Xem tướng qua ngón tay cái – ý nghĩa ngón cái dài ngắn

0

Ngón cái là ngón to khỏe nhất của bàn tay, đại diện cho bản thân mỗi chúng ta. Ngón cái có ý nghĩa quan trọng nhất trong năm ngón trên bàn tay. Vậy ý nghĩa đó là gì, mời bạn cùng tìm hiểu.

1. Ngón cái là ngón nào, có ý nghĩa gì

Ngón cái là ngón có vị trí thấp nhất trên bàn tay, đứng độc lập và có thể hoạt động trái ngược với các ngón khác. Nó đứng đầu, nếu vững vàng thì nó sẽ chỉ huy các ngón khác trong các cuộc đấu tranh, trong cuộc sống, dù các ngón khác có hình thù gì.

Ngón cái trong Nhân tướng đại diện cho cái tôi cá nhân, chủ về ý chí, khả năng ra quyết định và có chiều hướng ảnh hưởng lên cả bàn tay.

2. Đốt ngón tay cái nói lên điều gì

Ngón cái được chia thành 3 phần:

 • Đốt đầu tiên có móng tay, đại diện cho ý chí, nghị lực của chủ nhân
 • Đốt thứ hai, tùy theo sự dài ngắn, dày mỏng mà nói lên lý trí, khả năng lý luận, sự phán xét của chủ nhân.
 • Đốt thứ ba là gò Kim tinh, nói lên sức mạnh, cảm xúc và tình yêu của chủ nhân.

3. Luận giải ý nghĩa ngón tay cái theo độ dài ngắn

Xếp ngón cái theo chiều nghiêng ngón trỏ, nếu đầu ngón cái chấm vào mắt duy vật (mắt phân định giữ lóng giữa và lóng dưới ngón trỏ) thì ngón cái được gọi là dài, vượt lằn mức này được gọi là dài quá trớn. Nếu đầu ngón cái chỉ chấm tới 1/3 lóng dưới ngón trỏ thì ngón cái được gọi là bình thường. Chấm dưới mức này được gọi là ngắn, chưa chấm tới gốc ngón trỏ thì gọi là ngắn.

Xác định độ dài ngắn của ngón cái
Xác định độ dài ngắn của ngón cái

Ngón cái dài

Ngón cái dài cho thấy chủ nhân là người có ý chí mãnh liệt, có khả năng chỉ huy, có tinh thần tự chủ, kiên nhẫn, thực tế, có tài thuyết phục, cuoiwng quyết, hay khởi xướng, có tinh thần trách nhiệm, khó lay chuyển và là người trung thành với lý trí, suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.

Ngón cái quá dài là người tự cao, thô lỗ, thiếu khoan dung, hẹp hòi hay cố chấp, kiêu hành, phách lối, bạc ngược, tham vọng quá mức. Họ thường thực hiện tham vọng bằng bất cứ giá nào, tuy nhiên lại là người thiếu kiên nhẫn. Kinh nghiệm cho thấy trong vài trường hợp ngón cái của kẻ sát nhân cũng quá dài.

Ngón cái dài còn phải xem là từng đốt có độ dài như thế nào.

 • Đốt thứ nhất nếu dài quá thì chủ nhân có quá nhiều nghị lực, tự cao, thường coi thường người khác, thích thống trị và bạo ngược.
 • Đốt thứ hai nếu dài và mạnh thì chủ nhân là người công bằng, sáng suốt, có sức sống mạnh mẽ về ý chí và lý lẽ.

Nếu đốt thứ nhất dài mà ngón thứ 2 ngắn thì chủ nhân dễ trở thành kẻ đầu bò đầu bướu, nóng nảy, làm việc không suy xét. Nếu đốt thứ hai dài hơn đốt thứ nhất thì chủ nhân suy nghĩ quá nhiều mà lại thiếu hành động.

