Tướng mặt hoa da phấn là gì, có tốt không?

0

Thành ngữ “mặt hoa da phấn” được dùng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên ít ai hiểu rõ được mặt hoa da phấn thực sự là gì? chúng dùng trong hoàn cảnh nào hay có ý nghĩa ra sao…

Từ xa xưa thành ngữ “mặt hoa da phấn” đã xuất hiện trong rất nhiều các tác phẩm kinh điển có nguồn gốc từ tiếng Hán như: Bồ tát man kỳ 1 của Ôn Đình Quân thời Đường, Giảm tự mộc lan hoa của Lý Thanh Chiếu thời Nam Tống hay Long thành cầm giả ca của tác giả Nguyễn Du… đây được xem là thành ngữ đa sắc thái được dùng cho nhiều khía cạnh của con người tuy nhiên chúng đều có điểm chung là nói về cái đẹp. Tuy nhiên ngôn ngữ Việt Nam rất đa dạng và tồn tại nhiều tầng ý nghĩa khác nhau do đó mời bạn đọc tìm hiểu bài viết dưới đây để có được cái nhìn chính xác và đa chiều về thành ngữ tưởng chừng như hết sức quen thuộc này.

Mặt hoa da phấn là gì?

Thực chất khi bổ nghĩa của cụm từ “mặt hoa da phấn” chúng ta sẽ hiểu đơn giản là nói về vẻ đẹp tổng thể của một người mà thường chủ yếu nói về phụ nữ.

Thành ngữ này thường được nhiều người hiểu là “mặt đẹp như hoa, da trắng như phấn”

Mặt hoa ở đây chỉ khuôn mặt đẹp tựa như hoa, như ngọc

Da phấn tức chỉ làn da mềm mại, trắng trẻo và nhuận sắc

Đây là quan niệm ảnh hưởng nhiều bởi nền văn hóa Á Đông và chủ yếu dùng ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc Việt Nam, Triều Tiên…

Mặt hoa da phấn có tốt không?

“Mặt hoa da phấn” thường là thành ngữ để chỉ phụ nữ tuy nhiên không phải đàn ông không có. Thực tế cũng có rất nhiều người đàn ông có hình tướng mặt hoa da phấn này. Nhắc đến mặt hoa da phấn điều đầu tiên chúng ta liên tưởng tới là đẹp mà đặc biệt là khi nhắc đến một người con gái mà dùng “mặt hoa da phấn” để hình dung tức đây là một người con gái đẹp, mang năng lượng thuần âm, nhu mì, mềm mại cùng gương mặt tươi tắn, thần thái toát lên nét tươi sáng, có khí chất. Đây được xem là nghĩa gốc của thành ngữ này. Vẻ đẹp của người phụ nữ được miêu tả qua cụm từ này là vẻ đẹp tổng thể, tự nhiên được toát lên từ tâm hồn, trí tuệ và biểu hiện qua hình thái bên ngoài hài hòa tươi tắn chứ không phải những nét đẹp mang tính chất nhân tạo được nhắc đến như hiện nay.

Cái đẹp được nhắc đến ở đây thực tế rất hiếm người có được bởi chính vì thế phụ nữ mà mang nét tướng này thường được xem là quý tướng và đa số có cuộc sống an nhàn hạnh phúc.

Mặt hoa da phấn ở phụ nữ là một quý tướng
Mặt hoa da phấn ở phụ nữ là một quý tướng

Ý nghĩa tướng mặt hoa da phấn ở phụ nữ và đàn ông

Phụ nữ mặt hoa da phấn

Khi nhắc đến một người con gái mà dùng “mặt hoa da phấn” để hình dung tức đây là một người con gái đẹp, mang năng lượng thuần âm, nhu mì, mềm mại cùng gương mặt tươi tắn, thần thái toát lên nét tươi sáng, có khí chất. Đây được xem là nghĩa gốc của thành ngữ này. Vẻ đẹp của người phụ nữ được miêu tả qua cụm từ này là vẻ đẹp tổng thể, tự nhiên được toát lên từ tâm hồn, trí tuệ và biểu hiện qua hình thái bên ngoài hài hòa tươi tắn chứ không phải những nét đẹp mang tính chất nhân tạo được nhắc đến như hiện nay.

