Bài 1: Cách xem tướng mắt cơ bản – đoán định điều gì qua mắt to, nhỏ

0

Mắt chiếm tới 5 phần trong mức độ quan trọng của nhân tướng học. Lý do đơn giản nhất là vì mắt hàm chứa chân thực thế giới nội tâm của một người, phản ánh rất nhiều thứ như tính cách, tri thức… Trong lịch sử nhân tướng đôi mắt luôn được xem trọng nhất đủ để nói lên tầm quan trọng của nó.

Ý nghĩa của mắt trong nhân tướng

Theo tam đình mắt nằm ở vị trí trên cùng trung đình, phân tách thượng đình với trung đình. Mắt thường được gọi là giám sát quan, thu vạn vật vào não để xác định đúng sai, phải trái. Cho nên mắt cần phân minh, chính trực.

Theo tứ đậu hoặc cũng có cách gọi là tứ độc mắt thuộc về Hoài đậu cho nên mắt càng trong, sáng càng tốt.

Sách xưa nói: vạn vật trong đất trời đều nhờ vào ánh sáng mặt trời mới có thể sinh tồn phồn thịnh, dựa vào mặt trăng để phân biệt phương hướng trong đêm tối, đối với cơ thể con người đôi mắt là bộ phận quan trọng, giống như mặt trời, mặt trăng giữa đất trời, mắt trái là mặt trời, giống như cha, mắt phải là mặt trăng, giống như mẹ.

Đôi mắt cũng được gọi là âm dương, trái là dương, phải là âm bởi vậy cho nên mắt cần phân minh đen trắng rõ ràng.

Theo độ tuổi, mắt đại diện cho độ tuổi từ 35 đến 40 trong biểu đồ nhân tướng trên mặt. Cụ thể: đầu mắt và phần lòng trắng mắt trái ứng với tuổi 35, mắt phải tuổi 36; con ngươi trái ứng với tuổi 37, con ngươi phải ứng với tuổi 38; lòng trắng và phần đuôi mắt trái ứng với tuổi 39, phải ứng với 40.

Đoán định vận mệnh của nam từ 35 - 40 tuổi qua măt

Phần phân định này dành cho nam, xem cho nữ thì chúng ta tính ngược lại, phải làm chủ trái làm phụ. Ví dụ: con ngươi phải ứng tuổi 36, con ngươi trái ứng với tuổi 37. Đây là 1 cách xem được hầu hết các tướng pháp gia công nhận.

Đoán định vận mệnh của nữ từ 35 - 40 tuổi qua măt

Khi con người ngủ, một phần của thần tập trung  vào tim, phần còn lại nằm trong ánh mắt, vì vậy, thông qua mắt có thể biết được suy nghĩ của người đó có trong sáng hay không. Thông qua đôi mắt biết thiện ác, có thể biết tinh thần của người này trong sáng hay hỗn loạn.

Trong thập nhị cung, vùng trên mắt là cung Điền trạch; vùng dưới mắt là cung Tử tức, sau đuôi mắt là cung Phu thê hay còn gọi là gian môn. Các cung này ứng với quan hệ gia đình và gia sự. Đẹp là khi sáng sủa, đầy đặn, sắc da tươi nhuận, nhìn thuận mắt. Xấu là khi đen tối, ám, khuyết, hãm, lõm, tụt.

Các cung trong thập nhị cung cần nhớ khi xem tướng mắt
Các cung trong thập nhị cung cần nhớ khi xem tướng mắt

Ví dụ: Bộ vị Gian môn rộng mà sáng cho thấy tính cách cao thượng, không tà dâm, thích vui chơi, có vợ hiền thảo. Nam có đuôi mắt đầy đặn sáng sủa là điềm báo dễ lấy được vợ, dễ được phụ nữ cho tiền bạc, được phụ nữ giúp đỡ, thường thích ở nơi yên tĩnh.

Bọng mắt rộng cho thấy con cháu đầy nhà, nhiều tài lộc, hôn nhân hoàn hảo. Lệ đường đầy đặn ít nước mắt thường nhiều niềm vui, cả đời không bị nạn lao tù.

Mắt trong nhân tướng được nhiều người cho rằng đại diện cho mùa xuân, nhìn vào mắt sáng, thần tươi, thì mùa xuân thường thuận lợi. Nhất là người có thân hình mộc, khởi sự kinh doanh mà thần mắt tươi sáng, thiên sắc xanh vào mùa xuân nên khởi sự kinh doanh hoặc các vấn đề đại sự.

