Bài 3: Các kiểu tướng mắt được phân theo các loại thú hoặc đặc biệt

0

Phân định tướng mắt theo hình dạng mắt của các loài thú là cách nhanh chóng nhận diện, đoán định tính cách, vận mệnh được ghi chép từ xa xưa, đến hiện tại vẫn mang giá trị rất lớn. Việc xác định thần mắt dựa trên thần hình của loại thú nào đó còn đi kèm với cả tướng hình có theo thú loại hay không.

Lưu ý: Nếu tướng mắt không mang đầy đủ các đặc điểm mà thì không trọn vẹn. Các tướng mắt được định danh đôi khi đẹp cho nam nhưng xấu với nữ trừ mắt phượng là đắc cách cho toàn bộ.

1. Tướng mắt quý hiển – kiểu mắt đẹp

Tướng mắt rồng – Long nhãn

Cách nhận biết: Mắt không có mí, lòng đen, lòng trắng phân minh, đuôi mắt đẹp và dài. Bề ngang và bề dài trung bình. Ánh mắt có thần ẩn hiện. Mục quang tựa như hạt châu tự sáng và không giao động.

Tướng mắt rồng - Long nhãn
Tướng mắt rồng – Long nhãn

Đặc trưng tính cách: Về phương diện thành tựu, mắt rồng tượng trưng cho cực phú, cực quý nếu toàn thể bộ vị, cốt cách đều hợp cách và đặc thế. Còn nếu như chỉ được cặp mắt duy nhất là mắt rồng, còn các bộ vị khác đều bình thường thì chỉ là quý tướng tương đối, giới hạn trong phạm vi nào đó, có danh có lộc nhưng danh nhỏ, lộc ít. Loại mắt này không thích hợp cho thương nhân, tài phiệt. Mắt rồng tối kỵ với các loại lông mày ngắn, thô và thưa thớt.

>>>Xem luận giải chi tiết hơn trong bài Tướng mắt rồng.

Tướng mắt phượng – Phụng nhãn

Cách nhận biết: Mắt có hình thể khá dài, hẹp bề ngang, đầu mắt không nhọn, đuôi mắt hơi nhọn, cong, dài đẹp, hất ngược lên trên. Mắt có hai mí rõ rệt, lòng đen rất nhiều và sáng, lòng trắng ít và đen trắng phân minh. Thần quang ẩn tàng.

Tướng mắt phượng - Phụng nhãn
Tướng mắt phượng – Phụng nhãn

Đặc trưng tính cách: Trong ý nghĩa tướng học, mắt phượng được coi là đắc thế. Mắt phượng tượng trưng cho sự thông tuệ văn hóa. Người có cặp mắt phượng không thích hợp với các nghề thương mại, kỹ nghệ nhưng lại thích hợp với sự nghiên cứu về phương diện tư tưởng học thuật.

Mắt phượng từng được coi là một trong những tiêu chí của người đẹp thời xưa. Đây là đôi mắt rất có thần thái và có sức lôi cuốn mạnh mẽ. Vì vậy, những người có đôi mắt phượng thường có nhiều người theo đuổi. Họ có khả năng lĩnh hội tốt, ham học, cầu tiến, trí tuệ tốt; làm việc gì cũng thấy thú vị và có những kiến giải sâu sắc với kết quả vượt trội hơn mọi người khác. Vì vậy, chắc chắn họ sẽ làm nên được sự nghiệp lớn.

Nhược điểm của những người có đôi mắt phượng là quá tự tin, lại rất giỏi ăn nói nên sẽ khiến mọi người cảm thấy ghen ghét, đố kỵ. Lời khuyên dành cho họ là phải biết khiêm tốn, tránh phô trương, gây ảnh hưởng không tốt đến tiền đồ.

Mắt phượng tối kỵ phối hợp với các loại lông mày thô, ít hoặc quá ngắn, các loại tướng Ngũ đoản, Ngũ lộ. Đặc tính nổi trội nhất của mắt phượng là “quý nhi bất phú” – quý nhưng không mấy khi được giàu có. Các nhà tướng học căn cứ vào hình thể tương đối của mắt phượng mà chia thành ba loại mắt phượng, khác nhau.

Mắt phượng cũng được chia ra thành 3 loại khác nhau:

Mắt phượng đỏ
Tướng mắt phượng đỏ
Tướng mắt phượng đỏ

Ngư vĩ dài, hơi cong về phía trên, hai mí đẹp và gần bằng nhau. Hình dáng mắt lúc nào trông cũng như là cười mỉm, ánh mắt trơn ướt vừa phải mà không dao động.

Nói chung, người có loại mắt đan phụng thường có tài văn chương hơn người.

Mắt phượng về đêm
Tướng mắt phượng đêm - mắt phượng ngủ
Tướng mắt phượng đêm – mắt phượng ngủ

Hình thể tương tự như mắt phượng đỏ, nhưng mắt tương đối nhỏ. Người có mắt phượng về đêm, ngoài tài văn chương còn có tấm lòng nhân ái, đại lượng không câu chấp tiểu tiết nên ngoài quý còn có thể giàu có, tuy rằng giàu có ở đây chỉ ở mức trung bình.

Mắt phượng gáy
Tướng mắt phượng gáy
Tướng mắt phượng gáy

Mí mắt trên dài gần bằng Ngư vĩ, Ngư vĩ cong lên phía trên rất rõ, mí dưới ngắn hơn mí trên, bề ngang của mắt là lớn nhất so với hai loại kể trên và không tạo cảm giác như đang cười mỉm nữa. Loại mắt này thường có ở những người thanh cao quý hiển. Nếu Mục quang không lộ thì tuổi trung niên gặp quý nhân, làm vẻ vang tổ nghiệp.