Cái đẹp được nhắc đến ở đây thực tế rất hiếm người có được bởi chính vì thế phụ nữ mà mang nét tướng này thường được xem là quý tướng và đa số có cuộc sống an nhàn hạnh phúc.

Như đã phân tích sơ qua phía trên, phụ nữ mặt hoa da phấn tức chỉ những người phụ nữ có khuôn mặt cân đối, tươi tắn, thần thái sáng láng, làn da căng mềm, mịn màng, môi hồng, răng trắng, khí sắc nhuận…

Xét về mặt y học, điều này cho thấy chủ nhân sở hữu những nét tướng này là người có sức khỏe tốt, ngũ tạng hoạt động trơn tru khiến cơ thể có được khí sắc hồng hào, khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.

Xét trên góc độ nhân tướng thì người phụ nữ này là người có trí tuệ, có nhân cách tốt, tâm thái luôn an bình lại sống thiện lương, dùng chữ tâm để đối xử với mọi người nên bản thân lúc nào cũng thoải mái, bình an. Hiểu đơn giản nếu theo quy luật nhân quả thì người mà gieo nhân tốt chắc chắn sẽ hái được quả lành cũng như câu nói bạn thường nghe là “tâm sinh tướng” tâm sao tướng vậy. Đây được xem là nét phúc tướng mà ít người có được, điều này sẽ đem lại sự may mắn và bình an cho chủ nhân. Nhân tướng học gọi những người phụ nữ như vậy là người có phúc phận cho nên về công việc hay cuộc sống họ luôn có được quý nhân giúp đỡ, dễ thành công trong cả công việc và cuộc sống. (Click vào link để tìm hiểu thêm về Tướng phụ nữ phúc hậu)

Đàn ông mặt hoa da phấn

“Mặt hoa da phấn” thường được dùng để chỉ nét đẹp thanh tú, mềm mại, yểu điệu, e ấp, tinh khôi của người phụ nữ do đó cụm từ này thường ít được dùng với cánh đàn ông.

Tuy nhiên việc dùng thành ngữ này để chỉ một người đàn ông cũng không có gì là xấu.

Nếu đàn ông mà có hình tướng mặt hoa da phấn này thì thường sẽ thiên về phần âm nhiều hơn hay nói cách khác là thiên về vẻ nữ tính nhiều hơn. Bỏi trong nguyên lý âm dương, đàn ông thường được coi là thuộc dương còn nữ được coi là thuộc âm. Nếu đàn ông mà thuộc âm quá mạnh thì hiển nhiên người này sẽ mất đi sự nam tính, mạnh mẽ, rắn rỏi và vững vàng vốn cỏ mà thay vào đó là sự mềm mại có phần nhu mì yếu đuối. Điều này khiến bản thân họ có phần trội tính cách của nữ nhân hơn chính vì thế mà dễ có những nỗi khổ về mặt tinh thần là chủ yếu thường thì sẽ chật vật về đường hôn nhân.

Người đàn ông với nét tính cách này thường khéo léo về những công việc của nữ mà thậm chí họ còn có thể làm tốt hơn cả nữ giới, hay suy nghĩ nhiều, trong cách làm việc hay sinh hoạt cũng có phần uyển chuyển, linh hoạt nhiều hơn nên họ phù hợp với những công việc hỗ trợ nhiều hơn là làm lãnh đạo. Bởi lẽ trong họ thiếu đi sự mạnh mẽ, quyết đoán cùng nét cứng rắn trong tính cách của người đàn ông nên khó có thể trở thành một người lãnh đạo.

Khi nói như vậy chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ người đàn ông này thường sẽ thuộc vào giới tính thứ 3 nhưng thực chất điều này không hoàn toàn đúng. Việc thuộc tính âm mạnh khiến họ thiên về sự uyển chuyển nhiều hơn chứ không nhắc đến xu hướng giới tính do đó bạn không nên hiểu nhầm điều này.

