Thế nào là tam đình trên gương mặt, lý giải thượng – trung – hạ

1131
Thế nào là tam đình trên gương mặt, lý giải thượng - trung - hạ

Cập nhật ngày 14/07/2021

Khi xem mặt phán đoán con người hoặc nhận định tướng mặt đẹp xấu, tam đình là cách nhận diện quan trọng, dựa vào việc chia gương mặt thành ba phần thượng – trung – hạ để xem xét.

Thế nào là tam đình, tam đình là gì?

Tam đình theo quan niệm siêu hình, thể hiện vận mạng sẽ tượng trưng cho tam tài (3 thể trọng yếu nhất cho mọi thứ) bao gồm: Thiên (trời), Địa (đất), Nhân (con người).

Tam đình theo quan niệm về khả năng sẽ đại diện cho trí lực (thượng đình),  khí lực (trung đình), hoạt lực (hạ đình).

Tam đình theo khái niệm về thời gian sẽ là thượng đình (tiền vận), trung đình (trung vận), hạ đình (hậu vận).

Cách xác định tam đình trên gương mặt

Xác định tam đình trên gương mặt
Xác định tam đình trên gương mặt

Thượng đình là khoảng từ dưới chân tóc trên trán đến sát phần trên của phần giữa 2 đầu lông mày. Bộ vị quan trọng nhất của Thượng Đình là Trán. Bởi vậy trán càng đầy, rộng, cao thì nghĩa là Thượng Đình càng đẹp, đắc cách.

Trung đình là khoảng từ phần giữa 2 đầu lông mày vừa nói ở trên đến phần dưới của 2 cánh mũi. Những bộ phận quan trọng của Hạ Đình bao gồm mũi, 2 mắt, 2 gò má (lưỡng quyền), 2 tai và 2 lông mày. Tuy nhiên trong hầu hết các phương pháp xem tướng, tại Trung Đình mũi là bộ phận quan trọng nhất. Cho nên, mũi cao đầu mũi tròn, sống mũi thẳng nhô cao, đầy đặn, cánh mũi nở dày, rõ là yếu tố rất quan trọng khi xem Trung Đình.

Hạ Đình là phần còn lại của gương mặt bên dưới Trung Đình, tính từ dưới 2 cánh mũi đến hết cằm. Hạ Đình sẽ bao gồm: nhân trung, miệng, cằm, pháp lệnh. Bộ phận quan trọng với Hạ Đình là miệng và nhân trung.

Tam đình như thế nào là tốt, là xấu, ý nghĩa chung của tam đình

Xét theo tam đình trên mặt quyết định vận mệnh

Nếu coi tam đình là vận mệnh của con người đại diện cho tam tài thì Thượng đình là Trời, Trung Đình là Nhân, Hạ Đình là Đất. Để tổng hợp lý giải chung về tam đình, chúng ta sẽ nghiên cứu chung từng phần một.

Trước hết là Thượng Đình, trong đó Trán là bộ vị đại diện. Trời càng cao, càng rộng, càng tươi sáng càng tốt. Trán mà có các yếu tố trên sẽ là điềm báo về quý hiển.

Ngược lại trán mà thấp, hẹp, không sáng, nhọn, nhiều vết hõm là tướng không tốt, điềm báo khó thành công, khắc cha mẹ, tính cách thiên về ti tiện, tầm nhìn ngắn, suy nghĩ nông cạn, phải xem kỹ từng phần để cải thiện bản thân.

Tiếp theo Trung Đình sẽ là Nhân – Con người, đại diện cho của Trung Đình là mũi. Dáng người đẹp sẽ là cao, rộng, dài, cân xứng, cho nên mũi cần ngay thẳng, sống mũi rõ, hoặc tròn trịa hoặc đều đặn sẽ là mũi đẹp, được coi như hữu nhân giả thọ, sống lâu, công việc cuộc sống nhiều may mắn, có gặp bệnh tật, tai họa pháp lý cũng có thể vượt qua.

Mũi gãy, mũi khoằm, mũi uốn lượn, hoặc mũi thiếu cân xứng sẽ không phải là mũi đẹp, thường sẽ là người bất nhân bất nghĩa, kiến thức hẹp, bụng dạ không tốt khiến trung vận gặp nhiều bất lợi, cuộc sống khổ cực, vất vả, cuộc sống bấp bênh…

Cuối cùng Hạ Đình đại diện cho Địa – đất, cho nên cằm nên vuông vắn, đầy tròn, miệng sang, khóe miệng nhìn thấy rõ, hướng lên trên, răng bằng, trắng, môi cân xứng, tươi nhuận, nhân trung rõ ràng, sâu rộng là tướng đẹp. Theo quan niệm Á Đông, Hạ đình đẹp thì may mắn, phúc lộc dày khi về già, hậu vận sung túc, hạnh phúc.

Ngược lại, môi không khép kín, không đều, cằm quá ngắn, quá nhọn, nhìn như bị khuyết, nhân trung mờ nhạt không nhìn thấy rõ là tướng xấu, điền trạch (gia sản, đất đai) khiếm khuyết, tùy theo các điềm báo mà cuộc sống mệt mỏi, cô độc nghèo khó hoặc gặp các tai họa.