Nếu đốt thứ 2 bị nhận chìm bởi đốt thứ nhất thì dù nó dài, chủ nhân vẫn thiếu lý lẽ, phân định của lương tri.

Ngón cái ngắn

Ngón cái ngắn cho thấy lý trí không đáp ứng được ý chí, người không có sáng kiến, ý chí phức tạp, thiếu suy nghĩ, luôn chạy theo dục vọng, dễ bị chi phối, dễ sai khiến. Họ cũng là những người hay làm những việc tầm phào, hay bắt chước, hay hùa, tính tình bất thường hay thay đổi. Nhưng đây cũng là những người trung thành và ngoan ngoãn.

Ngón cái quá ngắn cho thấy chủ nhân là người thoái hóa, suy đồi. Nếu ngón cái này của bạn gái, họ rất dễ bị mua chuộc vì tính tình ngây thơ, nhẹ dạ, hay tin. Họ cũng là những người đa sự, lắm lời, không kìm hãm được dục vọng nên dễ sa chân vào hố thẳm.

Đốt thứ nhất ngắn cho thấy chủ nhân là người không kiên trì phấn đấu, hoàn toàn vô tâm, buông xuôi trong cuộc sống. Vì vậy họ dễ bị người khác sỏ mũi lôi đi. Người này rất hay kể mọi việc của mình và của người khác, kể cả những điều bí mật. Phụ nữ mà có đốt thứ nhất ngắn thì thích nghe con tim hơn là nghe lý trí.

Đốt thứ hai ngắn cho thấy chủ nhân có lý lẽ và lý tính yếu, thiếu trí xét đoán.

Trong hai đốt, đốt nào ngắn hơn thì tính đó trội hơn. Ngón cái ngắn gây ngưng trệ sự phát huy của những ngón khác.

Ngón cái dài vừa phải

Ngón cái dài vừa phải, 2 đốt đều cân xứng cho thấy chủ nhân là người hòa hoãn, độ lượng, ý chí và lý trí quân bình, luôn luôn hành động hợp lý, cuộc sống bình lặng, ít có khuynh hướng thống trị.

4. Luận giải ý nghĩa ngón tay cái theo độ to nhỏ, rộng hẹp

Ngón cái to (rộng)

Ngón cái nếu rộng và ngắn thì chủ nhân là người có ý chí kiên quyết, bền bỉ. Ngón cái to giúp phụ trợ giảm bớt những phần xấu của các ngón tay khác.

Nếu ngón cái rất rộng và ngắn thì chủ nhân thường vui buồn quá độ, dễ giận dữ, láu lỉnh, khó bảo nhưng lúc tĩnh lại buồn bã, ảm đạm.

Ngón cái nhỏ (hẹp)

Nếu ngón cái nhỏ thì chủ nhân là người thiếu ý chí, hẹp hòi, muốn sống an phận và không có nhiều sự phấn đấu.

Nếu lóng 1 phát triển bình thường nhưng lóng 2 nhỏ thon thì chủ nhân là người khéo léo, tinh vi, sáng suốt.

5. Luận giải ý nghĩa ngón tay cái theo độ dày mỏng

Ngón cái dày

Ngón cái dày thì chủ nhân là người dồi dào sinh lực, giàu nghị lực. Ngón cái dày, cứng thì chủ nhân là người có năng lực nhưng vũ phu đến mù quáng và có sức thu hút, hấp dẫn.

Ngón cái mảnh khảnh

Ngón cái mảnh khảnh thì chủ nhân là người mềm mỏng, nho nhã, thông minh, duy tâm. Ngón cái mảnh khảnh nhưng rộng cho thấy chủ nhân là người suốt đời gặp túng quẫn, tính tình mềm mỏng nhưng rất khôn lanh.

6. Luận giải ý nghĩa ngón tay cái theo độ cứng mềm

Ngón cái cứng đờ

Ngón cái cứng đờ, rắn cho thấy chủ nhân là người ngoan cố, bướng bỉnh, cứng đầu nhưng kiên gan, thận trọng, thiện chí, thành thật và thiếu óc tưởng tượng.