>>>Xem luận giải thêm trong bài Tướng mắt phượng.

Tướng mắt sư tử – sư nhãn – phú quý

Cách nhận biết: Mắt lớn, hơi lộ lòng đen, tia mắt có chân quang. Mắt sư tử thường đi đôi với loại lông mày thô, đậm. Mí dưới ngắn không rõ, mí trên có nhiều nếp xếp mặc ngắn hoặc bằng chiều dài của mắt. Ánh mắt thường uy nghiêm, có chút cuồng ngạo.

Tướng mắt sư tử - sư nhãn - phú quý
Tướng mắt sư tử – sư nhãn – phú quý

Luận giải:

Mắt sư tử được xếp vào loại mắt rất quý, nhưng với điều kiện phải hợp cách cục: Mày trông có vẻ thô, nhưng trong cái vẻ thô lại có vẻ thanh cao, dáng đi như rồng như cọp; mắt có thần quang, ánh mắt nhìn mạnh mẽ, có lực tự nhiên.

Người có loại mắt sư tử, tính cách hơi cuồng phóng nhưng không tham bạo, trọng nghĩa khí. Mạng vận tốt đẹp, phú quý khang thọ, tính cách phóng khoáng, đoan trang. Người có tướng mắt sư tử thường là người trung thành, hiếu thuận, sống liêm khiết, nhân từ. Cổ tướng học cho rằng, về mặt công danh, mắt sư tử được xếp vào loại cực phẩm danh thần.

Tướng mắt sư tử nếu được kết hợp với tướng mày sư tử thì là đại quý.

Tướng mắt cọp – mắt hổ – hổ nhãn

Cách nhận biết: Mắt lớn, hơi tròn ở phần giữa, lòng trắng và lòng đen phân minh, lòng đen có pha sắc vàng, đồng tử hơi dài khi mắt mở lớn hết cỡ, mí trên dài hơn mắt nhưng ngắn hơn Ngư vĩ, mí mắt dưới rất rõ và thường giao đầu với mí mắt trên hoặc Ngư vĩ. Nói chung, mắt cọp là loại mắt lớn nhất trong các loại mắt của con người.

Tướng mắt cọp mắt hổ - hổ nhãn
Tướng mắt cọp mắt hổ – hổ nhãn

Luận giải: Mắt cọp tương tự ý nghĩa với mắt sư tử, nhưng về quy cách thì mức độ thấp hơn, tính nết cương cường cố chấp hơn, tàn nhẫn hơn, sự phát đạt công danh thiên về binh nghiệp hoặc những nghề cần sự quả cảm, sức mạnh hơn là mưu trí.

Tướng mắt đuôi chim nhạn  – nhạn nhãn

Cách nhận biết: Hình dáng đuôi mắt như đuôi chim nhạn, lòng đen như mực tàu, lòng trắng hơi có màu vàng, cả hai mí mắt trên và dưới đều dài và rất rõ rệt.

Tướng mắt nhạn - nhạn nhãn
Tướng mắt nhạn – nhạn nhãn

Luận giải: Mắt nhạn nếu hợp với hình hài và Ngũ quan toàn hảo thần quang thanh tú là người có nghĩa khí và nặng tình cảm gia đình. Nếu làm chính trường thì cần kiệm và nổi danh nhờ đặc điểm trên. Mắt nhạn cần phải phối hợp với các loại lông mày thanh tú, dài mới hợp cách. Về phương diện thành tựu thì đây là loại mắt quý, thường đạt được những thành tựu trong đời.

Tướng mắt loan – loan nhãn

Cách nhận biết: Hình thể mắt thuộc loại lớn về nhãn cầu, đầu và đuôi mắt nhọn, phía đầu mắt rất thấp so với đuôi mắt. Mí mắt trên đẹp và rõ, dài quá khuôn mặt, mí dưới đầy đặn và không rõ rệt. Nói chung thì hình dáng mắt hơi dài so với chiều ngang. Ánh mắt sáng và không thiên lệch.

Luận giải: Mắt loan thuộc vào loại mắt quý. Nếu hội đủ các điều kiện như đầu mũi lớn và tròn, mày thanh, mắt sáng, bước đi mau lẹ, lời nói êm dịu thì từ trung vận trở đi, người có cặp mắt loan dễ dàng tận dụng được thời cơ để thành đại phú. Người có mắt loan, tối kỵ phối hợp với tướng Ngũ lộ, Ngũ đoản. Trong trường hợp xung khắc cách cục kể trên thì mắt loan mất hết giá trị.

Tướng mắt voi – Tượng nhãn

Cách nhận biết: Mắt nhỏ, dài và hơi cong như hình cánh cung; mí mắt trên có nhiều nếp nhăn nhưng không rõ; mí mắt phía dưới lộ.

Tướng mắt voi - Tượng nhãn
Tướng mắt voi – Tượng nhãn

Luận giải: Về phẩm tính, người có mắt voi thường có tấm lòng bao dung, nhân ái, khoan hòa, đắc thời có thể phú quý nhưng không hiển đạt rõ ràng, không đắc thời thì cũng được hưởng cuộc sống bình lạc, không vất vả. Cổ tướng học coi mắt voi là một trong các loại mắt hợp cách và biểu hiện của sự trường thọ. Mắt voi không hợp với tướng Ngũ trường, kỵ lông mày quá đậm, quá rậm hoặc quá dài mà ít.