Đặc biệt đàn ông “mặt hoa da phấn” mà có được tất cả những nét đẹp của phái nữ mà vẫn giữ được nét nam tính, mạnh mẽ, trí dũng của người đàn ông thì về cơ bản điều này là vô cùng tốt mà rất ít đàn ông có được. Đây được xem là tuýp đàn ông có cả tài lẫn sắc, họ có vẻ ngoài thu hút, lại khéo léo nhưng không mất đi vẻ đẹp nam tính vốn có khiến bản thân trở nên lịch lãm làm cho nhiều chị em phụ nữ chết mê, chết mệt.

Trên đây là những ý nghĩa về mặt tích cực của thành ngữ này còn thực chất tiếng Việt của chúng ta là thiên biến vạn hóa, một từ ngữ có thể dùng với nhiều ngữ nghĩa khác nhau do đó để tìm hiểu thêm mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo.

Một số ý nghĩa khác của mặt hoa da phấn

Hiện nay “mặt hoa da phấn” được dùng với nhiều ý nghĩa khác nhau và đa số chúng ta thường bắt gặp chúng với ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn.

Trong trường hợp nghĩa bóng thì thành ngữ “mặt hoa da phấn” dùng để chỉ những người rất để ý đến vẻ bề ngoài, họ chau chuốt, chỉn chu rất nhiều về ngoại hình bằng nhiều hình thức khác nhau. Thông thường những người này thường có da trắng nhưng lại không mịn, có thể trắng như phấn như thiếu đi sinh khí, nét tự nhiên, mềm mại khiến cho chúng ta cảm thấy chủ nhân rất yếu ớt, thiếu sức sống và có phần giả tạo như đeo một lớp mặt nạ trên mặt vậy. Điều này thể hiện rằng người này sức khỏe không hề tốt, cơ thể có phần suy nhược, tâm thái bất ổn, suy nghĩ nhiều nên không có được vẻ đẹp  tự nhiên, trắng ở đây là trắng xấu, trắng bệnh chứ không phải trắng đẹp hồng hào nhuận sắc đã nêu.

Vì yếu tố tâm tính không ổn định này mà người mặt hoa da phấn theo nghĩa bóng thường có cách ứng xử không đủ tốt, thiếu nội lực nên hành động nóng vội, không suy nghĩ do đó rất dễ đem lại nhiều hậu quả. Đặc biệt những người này thường không có chính kiến, lập trường vững vàng, sống ỷ lại nên tâm thế lúc nào cũng bất an, làm việc gì cũng không thuận.

Chính vì thế mà người có tướng mặt hoa da phấn xấu theo cách thức ví von này nên rèn luyện thân thể, tâm tính và trí tuệ để có được nội lực đủ mạnh thì cuộc sống mới có thể cải thiện.

Một số trường hợp khác mặt hoa da phấn thường dùng để chỉ những kỹ nữ, phụ nữ đa tình…mà theo nhân tướng họ được xem là tiện tướng. Những cô nàng này thường thì có thể họa mặt trắng như phấn hoặc cũng có thể là mặt trắng nhưng khí không tự nhiên, thần yếu thiếu nét quý phái mà thay vào đó là khí chất có phần phong trần, bụi tục. Người phụ nữ mà mang tướng này thường không mấy ai có vận số tốt, số phận ba chìm bảy nổi, long đong lận đận.

Có thể nói mặt hoa da phấn xét theo khía cạnh nhân tướng là nói về phần thần khí của một người, nhưng trên phương diện ngôn ngữ học chúng lại có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo từng ngữ cảnh. Do đó khi giao tiếp bạn cần chú ý dùng đúng thành ngữ tránh đem lại hiểu lầm cho người nghe.

Lưu ý: Tướng bất độc luận. Chúng ta cần phối hợp quan sát cả những bộ phận khác trên gương mặt để có thể đưa ra được những nhận định chân thực, gần sát với thực tế nhất.

Bài viết được biên soạn từ các sách và kinh nghiệm của người viết, vui lòng để nguồn từ nhantuong.info. Theo dõi thêm các hoạt động khác của team tại:

Facebook: facebook.com/pagenhantuong

Pinterest: pinterest.com/xemnhantuong

5/5 - (1 bình chọn)

Share.

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, nếu có thể, giúp mọi người có cuộc sống bình an, hạnh phúc.