Giọng nói theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

0

Giọng nói mỗi người là không giống nhau, có người giọng cao trong trẻo, nhưng cũng có người giọng khàn, giọng trầm. Dựa theo ngũ hành, người ta xếp các loại giọng nói thành 5 loại: giọng Kim, giọng Mộc, giọng Thủy, giọng Hỏa, giọng Thổ.

Âm thanh cũng là một phần trong Bộ ngũ hành tướng. Để khái quát về các giọng nói của con người, người xưa đã sử dụng các âm giai Cung, Thương, Giốc, Chủy, Vũ để chỉ ra các đặc trưng trong tiếng nói của các giọng Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cụ thể là:

  • Giọng Kim – Thương thanh
  • Giọng Mộc – Giốc thanh
  • Giọng Thủy – Vũ thanh
  • Giọng Hỏa – Chủy Thanh
  • Giọng Thổ – Cung thanh

Chi tiết về từng loại giọng này, mời bạn theo dõi từng phần bên dưới.

Giọng Kim – giọng sang sảng, ấm áp

Tên gọi: Thương thanh

Phân loại: thanh bằng

Đặc điểm: Giọng kim ấm áp, mượt mà. Khi nghe sẽ thấy rằng êm mà không ướt, rõ mà không khô. Giọng ấm nhưng vẫn vang, âm điệu chắc chắn mà lớn. Vì thanh Cung và thanh Thương đều là thanh bằng nên cách để nhận biết thanh Thương đó chính là khi phát âm thì miệng mở rộng ra.

Giọng Kim chính cách: Âm điệu vang, du dương trầm bổng. Giọng Kim khiến ta liên tưởng đến tiếng khánh, sang sảng, trong trẻo, vang với âm lượng vừa phải.

Giọng Kim phá cách: Âm điệu vẫn có đặc tính chung của Kim là vang nhưng không trong, giọng tẻ nhạt nghe rời tạc.

Người hình Kim mà có giọng Kim tốt thì sẽ làm tăng được thuộc tính tốt của Kim, người này có năng lực làm việc rất cao. Nếu người hình Thổ có giọng Kim thì rất tốt, người hình Mộc nếu có giọng Kim thì lại xấu.

Giọng Mộc – giọng cao trong trẻo

Tên gọi: Giốc thanh

Phân loại: Thanh không

Đặc điểm: Cũng là giọng trong trẻo nhưng khi nghe sẽ thấy giọng Mộc cao và trong hơn hẳn giọng Kim. Nếu như giọng Kim nghe vang nội lực thì giọng Mộc nghe tiếng cao như ngọc chạm bình pha lê, tiếng vang truyền đi xa. Nếu giọng cao mà nghe chói tai thì không còn là giọng Mộc mà là giọng Hỏa.

Giọng Mộc chính cách: Âm lượng tròn trịa, nghe không bị chói tai, có sinh khí, ở xa vẫn nghe được rõ ràng dù người nói bình thường. Âm vận đôn hậu, phong cách phóng khoáng.

Giọng Mộc phá cách: Giọng trong nhưng không có tiếng vì âm lượng quá ít, tiếng nói khô khan, rời rạc, không dứt khoát.

Người có hình Mộc mà có thêm giọng Mộc, lại thêm tướng vượng thì người này được trường thọ phú quý, không bệnh tật, hơn nữa còn có thể thăng quan tiến chức. Người hình Thủy có giọng Mộc thì tốt, người hình Thổ có giọng Mộc lại xấu.

Giọng Thủy – giọng trong và nhẹ, nói nhanh

Tên gọi: Vũ thanh

Phân loại: Thanh trầm

Đặc điểm: Người có giọng thủy thường có tiếng nói trong, nhẹ nhàng, âm lượng đủ nghe và thường nói nhanh.

Giọng Thủy chính cách: Giọng có vẻ lành lạnh, sâu sa, rõ ràng. Mặc dù nói nhanh nhưng mà vẫn nghe được đầy đủ, không nuốt tiếng, không biến giọng. Âm lượng vừa đủ chứ không vang xa.

Giọng Thủy phá cách: Giọng nói thô thiển, tiếng nói quá nhanh, câu nói bị nuốt tiếng, âm lượng ít nên người nghe không nhận được đầy đủ thông tin.

Người hình Thủy có giọng Thủy thì đạt được đủ bộ Thủy nên sẽ có được những đặc tính tốt của Thủy. Người hình Kim có giọng Thủy thì tốt nhưng nếu người hình Hỏa có giọng Kim thì xấu.

Giọng Hỏa – giọng khàn

Tên gọi: Chủy thanh

Phân loại: Thanh cao

Đặc điểm: Nếu nghe giọng cao vút nhưng khàn thì đó địch thị là giọng Hỏa. Giọng Hỏa tuy cao vút nhưng như bị uất nghẹn trong yết hầu; làn hơi như bị nén xuống trước khi phát ra thành tiếng chứ không suôn sẻ như các giọng khác. Khi nghe giọng Hỏa sẽ có cảm giác chói tai.

Giọng Hỏa chính cách: Giọng nói cao, khan và gằn tựa như người đang giận dữ mà cố nén giận để nói. Âm vận vang, truyền được đi xa.

Giọng Hỏa phá cách: Giọng khàn như người khô cổ sắp hết hơi và gằn mạnh từng tiếng, âm không dứt khoát, phân tán, chậm.

Người hình Hỏa, hình Mộc có giọng Hỏa thì tốt. Người hình Thủy có giọng Hỏa thì lại rất xấu.

Giọng Thổ – giọng trầm

Tên gọi: Cung thanh

Phân loại: Thanh bằng

Đặc điểm: Âm thanh lớn, chậm rãi, nặng nề và ngân vang tựa như tiếng chuông chùa. Cùng là thanh bằng, giọng Thổ được nhận biết thông qua cách phát âm, khi phát âm mà miệng thu lại thì đó là thanh Cung.

Giọng Thổ chính cách: Tiếng lớn, chậm chạp, trầm ấm và ngân vang. Âm điệu vang, du dương trầm bổng.

Giọng Thổ phá cách: Giọng trầm nhưng rời rạc, không mạch lạc hoặc âm lượng hỗn tạp to nhỏ xen kẽ lẫn nhau, tiếng ngân vang.

Người hình Thổ, hình Hỏa thì nếu có giọng Thổ thì tốt, người hình Thủy có giọng Thổ thì xấu.

Ngoài ra, người ta cũng có những luận giải về các phần khác theo Ngũ hành để tạo nên Bộ ngũ hành tướng như đã chia sẻ lúc đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Lưu ý: Tướng bất độc luận. Chúng ta cần phối hợp quan sát cả những bộ phận khác trên gương mặt để có thể đưa ra được những nhận định chân thực, gần sát với thực tế nhất.

Bài viết được biên soạn từ các sách và kinh nghiệm của người viết, vui lòng để nguồn từ nhantuong.info. Theo dõi thêm các hoạt động khác của team tại:

Facebook: facebook.com/pagenhantuong

Pinterest: pinterest.com/xemnhantuong

5/5 - (1 bình chọn)

Share.

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, nếu có thể, giúp mọi người có cuộc sống bình an, hạnh phúc.