Tướng mắt tê giác – phục tê nhãn

Cách nhận biết: Mắt thuộc loại lớn về hình dáng, đầu mắt nhỏ và gần ở vị thế ngang với đuôi mắt. Ngư vĩ ngắn, rõ và hơi có khuynh hướng đi ngang chứ không cong. Mí mắt trên đẹp và rõ, mí mắt dưới hoặc không rõ, hoặc rất ngắn. Nhãn cầu ở mức trung bình, ánh mắt sáng vừa và từ ái, lòng đen, lòng trắng phân minh.

Tướng mắt tê giác - phục tê nhãn
Tướng mắt tê giác – phục tê nhãn

Luận giải: Mắt tê giác thuộc loại mắt quý, có giá trị tương tự như mắt voi. Mắt tê giác muốn hoàn toàn đắc cách phải đồng thời:

  • Đôi lông màu ngắn, đậm, đẹp;
  • Tai có sợi lông mọc dài ở bên trong;
  • Thân hình đầy đặn, hợp cách cục Thổ hình.

Mắt tê giác thường biểu hiện cho sự thanh tĩnh, tao nhã. Khi hoàn toàn đắc cách, mắt tê giác ngoài quý còn được hưởng giàu sang no đủ. Mắt tê giác chủ về thọ chứ không đại phú. Loại mắt này tối kỵ phối hợp với loại người hình Hỏa.

Tướng mắt nai – lộc nhãn

Luận giải: Mắt cỡ trung bình, đầu mắt nhọn và ngang bằng đuôi mắt, có hai mí mắt đẹp và rõ. Nhãn cầu lớn, ánh mắt sáng dịu và có vẻ ngỡ ngàng xa lạ, tròng đen, lòng trắng rõ ràng.

Tướng mắt nai - lộc nhãn
Tướng mắt nai – lộc nhãn

Luận giải: Mắt nai thuộc vào loại mắt quý vì có thần quang. Phối hợp với loại người hình Mộc, có dáng đi nhanh nhẹn, mắt nai biểu thị cho tính tình cương nghị, chuộng nghĩa khí, phóng khoáng, không ham danh lợi vật chất.

Tướng mắt hạc – hạc nhãn

Cách nhận biết: Khuôn mắt cỡ trung bình, đầu mắt tròn và thấp hơn đuôi mắt, mí mắt trên có ít nhất hai nếp gấp rõ nét, có ít nhất 1 mí đẹp và kéo dài, nếp gấp ở mí dưới không rõ rệt lắm, Ngư vĩ tương đối ngắn, lòng đen và lòng trắng phân minh và đen trắng ở mức gần như quân bình. Thần mắt thường ẩn tàng, không lộ nhìn rất hiền hòa hoặc bình ổn.

Tướng mắt hạc - hạc nhãn
Tướng mắt hạc – hạc nhãn

Luận giải: Mắt hạc trong sự luận định của diện tướng được xếp vào loại mắt quý vì có chân quang, nhưng để phát huy được hết những điểm tốt thì cần phải phối hợp với lông mày thanh tú, dáng người cao và cốt cách thanh kỳ, Sơn căn, Tỵ lương không bị khuyết hãm. Những người toàn bộ mà có mắt hạc thì đa số đều là người chí khí cao viễn, công danh phú quý ở bậc thượng khanh.

Loại mắt này không thích hợp với các nghề kinh doanh, lao động chân tay, thương mại vì có khuynh hướng duy lý thái quá.

2. Tướng mắt thiên về thanh đạm, cuộc sống bình ổn, an định

Tướng mắt rùa – quy nhãn thường sống thọ

Cách nhận biết: Mắt có hình dáng hơi tròn và nhỏ, lòng trắng hơi pha màu xanh, lòng đen hơi vàng, trên mí mắt có ít vân gợn nhỏ. Khi nhìn có vẻ co đầu rụt cổ một cách tự nhiên mặc dù đang nhìn thẳng. Người có tướng mắt rùa thường rất có tinh thần, ẩn chứa sự thanh tú.

Tướng mắt rùa - quy nhãn thường sống thọ
Tướng mắt rùa – quy nhãn thường sống thọ

Luận giải: Người có đặc tính và hình thể của mắt rùa là người thiện lương, được hưởng phúc trời, nhưng tính tình quá ôn hòa, đôi khi nhút nhát, không thích hoạt động và thiếu tích cực. Người có loại mắt này không bao giờ giàu có nhưng không bao giờ thiếu thốn, thanh nhàn hơn người, thân thể khỏe mạnh, cuộc sống thường tĩnh lặng.

Về phối hợp cách cục, mắt rùa được xếp vào loại mắt quý cách. Loại mắt này phối hợp với tướng Ngũ lộ, Ngũ trường, mày thô sẽ mất hết quý cách được gọi là phá tướng.

Về phối hợp cách cục, mắt rùa được xếp vào loại mắt quý cách. Loại mắt này phối hợp với tướng Ngũ lộ, Ngũ trường, mày thô sẽ mất hết quý cách được gọi là phá tướng.

Tướng mắt chim tước – thước nhãn

Cách nhận biết: Mắt có lòng đen trung bình mí trên có vằn đẹp và dài, tương đương với chiều dài Ngư vĩ, mí dưới có nếp ngắn hơn, mục quang ẩn tàng ở mức trung bình.

