Ngũ hành trên khuôn mặt và bàn tay theo Nhân tướng

0

Trong nhân tướng học, mỗi bộ phận trên cơ thể con người đều là một ký hiệu của vận mệnh. Khuôn mặt hay bàn tay đều được xem là một vũ trụ thu nhỏ và có chứa đầy đủ các yếu tố Ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Khổng Tử đã định nghĩa con người trong sách Lễ kí như sau : “Người là kết quả phối hợp âm dương, tụ hội quỷ thần, tú khí của Ngũ hành”. Mặc dù hình dạng khuôn mặt, bàn tay đã được chia theo Ngũ hành (xem thêm trong bài Hình dáng khuôn mặt theo Ngũ hànhhình dáng bàn tay theo ngũ hành) nhưng có thể bạn chưa biết rằng từng bộ vị trên khuôn mặt, bàn tay cũng tương ứng với các yếu tố Ngũ hành.

Ngũ hành trên khuôn mặt

Khuôn mặt chứa cả càn khôn, độc lập với mọi bộ phân trên cơ thể, vì vậy mà không có gì đáng ngạc nhiên khi trên khuôn mặt có đầy đủ các yếu tố Ngũ hành.

Mũi thuộc hành gì?

Mũi thuộc hành Thổ theo ngũ hành, chủ về phúc lộc thọ. Trong Ngũ nhạc, mũi là ngọn núi quan trọng nhất, ở vị trí trung tâm (Trung nhạc). Trong Ngũ quan, mũi là một bộ vị quan trọng chủ về tài lộc. Thổ có tính nuôi dưỡng, tạo ra của cải và vật chất nên vì thế những bộ vị thuộc hành Thổ thường chủ về tài lộc.

Mũi theo phân định thiên văn số mệnh, chiêm tinh được gọi là Thổ tinh, chủ về phúc lộc thọ. Khi đến thời điểm của Thổ tinh, nếu mũi đẹp thì phúc lộc thọ hiện rõ, ngược lại nếu mũi rơi vào trường hợp xấu như quá nhọn, quá nhỏ, lệch thì đến thời gian đó cuộc sống khó tránh nghèo khổ vất vả. Mũi cũng thể hiện tâm địa một người có ngay thẳng, trung thực hay không.

Tai thuộc hành gì?

Tai trái thuộc hành Kim, tai phải thuộc hành Mộc, cho biết phúc thọ và sự phát triển của con người như thế nào. Tai là cơ quan có thuộc tính “lấy cái tĩnh để khắc chế cái động”, có tầm ảnh hưởng sâu sắc và rõ nét tới sức khỏe cũng như trí tuệ của mỗi người, từ đó mà ảnh hưởng tới những thành tựu, thu hoạch mà người đó có được trong cuộc sống.

Miệng thuộc hành gì?

Về mặt Ngũ hành, miệng được gọi là Thủy tinh hay thuộc hành Thủy. Dưới nhãn quan này, miệng muốn xứng với danh hiệu là Thủy tinh đắc thế thì hai môi phải, vuông vắn, ngậm miệng thì trông nhỏ, há miệng thì thành rộng lớn. Nhân trung phải sâu và dài, rằng phải đều thì Quan lộc mới thịnh vượng. Nếu môi hếch, răng hô hoặc lộ xỉ, lởm chởm cao thấp không đều, khóe miệng cong vòng xuống phía dưới là số nghèo hèn.

Trán thuộc hành gì?

Trong ngũ hành, trán thuộc hành Hỏa, đại diện cho sức sáng tạo, đột phá. Cho nên, trán cao rộng, ngay ngắn, đầy đặn biểu thị một trí tuệ cao thâm, có tính khái quát, quan sát, có tính phát triển mạnh, qui nạp vấn đề tốt từ đó dễ dàng nhận và xử lý thông tin hoàn hảo để ra một quyết sách hợp lý và chuẩn xác. Họ thường luôn luôn thành công trong công việc, cuộc sống.

Ngược lại, nếu trán nghiêng lệch, thấp, khuyết, hãm biểu thị thường sẽ biểu thị trí tuệ ngu độn, tâm tính gian tà nên việc nắm bắt và xử lý thông tin không kịp thời dễ sai lạc, dẫn đến hậu quả, gây ra thất bại khó lường.