Sau khi đánh giá từng phần, khi xét tổng thể cả 3 phần hợp nhất thì khi tam đình tương ứng cân xứng, đều đẹp đẽ được coi là tướng mạo thượng đẳng, cả đời không lo cơm áo gạo tiền, sống hạnh phúc. Nếu có phần nào trong tam đình không được đẹp thì cần xét từng phần để đánh giá, dựa vào các phần đẹp để bù đắp. Còn nếu cả 3 phần đều không tốt, thì cuộc sống sẽ khó khăn, gặp nhiều vất vả, trở ngại, cần phải tự thân cố gắng, dùng ý chí phấn đấu để khỏa lấp lại.

Ý nghĩa từng phần trong tam đình: thiên đình, trung đình và hạ đình
Ý nghĩa từng phần trong tam đình: thiên đình, trung đình và hạ đình

Xét theo gương mặt để phán đoán năng lực hay khả năng 

Nếu Tiền não bộ (hay gọi là não trước) phát triển mạnh hơn, làm việc nhiều, nghĩa là trí lực mạnh mẽ, Thượng Đình sẽ nảy nở, nhô cao khiến vầng trán cao, rộng. Trong khi ấy Trung não phát triển, thì Trung Đình nảy nở, mũi cao, dày đầu mũi lớn, đồng thời sự tăng trưởng của trí tuệ sẽ nhường chỗ cho khả năng vận dụng cơ bắp – khí lực. Ngược lại  khi tiểu não phát triển, hoạt lực mạnh mẽ, thì Hạ Đình cũng phát triển quá mức, khiến cho nó dài rộng hơn các phần còn lại.

Xác định như vậy để thấy rằng, tam đình bình ổn, 3 đình tương xứng, cả 3 phần não đều phát triển thì con người sẽ triển vọng thành công, sống thịnh vượng hơn. Tất nhiên, cũng có những người mà Thượng Đình mạnh mẽ, trí lực dồi dào, phát triển hơn 2 đình còn lại, nhưng 2 đình của họ cũng đều rất đẹp thì họ mới thành công.

Để nhận biết tướng mặt tốt xấu của một người, người ta còn phải luận giải theo:

Tổng kết về tam đình xấu đẹp, cách thay đổi tướng mặt xấu thành đẹp

Tựu chung lại sau khi xem xét ở hai góc độ về vận mệnh và năng lực thông qua tam đình, chúng ta nên hiểu như sau:

Thượng Đình đại diện cho dữ liệu về thiên phú của con người bao gồm trí thức, nghệ thuật, tinh thần…Nếu sinh ra đã có được trán đẹp thì là may mắn, nhưng nếu không may bị khuyết hãm, trí lực yếu nhược, tư duy kém hơn, thì cần phải nỗ lực để cố gắng, mà phần Trung Đình thể hiện điều đó.

Trung Đình là biểu hiện cho nỗ lực, phấn đấu của chúng ta từ khi thanh niên, khi sống tự lập về tư duy, trí lực đã phát triển khá đầy đủ. Nếu Trung Đình đặc biệt là mũi, lưỡng quyền tốt thì không chỉ đại diện cho tiền tài vật chất làm ra, còn báo hiệu khả năng tháo vát, đảm lược, kỹ năng sống tốt. Trung Đình đầy đặn, cân xứng, đường nét rõ ràng, ngay thẳng thì dù Thượng Đình có yếu 1 chút như không được cao rộng, lõm khuyết thì nhờ vào sự vươn lên, cố gắng của bản thân chúng ta vẫn có thể bù đắp, thành quả trung vận sẽ vẫn tốt đẹp.

Cuối cùng Hạ Đình là biểu hiện kết quả của Thượng Đình và Trung Đình. Xem xét Hạ Đình sẽ giúp chúng ta đánh giá được kết quả của vận dụng trí tuệ cùng nỗ lực bản thân. Cũng cần lưu ý thêm khi xem xét Hạ Đình cần đánh giá tổng thể tất cả các yếu tố, không nên đánh giá chỉ miệng, pháp lệnh (2 đường hằn vòng quanh miệng), nhân trung hoặc chỉ cằm.

Kết luận: Có rất nhiều người Thượng Đình không tốt, nhưng nhờ vào nỗ lực bản thân, Trung Đình mạnh mẽ, tạo được những thành tựu  hơn người mà cuối cùng Hạ Đình vuông tròn, đầy đặn. cân xứng, vững chắc không lệch lạc, báo hiệu hậu vận về già sung sướng, viên mãn.

Chúng ta thường nghe câu: tâm sinh tướng, hay tâm đổi tướng đổi đại ý rằng, khi chúng ta nỗ lực, ý chí phấn đấu mạnh mẽ, không từ bỏ, thì đường nét cơ thể trong đó có cả gương mặt cũng sẽ thay đổi theo, tạo thành tướng đẹp qua thời gian, hay còn gọi là tướng tự tâm, tướng tự nhân. Cũng có người trời sinh có được gương mặt đẹp, nhưng lại không thể phát huy hết được tiềm lực, đến cuối cùng không thu được thành tựu mỹ mãn.

Bài viết được biên soạn từ các sách và kinh nghiệm của người viết, vui lòng để nguồn từ nhantuong.info. Theo dõi thêm các hoạt động khác của team tại:

Facebook: facebook.com/pagenhantuong

Pinterest: pinterest.com/xemnhantuong

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp đỡ mọi người có cuộc sống khang vượng, giảm bớt hung họa. Click Tham gia Nhóm thành viên Nhân tướng tại Facebook