Tướng mắt chim tước - thước nhãn
Tướng mắt chim tước – thước nhãn

Luận giải: Cổ tướng học xếp loại mắt chim tước vào loại trung cách, không tốt, nhưng cũng không xấu. Người có mắt tâm tính thiện lương, tín thực. Nếu các bộ vị không bị khuyết hãm thì loại mắt tượng trưng cho thiếu niên bình đạm, về già mệnh cát tường vừa phải.

Tướng mắt trâu – ngưu nhãn

Cách nhận biết: Khuôn mắt lớn, mắt có hình tròn rất rõ và hơi lồi. Khả năng nhìn của mắt tương đối kém tuy mắt không bị bệnh cận hoặc viễn thị nhưng đồ vật xa gần, khó tỏ tường, có nhiều nếp xếp ở hai mí mắt.

Tướng mắt trâu - ngưu nhãn
Tướng mắt trâu – ngưu nhãn

Luận giải: Trong tương pháp học, mắt trâu là loại mắt không xấu. Nếu Ngũ quan toàn hảo, hình dài đầy đặn, thì người có mắt trâu thường là người trường thọ, được hưởng nhiều phúc lộc. Người có mắt trâu thích hợp với nghề buôn bán, kỹ nghệ. Môi trường thuận lợi của người có loại mắt này là thương trường, doanh nghiệp, cơ khí. Họ không có thiên khiếu về việc nghiên cứu văn học, nghệ thuật.

Tướng mắt trâu ở phụ nữ
Tướng mắt trâu ở phụ nữ

Mắt trâu phối hợp với các loại tướng Ngũ lộ, Ngũ trường, mày dài và thưa và cần phải có mũi tốt mới trở thành đại phú. Thiếu mũi tốt phối hợp thì chỉ trở thành tiểu phú mà thôi.

Tướng mắt công – khổng tước nhãn

Cách nhận biết: Cỡ mắt trung bình về cả bề ngang lẫn bề dài, mí mắt trên có hai nếp xếp rõ ràng, nếp xếp mí mắt dưới không rõ. Lòng đen rất rõ và sáng, lòng trắng hơi xanh.

Tướng mắt công - khổng tước nhãn
Tướng mắt công – khổng tước nhãn

Luận giải: Về phương diện thành tựu, mắt công được xếp vào loại trung bình. Mắt công ở người có hình thể và bộ vị không bị khuyết biểu hiện tính nết thuần lương nhưng ít độ lượng, được người quý mến vì tính liêm chính nếu làm quan chức. Vận mạng người này càng về già càng phát đạt, sống thoải mái và có thể nổi tiếng, danh khắp thiên hạ.

Nếu mắt công mà lòng trắng nhiều hơn lòng đen, vận mệnh không cát, người thường nóng nảy, ngang ngược.

Mắt công không hợp với tướng người Ngũ đoản, Ngũ lộ và các loại lông mày thô, đậm, lớn bản.

Tướng mắt hình hạc – hạc hình nhãn

Cách nhận biết: Hình dáng có vẻ như hình dáng con hạc, hai bờ mắt trên dưới võng xuống như hình trăng hạ tuần, đuôi mắt cao vọt lên, cả đầu mắt, đuôi mắt đều nhọn. Đồng tử trong sáng, có thần, tia mắt ngay thẳng.

Tướng mắt hình hạc - hạc nhãn
Tướng mắt hình hạc – hạc nhãn

Luận giải: Mắt hình hạc là một loại mắt đặc biệt, hiếm thấy. Loại mắt này nếu phối hợp đặc cách với loại tướng ngũ trường thì sẽ được người mến nể, giúp đỡ vì tính tình thanh đạm, cao khiết. Về phương diện mạng vận, người có mắt hình hạc mà lại được tướng cách chuẩn hạc thì dễ được tiểu phú, tiểu quý.

Tướng mắt ngỗng – nga nhãn

Cách nhận biết: Ngư vĩ rất dài, cong lên về phía trên, mí mắt phía trên có nhiều nếp và đẹp, uốn theo đuôi mắt, mí mắt phía dưới không rõ rệt. Mắt có hình thể tròn khoảng giữa, lòng đen và lòng trắng phân mình và tròng đen chiếm đa số so với lòng trắng.

Tướng mắt ngỗng - nga nhãn
Tướng mắt ngỗng – nga nhãn

Luận giải: Mắt ngỗng nếu sáng, có thần, phối hợp với lông mày thanh tú, dài và đuôi cao, dáng người dong dỏng, cổ dài là đắc cách. Người có mắt ngỗng đắc cách tâm tính từ thiện, được hưởng phúc lộc tự nhiên và kéo dài, càng về già càng tốt. Mắt ngỗng tối kỵ đi đôi với lông mày không che phủ hết Mi cốt hoặc quá đậm làm lan xuống bờ mắt hoặc mũi có Sơn căn.

3. Tướng mắt trung bình, trong tốt có xấu, trong xấu có tốt

Tướng mắt long lanh như có nước – tướng mắt đào hoa – đào hoa nhãn

Người có đôi mắt lúc nào cũng long lanh như có nước, ánh nhìn rất có thần, mắt long lanh như có nước rất đẹp và gợi cảm, thu hút sự chú lý của người khác giới được gọi là mắt đào hoa.

Tướng mắt long lanh như có nước mắt đào hoa – đào hoa nhãn
Tướng mắt long lanh như có nước mắt đào hoa – đào hoa nhãn

Người này thường lượng nước trong thận của họ luôn rất đầy đủ; vẻ ngoài gợi cảm, quyến rũ. Người có tướng mắt này rất có sức hút với người khác. Tuy nhiên, tâm tính thường không trong sáng nên thường gặp rắc rối trong chuyện tình cảm, rơi vào tình huống trớ trêu, khó tháo gỡ.