Theo nguyên tắc, Ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ (Hỏa chỉ trán, Thổ chỉ mũi) nên nếu Nam nhạc có thế thì dù Trung nhạc không hoàn toàn tốt đẹp cũng có thể hóa giải phần nào những điều bất thường về vận mệnh do mũi gây ra. Nói khác đi, kẻ sinh ở phương Nam có trán tốt và mũi xấu vì lệch, thấp thì vận mệnh vẫn có thể khá nhưng tâm địa giữ nguyên những khuyết điểm do mũi hoặc các bộ vị khác thuộc Ngũ nhạc gây ra.

Mắt thuộc hành gì?

Mắt thuộc hành Thủy, thuộc một trong bốn dòng chảy trên gương mặt (Hoài đậu). Chính vì vậy, một tướng mắt đẹp cần đáp ứng đủ các yếu tố: sâu, dài, ánh mắt trong sáng, lòng đen lòng trắng phân minh, lòng đen lớn hơn lòng trắng, đồng tử (con ngươi) linh động, sáng, thu gọn

Mắt trong nhân tướng được nhiều người cho rằng đại diện cho mùa xuân, nhìn vào mắt sáng, thần tươi, thì mùa xuân thường thuận lợi. Nhất là người có thân hình mộc, khởi sự kinh doanh mà thần mắt tươi sáng, thiên sắc xanh vào mùa xuân nên khởi sự kinh doanh hoặc các vấn đề đại sự.

Gò má thuộc hành gì?

Gò má thuộc hành Kim, tượng trưng cho quyền lực. Đúng với tính chất đột phá, mạnh mẽ của Kim, gò má liên quan đến sự phấn đấu và khả năng đảm đương công việc của mỗi người. Người có xương gò má hoàn hảo thì có tinh thần phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp, có khả năng gánh vác công việc, không chịu khuất phục trước bất kỳ hoàn cảnh xấu nào, có thể khắc phục mọi khó khăn hiểm trở, đồng thời luôn hết lòng vì công việc, nhanh nhẹn, khôn ngoan, vì thế được cấp trên đánh giá cao và được đề bạt, cuối cùng cũng nắm giữ quyền lực nhất định.

Cằm thuộc hành gì?

Cằm chủ quản Địa các, mang hành Thổ, cho biết hậu vận của con người. Cằm cũng chủ quản Bắc nhạc – một trong ngũ nhạc trên khuôn mặt. Đối với người phương Bắc, bộ vị chủ yếu là Địa các mà cằm là chính. Vì phương Bắc là chính Thổ nên tối kỵ Thổ tinh (mũi) khuyết hãm. Do đó, người ở phương bắc mà có tướng mũi xấu thì vận mệnh lên xuống thất thường, hậu vận khó khăn.

Mày thuộc hành gì?

Lông mày dùng để trang trí trên khuôn mặt, thuộc hành Kim trong ngũ hành, phải thanh tú, thưa, thẳng. Lông mày cao thanh mà nhọn là tướng quý phái. Nếu dày rậm, đầu và cuối lông mày ngược nhau, có lông xoáy, nhọn mà lộ thịt gọi là “kim đới sát”, vận mệnh rất không tốt.

Ngũ hành trên khuôn mặt
Ngũ hành trên khuôn mặt

Ngũ hành trên bàn tay – ngũ hành của những ngón tay

Bàn tay có 5 ngón, tương ứng với 5 ngũ hành trong tự nhiên. Khi nghiên cứu về bài Ý nghĩa các ngón tay, nếu để ý kĩ sẽ thấy rằng các ngón tay đều mang đặc trưng của Hành đó.

Ngón cái thuộc hành gì

Ngón cái thuộc hành Mộc. Mộc có đặc tính tự phát triển, mang trong mình sức mạnh nội tại lớn. Cũng tương tự như vậy, ngón cái đại diện cho cái tôi cá nhân, sự kế thừa di sản từ cha mẹ được thể hiện ở đốt tay dưới, sự phát triển cá nhân ở đốt ngón tay thứ hai.

Trong năm tính căn bản của con người, Nhân ứng với Mộc. Nhân chủ ở chỗ thanh tĩnh, ung dung tự tại, không cạnh tranh, bao dung và đãi người đồng đẳng. Thảo mộc vốn không di động cạnh tranh, loài tùng bách quanh năm xanh tươi, bất chấp gió sương nóng lạnh, tượng trưng cho thái độ an tĩnh, ung dung tự tại. Cây cỏ còn để con người che mưa tránh nắng, không phân biệt một ai. Hoa quả trong chốn sơn lâm ai thưởng thức cũng được. Cái đức tự nhiên lưu hành của thảo mộc tương tự như đức Nhân của các bậc thức giả.