Ngón cái mềm mại

Ngón cái mềm mại cho thấy chủ nhân là người mềm mỏng, ngoan ngoãn.

Ngón cái quá mềm mại thì chủ nhân là người tầm thường bần tiện.

Ngón cái mềm dẻo thì ý chí bị khát vọng vật chất làm mềm yếu đến mức trở thành nô lệ cho xác thịt, khiếp nhược trước xác thịt. Người hèn nhát, tinh thần uể oải.

7. Luận giải ý nghĩa ngón tay cái theo da tay

Ngón cái khô

Ngón cái khô cho thấy chủ nhân là người nhát gan nhưng hay làm ra vẻ anh hùng.

Ngón cái láng

Ngón cái láng cho thấy chủ nhân là người có óc thẩm mỹ, có khiếu mỹ thuật.

Ngón cái gân guốc

Ngón cái gân guốc cho thấy chủ nhân là người có óc thẩm mỹ, có khiếu mỹ thuật.

8. Luận giải ý nghĩa ngón tay cái theo móng

Ngón cái móng nhọn

Đầu ngón cái mà nhọn thì ý chí của chủ nhân luôn bị ảnh hưởng bởi sở thích. Đây là người có tâm hồn thi sĩ, rất nhạy cảm. (Tìm hiểu thêm trong bài Đầu ngón tay nhọn)

Ngón cái móng vuông

Đầu ngón cái mà có dạng vuông thì chủ nhân là người có ý chí mạnh và có cơ hội để thực hiện ý chí đó. Họ là người sáng suốt, có quy củ, hay lý luận, ham gây gổ và kiện cáo, nhưng giàu thiện chí. (Tìm hiểu thêm trong bài Đầu ngón tay vuông)

Ngón cái móng tròn

Đầu ngón cái mà cho dạng tròn thì chủ nhân là người ôn hòa, lễ độ, tế nhị nhưng hay xao lãng, gần như đãng trí, hay quên. (Tìm hiểu thêm trong bài Đầu ngón tay tròn)

Ngón cái rẽ quạt

Đầu ngón cái mà có dạng như rẽ quạt (cánh quạt lúc xòe ra) thì chủ nhân là người kiên tâm, mọi hành động đều có trong dự tính. Hình dạng rẽ quạt càng rõ thì tính bưởng bỉnh càng cao, họ không cần hợp lý, xem thường lẽ phải, không bao giờ chịu thối lui trước ý kiến của mình. Tuy nhiên đây là người hay xúc cảm, hay buồn vô cớ.

Ngón cái đầu đan, ô về và cứng

Đây là ngón cái của kẻ sát nhân. Ngón cái với hình thức này là dấu hiệu của sự xáo trộn tinh thần do yếu tố di truyền gây ra. Vì thế chủ nhân có khí chất quạu quọ, gắt gỏng, hung hăng, vũ phu, cứng đầu và lì lợm, không thể dằn được cơn nóng nảy. Vì vậy sự giận dữ của họ luôn được hâm nóng bằng sự cuồng trí và ý nghĩ đen tối. Vì vậy họ dê xảy ra hành động sát nhân.

Ngón cái của kẻ sát nhân
Ngón cái của kẻ sát nhân

10. Luận giải ý nghĩa ngón tay cái theo vị trí đóng của ngón tay

Luận giải ý nghĩa ngón tay cái theo vị trí đóng của ngón tay
Luận giải ý nghĩa ngón tay cái theo vị trí đóng của ngón tay

Ngón cái không ngả ra sau

Xòe thẳng bàn tay và úp xuống bàn. Nếu ngón cái cũng úp hẳn xuống bàn như những ngón khác thì chủ nhân là người có những ý nghĩ tầm thường. Nếu ngón cái nghiêng và vếch lên thì chủ nhân là người có thiên tư, có những ý nghĩ tinh vi.