Nhược điểm của những người này có mối quan hệ rất lớn với ngoại hình của họ, tức là tâm tư không thuần khiết, trong sáng. Họ thường dùng vẻ ngoài gợi cảm để thu hút người khác nhằm đạt được mục tiêu bản thân vì vậy, họ hay bị vướng vào những rắc rối trong tình cảm khiến bản thân rơi vào hoàn cảnh khó xử, khó tìm được hướng tháo gỡ.

Vì vậy, lời khuyên dành cho họ là cần hết sức chú ý, đặc biệt là trong quan hệ với người khác giới để nắm giữ được hạnh phúc của mình; tránh tình trạng “mất cả chì lẫn chài”, bỏ phí tuổi thanh xuân tươi đẹp khiến suốt đời phải ân hận.

Tướng mắt khỉ – hầu nhãn

Cách nhận biết: Lòng đen lớn và lấn át lòng trắng, hai mí mắt trên và dưới đều có nếp xếp chồng lên nhau; mắt có bề ngang rất rõ rệt nếu so sánh với bề ngang của mắt phượng.

Tướng mắt khỉ - hầu nhãn
Tướng mắt khỉ – hầu nhãn

Luận giải: Mắt khỉ hội đủ các đặc tính hình thể lại có mục quang thực sự ẩn tàng là loại mắt quý. Tuy nhiên, muốn hoàn toàn đặc cách thì thân hình phải có nhiều nét phảng phất giống khỉ, được gọi là hầu cách. Người như vậy sẽ có công danh vô cùng quý hiển nhưng tính tình đa nghi, ưa sử dụng mưu trí hơn là dùng sức, rất háo sắc.

Nếu không đắc cách thì mắt khỉ thường gặp nhiều thất bại hơn thành công, cuộc sống dễ lận đận.

Về mặt phối hợp mắt với các bộ vị khác, mắt khỉ phải hợp với tướng Ngũ lộ hoặc Ngũ đoản. Mắt này hợp với các loại lông mày đẹp, có độ rộng và chiều dài vừa phải. Đi ngược sự phối hợp trên hoặc không đắc thế thì đó chỉ là kẻ tầm thường, háo dâm và trí trá, bất thành hảo sự.

Tướng mắt uyên ương – uyên ương nhãn

Cách nhận biết: Mắt có hình thể hơi xếch lên về phía đuôi, hình dáng hơi tròn ở khoảng giữa, nhãn cầu hơi lộ, lòng trắng ửng hồng và mịn. Phía trên có hai mí, phía dưới có một mí rõ rệt.

Tướng mắt uyên ương - uyên ương nhãn
Tướng mắt uyên ương – uyên ương nhãn

Luận giải: Về phương diện thành tựu, mắt uyên ương được xếp vào loại trung bình. Nếu phối hợp với Hỏa hình và các bộ bị toàn hảo, người có mắt uyên ương là người khéo cư xử với nữ giới, là nữ thì dễ tạo cảm tình với nam giới, dễ tạo cảnh vợ chồng hòa hợp. Nhưng họ nhu cầu tình dục mạnh mẽ, càng giàu có thì càng dễ đi đến chỗ dâm loạn vì có đủ phương tiện để thực hiện sự thôi thúc của bản năng.

Tướng mắt âm dương – âm dương hoặc thư hùng nhãn

Cách nhận biết: Hai mắt lớn nhỏ không đều nhau hoặc có hình dáng khác hẳn nhau. Ánh mắt có Mục quang và khi quan sát thì hay liếc ngang. Một mắt to một mắt nhỏ nguyên nhân chủ yếu là do khi người mẹ mang thai tinh thần không ổn định, tâm lý không bình thường hoặc do tình cảm cha mẹ không tốt gây nên.

Luận giải: Người có cặp mắt âm dương thường là người thông minh, tuy nhiên thường nham hiểm, bề ngoài rất hòa nhã, thân thiện. Nếu Ngũ quan toàn hảo, người có mắt âm dương dễ thành công trên thương trường và dễ giàu có.

Chủ nhân rất có tài, có nhiều tham vọng, nhưng tính tình thay đổi thất thường, cuộc sống cuối đời không mấy hạnh phúc, tuy giàu nhưng tính tình lại gian trá, sự nghiệp có thành công và cũng có thất bại.

Theo tướng pháp Ngô Hùng Diễn: Nếu mắt âm dương có phần mu mắt trên và phần bọng mắt dưới gần bằng nhau hoặc bằng nhau thì thường đại quý. Nếu mà rộng hẹp quá khác biệt thì dễ bất đắc kỳ tử. Người có mắt âm dương thường có khiếu về tâm linh, có thể nhìn được những thứ người thường không nhìn được, có giác quan thứ sáu rất mạnh.

>>>Xem luận giải chi tiết hơn trong bài Tướng mắt âm dương.

Tướng mắt bồ câu – cáp nhãn

Cách nhận biết: Hình dáng mắt nói chung tròn nhưng là mắt nhỏ, đẹp, mí trên rõ, mí dưới mờ nhạt, nhãn cầu tương đối tròn và nhỏ, tiếp xúc vừa vặn với hai bờ mắt, lòng trắng đôi khi pha màu vàng rất nhạt.

