỡ, xơ gan cổ trướng, viêm ruột…

Phòng bệnh ung thư

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nucleotide đó là giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Như đã nêu ở trên, nucleotide giúp duy trì sự hình thành ổn định của DNA, RNA. 

Trong khi đó rất nhiều loại đột biến làm thay đổi trình tự đơn vị và cấu trúc của bộ gen (ADN). Cụ thể trên đơn vị cấu trúc (nucleotide) của chuỗi ADN, chỉ cần mất đi chỉ 1 đơn vị này sẽ gây ra sự thay đổi toàn diện bất thường (mất hoặc tăng) chức năng của gen liên quan đó, làm xáo trộn lớn trong chuỗi AND, dẫn đến sự hình thành các khối u gây ung thư. Do vậy việc bổ sung các thực phẩm chứa nucleotide là hết sức cần để phòng ngừa ung thư vú, ung thư gan, phổi, dạ dày, thực quản, đại tràng, máu…

3. Nucleotide có ở đâu? Chất nucleotide có trong thực phẩm nào?

Một số thực phẩm có chứa Nucleotide gồm:

 • Sữa mẹ với hàm lượng từ 69 đến 72 mg/l
 • Sữa hộp công thức
 • Thịt gà, thịt bò, thịt heo
 • Nội tạng động vật: tim, mề, gan, ruột…
 • Nấm lim xanh
Những thực phẩm có chứa nhiều Nucleotide
Những thực phẩm có chứa nhiều Nucleotide

Đối với trẻ em thì đa phần việc bổ sung Nucleotide vào cơ thể sẽ thông qua đường sữa mẹ, sữa bột công thức cùng với các đồ ăn dặm… Còn người lớn, muốn bổ sung Nucleotide với hàm lượng lớn vào cơ thể thì nên sử dụng nấm lim xanh.

Nấm lim xanh là loại nấm chứa nhiều dược tính quý nhất trong dòng họ nấm linh chi. Đã rất nhiều người thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” từ các căn bệnh quái ác như ung thư, xơ gan, tiểu đường, huyết áp cao, gout… nhờ sử dụng loại dược liệu này. Một số công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh là:

Hỗ trợ điều trị bệnh:

Nấm lim rừng có vai trò hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm, cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh:

 • Ung thư: Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư máu, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thực quản …
 • Bệnh cao huyết áp
 • Bệnh tiểu đường tuýp 2
 • Viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, xơ gan.
 • U xơ tử cung
 • Thấp khớp, gout, loãng xương
 • Mỡ máu

Phòng tránh bệnh:

Nấm lim xanh tự nhiên có công dụng phòng các bệnh lý sau:

 • Ung thư
 • Tai biến mạch máu não
 • Xơ vữa động mạch

Làm đẹp và tăng cường sức khỏe:

Sử dụng nấm lim xanh tự nhiên hàng ngày và chuẩn có tác dụng:

 • Nâng cao đề kháng cho cơ thể.
 • Hỗ trợ làm đẹp da mặt: mờ nếp nhăn, loại bỏ mụn và thâm nám…
 • Hỗ trợ làm đẹp tóc: giúp tóc mềm mượt, không bị xơ rối, bảo vệ nang tóc.
 • Hỗ trợ giảm cân
 • Giảm mệt mỏi

Do quá trình thu hái nấm khó khăn, thêm vào đó nấm lim ngày càng khan hiếm, có nhiều công dụng tốt nên giá nấm lim xanh cũng không hề rẻ, không phải ai cũng có điều kiện tài chính để sử dụng. 

Ngoài ra, trong nấm lim xanh còn chứa nhiều dược chất quan trọng khác có tác dụng tốt trong việc tăng sức đề kháng, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Một trong những dược chất quan trong khác có trong nấm lim xanh là Acid ganodermic, bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về dược chất này tại bài Acid ganodermic là gì.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tác dụng của những dược chất khác có trong nấm lim xanh tại video dưới đây:

Trên đây bài viết đã giải đáp các thắc mắc liên quan vấn đề Chất nucleotide là gì, Chất nucleotide có ở đâu và nó có tác dụng gì đối với sức khỏe. Hiểu được vai trò của các chất dinh dưỡng trong cuộc sống sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc cho người thân trong gia đình mình.

Nếu bạn muốn đặt mua nấm lim xanh, có thể tìm hiểu thêm tại Nấm lim xanh bán ở đâu hoặc đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

Website: namlimxanhtunhien.com.vn

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Số điện thoại: 0982419526

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Share.

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp đỡ mọi người có cuộc sống khang vượng.