Ngón trỏ thuộc hành gì

Ngón trỏ thuộc hành Hỏa. Hỏa có đặc tính thu hút, quyền lực nên đại diện cho ngón trỏ – ngón của khát vọng, sự ham muốn quyền lực. Ngón trỏ dài vừa phải cho thấy đó là con người có khát vọng, có khả năng lãnh đạo. Ngón trỏ quá thấp cho thấy đó là người suốt đời chỉ bị người khác sai bảo.

Trong năm tính căn bản của con người, Hỏa ứng với Lễ. Lễ gồm chung tất cả những gì soi sáng khuôn phép, tạo nên sự tôn trọng, mối quan hệ được duy trì ổn định. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta rằng mọi khát vọng của con người cũng đều cần phải tuân theo chữ Lễ để tránh đi sai đường.

Ngón giữa thuộc hành gì

Ngón giữa thuộc Thổ. Thổ có đặc tính vững vàng, kiên định và công bằng, hoàn toàn phù hợp với ý nghĩa thể hiện ý chí, sự kiên định, sự chính trực của ngón giữa.

Trong năm tính căn bản, Thổ thuộc Tín. Thảo mộc dựa vào đất mà sống và đất cứ theo từng mùa nhất định mà thúc đẩy sự sinh diệt của cây cối theo đúng chu trình chuyển hóa tự nhiên của tạo vật. Do đó bản chất của Tín và Thổ có nhiều nét tương đồng. Đó cũng chính là đức tinh chủ quản mà ngón tay giữa phụ trách. Ngón giữa nên mọc cao nhất trong các ngón tay, nó sẽ như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của con người. Ngón giữa nếu để ngón trỏ lấn át thì người này sẽ cực kì tự cao tự đại, luôn thích chỉ trích và lãnh đạo kẻ khác.

Ngón áp út thuộc hành gì

Ngón áp út thuộc hành Kim. Không một hành nào có tính đột phá và sáng tạo mạnh mẽ như Kim, vì vậy nó hoàn toàn phù hợp cho ngón áp út – ngón của sự sáng tạo và cảm thụ nghệ thuật.

Trong năm đức tính, Kim ứng với Nghĩa. Luôn luôn ứng với phép tắc thiên nhiên hoặc công lý, không biến chất, cứng cỏi không sờn. Đó là những ý nghĩa tổng quát của Nghĩa. Loài Kim như vàng luôn giữ mãi vẻ sáng cứng rắn, lúc nào cũng vậy nên thể hiện rõ nhất đức tính của Nghĩa. Đó cũng chính là lý do vào ngày cưới người ta thường trao nhau nhẫn vàng đeo vào ngón áp út.

Ngón út thuộc hành gì

Ngón út thuộc hành Thủy. Thủy có đặc tính là linh hoạt, tươi mát nên thể hiện rất đúng khả năng ngoại giao của ngón út. Ngón út đẹp hay xấu, dài hay ngắn sẽ cho biết khả năng diễn đạt, thể hiện bằng lời nói, lời văn và khả năng giao tế của người đó.

Trong năm đức tính, Thủy ứng với Trí. Kẻ trí không điều gì là không thấu triệt, nước không đâu là không thông qua. Cái đức của trí và nước có sự tương đồng nên được người xưa sử dụng để mô tả lẫn nhau. Mắt, miệng trên khuôn mặt cũng vì thế mà cũng mang trong mình hành Thủy.

Ngũ hành trên bàn tay
Ngũ hành trên bàn tay

Lưu ý: Tướng bất độc luận. Chúng ta cần phối hợp quan sát cả những bộ phận khác trên gương mặt để có thể đưa ra được những nhận định chân thực, gần sát với thực tế nhất.

Bài viết được biên soạn từ các sách và kinh nghiệm của người viết, vui lòng để nguồn từ nhantuong.info. Theo dõi thêm các hoạt động khác của team tại:

Facebook: facebook.com/pagenhantuong

Pinterest: pinterest.com/xemnhantuong

5/5 - (1 bình chọn)

Share.

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, nếu có thể, giúp mọi người có cuộc sống bình an, hạnh phúc.