Tướng mắt bồ câu - cáp nhãn
Tướng mắt bồ câu – cáp nhãn

Luận giải: Về mục quang, mắt bồ câu được xếp vào loại trung cách. Nếu Ngũ quan toàn hảo, mắt bồ câu biểu tượng cho một cuộc sống tương đối vinh hiển. Tuy nhiên những người có cặp mắt này đa số đều thuộc loại tâm tính thực ít hư nhiều, khó tin cậy. Đặc tính nổi trội nhất về tâm hồn của mắt bồ câu là hay dâm loạn bất kể là nam hay nữ. Mắt càng sáng thì đặc tính dâm loạn càng phát triển. Nếu mắt ướt thì có thể trở thành cuồng dâm.

Tướng mắt vượn – Viên nhãn

Cách nhận biết: Mắt cỡ trung bình, hơi tròn ở khoảng giữa, nhãn cầu khá lớn, lòng mắt hơi có màu vàng. Bờ mắt phía trên có nhiều lần xếp. Khi nhướng mắt lên thì phía trên trông rõ lòng trắng.

Tướng mắt vượn - Viên nhãn
Tướng mắt vượn – Viên nhãn

Luận giải: Mắt vượn được các nhà nhận diện xếp vào loại thành tựu vì có chân quang. Điều kiện phối hợp tương tự như mắt khỉ, nhưng sự thành đạt kém về mặt thực chất. Người có mắt vượn đắc cách, bộ vị toàn hảo thì có trí tuệ sâu sắc, thông minh nhưng không chuyên cần. Tính tình đa nghi, xảo quyệt.

Tướng mắt mèo – miêu nhãn

Cách nhận biết: Hình dáng trông tương tự mắt cua nhưng đầu và đuôi mắt nhọn, có hai mí rõ rệt và nhãn cầu trung bình, mắt không lộ; lòng trắng mắt mèo hơi vàng.

Tướng mắt mèo
Tướng mắt mèo

Luận giải: Mắt mèo được xếp vào mắt thành tựu trung cách (tức là bình thường) nếu phối hợp với người hình thủy sẽ đắc cách nhất, với loại hình thổ tạm được. Kẻ có mắt mèo đắc cách tính tình nhu thuận, có tài có chí nhưng tính nết nhã đạm, thanh cao không ưa danh lợi, vật chất nên không thích hợp với hoạt động doanh thương.

Tướng mắt én hoặc tướng mắt chim yến – yến nhãn

Cách nhận biết: Đầu và đuôi mắt đều nhọn và ở vị thế ngang nhau, ngư vĩ ngắn và rõ, nhãn cầu lớn, có hai mí rõ rệt. Nhìn tổng quát thì mắt én sâu, lòng đen lòng trắng rõ ràng và sáng.

Tướng mắt én hoặc mắt chim yến - yến nhãn
Tướng mắt én hoặc mắt chim yến – yến nhãn

Luận giải: Mắt én được xếp vào loại trung bình, phối hợp với những người có miệng nhỏ, môi hồng, khi đi thường hay lắc lư và đắc cách. Người đắc cách yến nhãn thông thường đều là những người nói năng chuẩn xác, có tín nghĩa, nhưng phát đạt chỉ ở mức bình thường, khéo léo nhưng thường gặp cảnh lao đao, hiếm muộn về đường con cái.

Tướng mắt tôm – hà nhãn

Cách nhận biết: Mắt hơi nhỏ, Ngư vĩ dài mà cong về phía trên, đầu mắt không nhọn và ngang với đuôi mắt, mí mắt trên dài và đẹp, mí dưới không rõ.

Tướng mắt tôm - hà nhãn
Tướng mắt tôm – hà nhãn

Luận giải: Về phương diện phối hợp, mắt tôm thuộc loại trung cách hoặc liệt cách tùy theo nó phối hợp với người thuộc hình Hỏa hay hình Thủy pha Mộc.

Phối hợp với hình Hỏa hay tướng Ngũ lộ, mắt tôm tượng trưng cho sự cực nhọc, khốn khổ, thành ít bại nhiều, non yểu.

Phối hợp với hình Thủy pha Mộc thì lại dễ dàng đắc cách, gần vãn niên được hưởng vinh hoa phú quý, nhưng không trường thọ.

4. Tướng mắt xấu nhiều hơn đẹp, tướng mắt dễ gian trá, nguy hiểm

Hình dáng mắt không đẹp, lông mày lại chờm qua mắt, Sơn căn đứt đoạn, chủ nhân xung khắc với vợ con. (Lục phủ Ngũ tạng của chủ nhân phát triển không tốt ngay từ nhỏ nên ảnh hưởng đến tính cách của họ, nội tiết không tốt).

Tướng mắt gà

Nhận biết: mắt tròn và nhỏ, màu vàng nhạt, hay trừng mắt nhìn, ít khi nháy.

Tướng mắt gà
Tướng mắt gà

Luận giải: Mắt nhìn như mắt gà, chủ nhân có tính háo sắc, đồng thời có tính ăn cắp vặt, tính bộp chộp.

Tướng mắt ngái ngủ – túy nhãn

Cách nhận biết: Đầu mắt non và cong xuống, đuôi mắt hẹp, dài không rõ, Ngư vĩ có nhiều nhánh ngang và đi xuống, hai mí mắt trên và dưới rõ rệt. Lòng trắng không rõ vì pha lẫn màu hồng và màu vàng lòng đen mờ ảo, đồng tử đục và không có thần, lúc nào cũng lờ đờ, đỏ ngầu như người say rượu, hoặc nhẹ hơn thì giống người ngái ngủ. Ánh mắt lúc nào cũng có vẻ đen xạm.