Mắt trong đoán định sức khỏe đại diện cho gan, tương thông với tim. Nên nhìn mắt có thể nhận ra được bệnh lý ở Gan và tim là vì thế.

Mạnh Tử nói: Người có lòng chính trực, con mắt của người đó biểu thị tất cả. Người có tướng mắt quý nhân thường có khóe mắt trước như hình móc câu, nghĩa là chí khí thâm sâu, nhiều kế sách, thiên về tính toán mưu kế, có thể hoạch định sách lược. Đuôi mắt bằng giống như hình con dao cho thấy tướng thông mình anh tài, văn chương hiển hách. Tam dương (ba phần trên mắt trái bao gồm đầu mắt giữa mắt và đuôi mắt nếu là nam, bên phải nếu là nữ) bằng phẳng đầy đặn, nhiều phúc, vượng tổ tông, ít tai ương. Sáu bộ vị phối hợp cân đối tròn trịa cho thấy tướng thanh cao nhàn nhã, dễ dàng tiến tới quyền quý, chính trực – trích từ Nhân Luân Đại Thống Phú.

Cách xem, đoán định tướng mắt cơ bản

Nguyên tắc chung khi xem tướng mắt là con người càng sáng càng tốt, lòng đen và lòng trắng cần phân định rõ, không nên mờ đục, nhìn thấy sáng. Mắt nên ẩn chứa, không lộ – thường gọi là lộ thần, hoặc đảo loạn hay gọi là thần loạn.

Trong nhân tướng, mắt được luận giải theo vị trí, độ sáng và hình dạng tổng thể. Đôi mắt lý tưởng là lòng đen to nhưng không quá lớn đến độ hầu như che lòng trắng. Mặt khác lòng đen quá nhỏ là tướng có khuynh hướng dễ gặp nạn và thường gặp rắc rối mặc dù không phải do lỗi của mình. Mắt đỏ hoặc nổi các mạch máu đỏ cũng là dấu hiệu không tốt. Ngoài ra, mắt quá lồi hoặc thường có cái nhìn giận dữ đều là hung tướng.

1. Các quy chuẩn về tướng mắt đẹp, phúc tướng

Đây là 7 quy chuẩn về xem tướng mắt của Đạt Ma tổ sư, được rất nhiều đời tướng pháp gia coi là quy chuẩn trong việc xem tướng mắt.

Mắt phải đẹp và ngay thẳng

Mắt đẹp tức là mắt phân rõ trong trắng đen, trông quắc thước và có thần. Người có mắt này thì thông minh và tài hoa, có khả năng trù tính và hiện thực hóa.

Khoảng cách giữa hai mắt đều, kích thước của hai mắt bằng nhau, tròng đen ở chính giữa con mắt, không bị xếch, đó là mắt thẳng. Người có mắt này cũng rất thông minh, luôn phát triển trong sự nghiệp.

Nếu người có mắt đẹp nhưng không ngay thẳng thì luôn tự cho mình là có tài, tâm địa không ngay thẳng, đó là điều kiêng kỵ trong tướng pháp.

Mắt phải hẹp và dài

Mắt tròn là mắt to, mắt dẹt là mắt hẹp (ý nói mắt hẹp chứ không phải là mắt nhỏ). Người có mắt to thì tròng đen nhiều, thường là mắt hai mí, người có mắt hẹp thì tròng đen thường nằm gọn trong tròng mắt, gồm cả một mí và hai mí. Người có mắt to thì tính tình nông nổi, mạnh mẽ nhưng lại kém thông minh, người có mắt hẹp tính tình hay chủ quan, nhưng trí dũng song toàn.

Người có mắt dài gọi là “hà mục – tức mắt có hình con sông, phần trên và dưới tròng mắt phẳng và dài”, đẹp nhất là có thể tự nhìn thấy tai của mình (như mắt của Khổng Tử, ông có thể tự nhìn thấy tai của mình). Người có mắt to tuy có tài nhưng khó phát triển về con đường làm quan, người có mắt nhỏ cũng làm có thể làm chức vị nhỏ, duy chỉ có người có mặt hẹp và dài mới có thể thành tài, có thể làm nên sự nghiệp và có tuổi thọ cao. Nếu mắt dài mà không hẹp thì chủ nhân vừa đần độn vừa hiểm độc; nếu mắt hẹp mà không dài thì đó là kẻ tầm thường. (Nếu người có mắt, mũi, miệng và tai đều to, tức là “Tứ đại” thì chủ nhân có quý tướng).