Ngón cái cong vẹo

Ngón cái nếu không thẳng mà vẹo ra ngoài (không phải là ngửa ra sau) thì chủ nhân là người kiên quyết đến lì lợm, khô khan, cứng nhắc. Kiểu ngón cái này sẽ có ích nếu có bàn tay tốt, rất nguy hại nếu có bàn tay xấu. (Hình 1)

Nếu đốt thứ nhất ngón cái ngắn, tròn như hòn bi, đầu cong ngửa ra phía sau, với móng tay trông như vẩy miệng nhồi và cả đốt đó vẹo ra ngoài thì đó là ngón tay của những kẻ lúc nào cũng muốn hơn người khác, vừa kiên quyết, vừa bảo thủ đến mức lỳ lợm. Nếu chủ nhân của tướng tay này là người có học thì họ dễ là những nhà thông thái rởm, thích khoe khoang mọi hiểu biết của mình. (Hình 2, 3)

Nếu ngón cái cong mà đầu ngón nhọn thì chủ nhân là người có quyết định nhanh nhẹn, ít nghĩ ngợi. (Hình 4)

Nếu ngón cái cong mà đầu ngón tòe ra thì chủ nhân luôn bị nghị lực thôi thúc, muốn làm ngay tức khắc mọi việc. (Hình 5)

Ngón cái cong vẹo
Ngón cái cong vẹo

Ngón cái cong ra sau

Ngón cái thông thường đêu có thể cong ra phía sau. Nhưng nếu ngón cái cong ra sau thật rộng thì chủ nhân là người có tinh thần độc lập và kiến thức rộng rãi.

Nếu ngón cái cong ra sau nhưng khoảng cách giữa ngón cái và ngón trỏ rất hẹp thì chủ nhân là người thiếu tinh thần tự chủ, luôn luôn sống dưới sự che chở của người khác, hoặc hành động theo ý kiến của người khác.

Nếu ngón cái cong ra sau nhưng đầu ngón lại cong vào thì chủ nhân là người ích kỉ, tham lam.

Ngón cái trật ngược ra sau lưng bàn tay

Đây là một trường hợp đặc biệt và hiếm gặp. Chủ nhân tướng tay này có tính tình hào hiệp, thích bênh vực kẻ yếu nhưng thiếu kiên nhẫn.

Ngón cái gần ngón trỏ

Nếu ngón cái có hình thức như muốn dính vào ngón trỏ thì chủ nhân là người hay tính toán, cẩn thận quá đáng và vô lối, nhát gan, bần tiện.

11. Hoa tay ở ngón cái

Hoa tay ở ngón cái có 3 dạng gồm:

 • Vân tay dạng móng thú: Chủ nhân có tính cách ôn hòa
 • Vân tay dạng xoáy nước – vân tay xoắn ốc: Thông minh, là người có trực giác mình và sùng bái thần bí
 • Vân tay dạng cung: Người nghiêm chỉnh, hăng hái và đáng tin cậy.
Hoa tay ở ngón cái
Hoa tay ở ngón cái

Tuy nhiên, để luận giải chính xác cần có sự kết hợp vân tay giữa các ngón trên bàn tay. Để tìm hiểu kĩ hơn phần này, bạn có thể xem tại Ý nghĩa tướng vân tay.

12. Gò ở ngón cái

Gò ở ngón cái được gọi là gò Kim tinh. Đây là gò dễ phân biệt nhất trong các gò của bàn tay và cũng là một gò có ý nghĩa quan trọng hơn cả.

Gò Kim tinh ở trên bàn tay
Gò Kim tinh ở trên bàn tay

Tùy theo hình thức của gò Kim tinh thế nào mà ta có những luận giải khác nhau về gò này.