Tướng mắt ngái ngủ - túy nhãn
Tướng mắt ngái ngủ – túy nhãn

Luận giải: Bất cứ nam hay nữ, ai có cặp mắt này cũng thuộc loại gian dâm, thọ mạng ngắn ngủi, tinh thần bạc nhược, không làm nên được việc gì đến nơi đến chốn.

Tướng mắt dê  – dương nhãn

Cách nhận biết: Hình dáng mắt tròn, đầu nhọn, đuôi lớn, mí trên dài và rõ, mí dưới không rõ, lòng đen hỗn tạp, đen ít vàng nhiều nên nhìn như đen nhạt. Mắt tròng đen ít, tròng trắng nhiều; đồng tử mờ như bị một lớp vải hoặc sương mỏng che phủ. Mắt trông không có vẻ thanh nhã, đặc biệt là loại mắt dê có nhãn cầu rất nhỏ, lòng trắng nhiều và đục. Tròng mắt thường ngắn và nhỏ, mắt có hai mí, nhãn cầu hơi lồi, mắt lộ Tứ bạch, mắt sáng, thường nhìn lên, thần sắc lộ ra ngoài, trong trắng có tia đỏ hoặc dải xanh, nhìn trong bóng tối giống như bánh xe).

Tướng mắt dê - dương nhãn
Tướng mắt dê – dương nhãn

Luận giải: Về phương diện thành tựu, mắt dê bị xếp vào loại bất thành tựu. Nếu Ngũ quan toàn hảo, cốt cách khá thì cũng được hưởng lộc nhỏ trong một thời gian nhưng không trọn vẹn. Từ trung vận trở về sau thì càng ngày càng xấu.

Chủ nhân dù là nam hay nữ thì đến tuổi trung niên đều phải sống cô đơn, xung khắc với vợ con, đồng thời nói năng tùy tiện, không đáng tin cậy, hiếu chiến hiếu thắng, sống buông thả, ham hưởng thụ cuộc sống an nhàn, hầu hết đều không thể chết già. Người có mắt dê thường có tính cách nham hiểm.

Tướng mắt cá – ngư nhãn

Cách nhận biết: Hình dáng mắt khá đều đặn, Ngư vĩ chẻ làm hai nhánh trông giống như đuôi cá. Hai mí mắt rõ, dài và đầu trông như giao nhau. Mắt lộ và lúc nào cũng ướt mà lại không sáng, ánh mắt nhìn có vẻ bất định, lúc xa lúc gần.

Tướng mắt cá - ngư nhãn
Tướng mắt cá – ngư nhãn

Luận giải: Nhận diện xếp loại mắt cá vào loại bất thành tựu vì không có thần và lộ. Nếu cốt cách và các bộ vị thiếu cân xứng hoặc khuyết hãm thì đó là triệu chứng chết yểu. Nếu là mắt cá nhưng các bộ vị khác hoàn toàn hảo thì có dấu hiệu đoản mệnh.

Tướng mắt heo – trư nhãn

Cách nhận biết: Mắt có nhiều nếp xếp mở rộng và rõ ở cả trên lẫn dưới khuôn mắt. Ngư vĩ sâu và ngắn. Lòng đen, lòng trắng không rõ, vì toàn thể lòng đen, lòng trắng và đồng tử bị một lớp màng mỏng như sương mù bao phủ.

Tướng mắt heo - trư nhãn
Tướng mắt heo – trư nhãn

Luận giải: Đặc trưng của mắt heo là không có thần nên nhận diện xếp mắt heo vào loại bất thành tựu. Người có cặp mắt heo là kẻ tâm tính thô bạo, không biết cân nhắc lợi hại. Nếu Ngũ quan toàn hảo thì cũng có thể có thời gian phú quý, nhưng bạo phát bạo tàn, dễ bị phạm tội mà tan hoang cơ nghiệp, nguy đến bản thân.

Mắt heo thuộc loại mắt lộ  – khoảng đầu và đuôi mắt rất sâu so với khoảng ở giữa mắt nên thích hợp với người hình Hỏa. Chỉ trong trường hợp này, mắt heo mới đắc cách và có thể bạo phát được, nhưng rồi kết cuộc sẽ chẳng lành.

Tướng mắt ngựa – mã nhãn

Cách nhận biết: Hình dáng mắt rất tròn ở khoảng giữa, đầu và đuôi mắt nhọn và sâu, bờ mắt đầy, mắt lộ, không khóc mà mắt lúc nào cũng ướt như đang khóc, mắt lúc nào cũng như nhăn nhó bực bội.

Tướng mắt ngựa - mã nhãn
Tướng mắt ngựa – mã nhãn

Luận giải: Mắt ngựa thuộc loại cực xấu. Người có loại mắt ngựa là kẻ bôn ba, vất vả suốt đời, gia đình không hạnh phúc trọn vẹn.

Tướng mắt rắn – xà nhãn

Cách nhận biết: Khuôn mắt nhỏ, tròn, hơi lộ, lòng đen nhiều hơn lòng trắng, lòng trắng pha màu hồng. Mí trên có ít nhất hai nếp xếp, mí dưới có một và kéo dài quá đuôi mắt, Ngư vĩ kéo dài một khoảng trước khi tách ra làm hai nhánh giống như đuôi cá. Mắt rắn được xếp vào thế mắt Tam bạch.

Tướng mắt rắn - xà nhãn
Tướng mắt rắn – xà nhãn

Luận giải: Mắt rắn biểu hiện tâm tính ác độc tự nhiên dù là đối với cha mẹ, vợ con, bạn bè thân tín. Mắt càng sáng thì cá tính đó càng bộc lộ rõ rệt. Tuy nhiên nếu phối hợp đặc cách và cốt cách toàn hảo, Ngũ quan không khuyết hãm thì mắt rắn có thể thành đạt được nhưng là loại bất khả giao hữu – không thể quan hệ. Vì ngoài tâm tính ác độc, người có mắt rắn còn rất xảo quyệt, trí trá khôn lường.

Tướng mắt chó sói – lang nhãn

Cách nhận biết: Khuôn mắt vừa phải, đầu mắt thấp, đuôi mắt cao, Ngư vĩ thẳng và hướng lên, mí trên dài quá mắt. Lòng trắng hơi có màu vàng nhạt. Mắt sáng, ánh nhìn có uy lực tự nhiên.

Tướng mắt chó sói - lang nhãn
Tướng mắt chó sói – lang nhãn

Luận giải: Mắt sói tuy xấu về phương diện đạo đức nhưng lại là loại mắt có chân quang nên tùy theo phương diện đạo đức hay mục thân mà người ta xếp vào loại thành tựu hay bất thành tựu.

Phối hợp với Ngũ quan toàn hảo, mắt sói có thể đại thành đạt vì người có mắt sói thường là người cương quyết, khôn ngoan, có thiên tự lãnh đạo người khác nên dễ thành đạt trong sự nghiệp. Tuy nhiên, bản chất của loại mắt sói là tham lam, hung bạo, cuồng loạn nên dễ làm liều, bạo phát, bạo tàn, vì thế dù có đại thành đạt cũng khó lâu bền, ít khi trọn vẹn.

Tướng mắt chó – Cẩu nhãn

Cách nhận biết: Mắt thiên về hình tròn, tròng đen hơi ám vàng, đầu mắt thấp, đuôi mắt hướng sang ngang, mí trên không phủ hết mắt, mắt có phần lộ thần.

Luận giải: Người có tướng mắt chó thường là người có tính hoang dâm, thích gây sự chú ý, thích ồn ào, là tướng người ngoài mạnh trong yếu.

Tướng mắt cò  – lộ tư nhãn

Cách nhận biết: Mắt nhỏ, không có mí mắt rõ rệt, đầu và đuôi mắt đều nhọn, lòng đen khá nhiều, lòng trắng có sắc vàng nhạt.

Tướng mắt cò  - lộ tư nhãn
Tướng mắt cò  – lộ tư nhãn

Luận giải: Mắt cò bị xếp vào loại bất thành tựu. Tuy nhiên, nếu mắt cò đi với lông mày ngắn và thưa, thân hình cao gầy, sắc da mịn sạch – không có chất nhờn tiết ra, khi đi đứng thì chân tay chuyển động nhanh và mạnh hơn người khác thì đó lại là đắc cách, tính nết thuẩn lương, cao khiết, không ưa cạnh tranh, không có nhiều tham vọng tiền bạc.

Tướng mắt chim diệc – chác cô nhãn

Cách nhận biết: Tương tự như mắt cò nhưng ngắn hơn một chút.

Luận giải: Về mặt vận mệnh, Mắt diệc tương tự như mắt cò.

Tướng mắt gấu – hùng nhãn

Cách nhận biết: Mắt tròn và có nhiều nét giống mắt heo, nhưng mỗi bờ mắt chỉ có một mí, cuối mí dưới giao với đuôi mắt. Ánh mắt mờ ảo không có thần.

Tướng mắt gấu - hùng nhãn
Tướng mắt gấu – hùng nhãn

Luận giải: Cũng như mắt heo, mắt gấu xếp vào loại bất thành tựu, phối hợp với bất cứ loại hình thể nào cũng không thay đổi được cá tính và mạng vận. Người có mắt gấu thường là người thô lỗ, hung dữ, không biết suy tính lợi hại nên kết cục luôn luôn rước lấy thảm họa.

Tướng mắt cua – giải nhãn

Cách nhận biết: Mắt tròn lộ tứ bạch không có mí rõ rệt, đầu mắt, đuôi mắt không quá rõ. Lòng trắng hoặc pha xanh hoặc pha hồng, mắt thuộc loại mắt lồi.

Tướng mắt cua - giải nhãn
Tướng mắt cua – giải nhãn

Luận giải: Đây là loại mắt bất thành tựu. Người có mắt hình cua tính tình ưa lông bông phiêu bạt, không có tinh thần gia đình, sống ngày nay không biết đến ngày mai; đầu óc ngu độn nên khó thành sự nghiệp. Mắt cua cần phối hợp với người có hình hỏa sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tướng mặt hiếm gặp khác như:

Tướng mắt gà gô
Tướng mắt gà gô
Tướng mắt ong
Tướng mắt ong

Để hiểu rõ hơn về xem Tướng mắt, mời bạn tìm hiểu thêm:

Lưu ý: tướng bất độc luận. Chúng ta cần phối hợp quan sát cả những bộ phận khác trên gương mặt để có thể đưa ra được những nhận định chân thực, gần sát với thực tế nhất.

Bài viết được biên soạn từ các sách và kinh nghiệm của người viết, vui lòng để nguồn từ nhantuong.info. Theo dõi thêm các hoạt động khác của team tại:

Facebook: facebook.com/pagenhantuong

Pinterest: pinterest.com/xemnhantuong

5/5 - (2 bình chọn)

Share.

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, nếu có thể, giúp mọi người có cuộc sống bình an, hạnh phúc.