 • Gò Kim tinh lớn, nhô cao: Chủ nhân là người tràn đầy sinh lực, giàu tình cảm, tinh thần sảng khoái và có thể làm được nhiều việc lớn.
 • Gò Kim tinh nhỏ, thấp: Chủ nhân là người bi quan, không có khả năng thực hiện tham vọng của mình và khả năng tình dục kém.

Ngoài ra, còn nhiều luận giải chi tiết hơn về gò này trong bài Gò Kim tinh trên bàn tay, bạn có thể click vào link để tìm hiểu chi tiết hơn.

13. Những luận giải khác về các đốt ngón cái

Lóng 1 ngón cái nảy nở hơn lóng 2

Lóng 1 của ngón cái xác định ý chí. Khi lóng 1 nảy nở quá dày và to hơn lóng 2 thì chủ nhân rất cứng đầu, táo bạo và hay gây sự.

Nếu đầu ngón nhọn thì chủ nhân biết tiết chế tật xấu trên, nhưng nếu đầu ngón chè bè thì tật xấu trên tăng. Nếu đầu ngón vuông thì chủ nhân ương ngạnh, cuồng tín.

Ngón cái có 3 đốt

Thông thường ngón taу cái của mỗi người ѕẽ có 2 đốt. Tuу nhiên ᴠẫn có những trường hợp hiếm là ngón cái có 3 đốt. Khi đó mỗi đốt đại diện cho một tính chất khác nhau là:

 • Đốt thứ nhất (trên cùng): chỉ ý chí
 • Đốt thứ 2: chỉ tinh thần
 • Đốt thứ 3: chỉ bản năng, dục vọng

Tùy theo hình thức từng đốt mà có những luận giải về từng tính trên.

Ngón cái có 4 đốt

Ngón cái có 3 đốt đã rất hiếm rồi, nếu có 4 đốt lại càng hiếm. Khi đó mỗi đốt đại diện cho các tính sau:

 • Đốt thứ nhất (trên cùng): chỉ ý chí
 • Đốt thứ 2: chỉ tinh thần
 • Đốt thứ 3: chỉ bản năng, dục vọng
 • Đốt thứ 4: chỉ định danh tiếng của chủ nhân.

Tùy theo hình thức từng đốt mà có những luận giải về từng tính trên.

Ngón cái có vân mắt phượng

Ngón cái có vân mắt phượng
Ngón cái có vân mắt phượng

Vân mắt phượng ở ngón cái là một quý tướng mà không phải ai cũng có được. Nếu trên bàn tay của bạn có vân mắt phượng ở ngón cái thì có nghĩa là bạn đã được tạo hóa ban cho những điều may mắn và hạnh phúc hơn người.

Người có vân mắt phượng đa phần là người thông minh; đường học hành, thi cử rất tốt đẹp. Bản thân họ cũng thường xuất thân từ gia đình khá giả nên cuộc sống thuận lợi, ít gặp khó khăn. Người này có trực giác rất nhạy bén nên thích ứng nhanh với thời cuộc, chính vì vậy người ta mới xếp vân mắt phượng ở ngón cái vào đặc điểm quan trọng của tướng tay giàu có.

Nếu tay trái bạn có vân mắt phượng, bạn có giác quan thứ 6, tri giác vô cùng nhạy bén. Còn vân mắt phượng ở tay phải, bạn rất giỏi trong việc tránh xa rắc rối, cuộc sống rất an nhiên, tự tại.

Lưu ý: Tướng bất độc luận. Chúng ta cần phối hợp quan sát cả những bộ phận khác trên gương mặt để có thể đưa ra được những nhận định chân thực, gần sát với thực tế nhất.

Bài viết được biên soạn từ các sách và kinh nghiệm của người viết, vui lòng để nguồn từ nhantuong.info. Theo dõi thêm các hoạt động khác của team tại:

Facebook: facebook.com/pagenhantuong

Pinterest: pinterest.com/xemnhantuong

5/5 - (1 bình chọn)

Share.

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp đỡ mọi người có cuộc sống khang vượng.