Mắt phải trầm ổn và sáng

Ánh mắt an định thu tàng nghĩa là có vẻ sáng, nhưng vẻ sáng đó không lộ liễu, nếu mắt sáng nhưng ánh mắt không tập trung gọi là “lộ”. Người có mắt sáng và ánh mắt tập trung thì luôn có hoài bão lớn, thể chất tốt, sống lâu. Nhưng ánh mắt phải tập trung và có thần khí hiện ra vừa đủ, khiến người ta cảm thấy dường như mắt luôn phát sáng, ban đầu có nhiều cơ hội giao tiếp, về sau sẽ thành công trong sự nghiệp. Nếu ánh mắt tập trung nhưng không sáng, như nước bị đọng không thể thoát ra, chủ nhân tuy có chí lớn cũng khó có thể phát huy, tuy có cơ hội cũng khó nắm bắt, về sự nghiệp khó gặt hái được thành tựu.

Mắt phải sáng mà không lộ

Mắt luôn sáng long lanh, giống như ánh mặt trời chiếu sáng vạn vật, nơi nào được chiếu sáng thì nơi đó luôn có nhiều cơ hội, nhưng ánh mắt phải khiến người ta có cảm giác có xuất mà vẫn nhập. “Xuất” tức là sự ảnh hưởng và sự phấn đấu, tượng trưng cho niềm tin, nghị lực, tài năng và trí tuệ. Còn “nhập” nghĩa là sự đồng cảm và uy tín, tượng trưng cho sự công bằng, nhân hậu, khiêm nhường và hòa đồng, vì vậy, người có mắt này thì cơ hội luôn tìm đến. Nếu xuất mà không nhập thì đó là người có lối sống phóng đãng, hay chuốc họa vào thân; nếu có chút thành tựu trong sự nghiệp thì cũng bị người khác đố kỵ, vu oan và bị kẻ tiểu nhân ám hại, như vậy tất nhiên sẽ gặp khó khăn trong sự nghiệp.

Phía trên và phía dưới nhãn cầu không được lộ tròng trắng 

Dù là nam hay nữ thì tròng đen cũng phải nhiều hơn tròng trắng, nếu tròng đen ít hơn tròng trắng thì mắt sẽ không đẹp. Dù “trên trắng”, “dưới trắng” hay “xung quanh trắng” thì đều chuốc họa, dù mắt có thanh và dài cũng bị coi là mắt ác. Người có mắt này tất sẽ có vấn đề về sức khỏe, trí tuệ và tính cách, do đó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, chuyện hôn nhân thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, có thể sống rất thọ nhưng phải sống trong cảnh cô đơn.

Mắt nhìn lâu không chớp

Không chớp ở đây nghĩa là khi nhìn lâu ánh mắt vẫn sáng và có cảm giác như vẫn uy hiếp được người khác, người có mắt này có nhân tố di truyền rất tốt, cơ thể khỏe mạnh, sống lâu, thành công trong sự nghiệp. Người mà nhìn lâu cảm thấy mỏi mệt, người mà ít tuổi hay chớp mắt, người mà tuổi chưa cao thấy mắt mờ, luận chung là người thiếu niềm tin, thiếu nghị lực, thể chất kém, sống không thọ, dễ gặp thất bại trong sự nghiệp.

Mắt gặp tai ương không mờ

Tai ương tức là bất chợt rơi vào tình cảnh nguy hiểm khó khăn. Không mờ tức là không hoảng hốt, vẫn giữ nguyên được thần sắc. Khi gặp tai ương bất chợt mà vẫn điềm tĩnh, thần khí không bị tổn hao, mắt vẫn thanh minh, chủ nhân tính cách phi phàm, trong sự nghiệp sau này tất sẽ gặt hái được những thành công lớn lao. Nếu gặp khó khăn mà ánh mắt lập tức lộ rõ sự hoảng hốt, thần khí bị tổn hao, đây là kẻ phàm phu tục tử. (Nếu mắt phù hợp với 7 tiêu chuẩn trên, gọi là “mắt phượng“, chủ nhân rất thành công trong sự nghiệp, không quý cũng phú, tuổi thọ rất cao).

2. Tướng mắt theo hình thể mắt to, nhỏ, dài ngắn

Mắt nhỏ: người bảo thủ, cẩn thận

Cách nhận biết: Đôi mắt chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trên gương mặt được gọi là người có tướng mắt nhỏ hoặc sử dụng tròng đen để làm định lượng, tròng đen lớn thường mắt sẽ lớn, mà tròng đen nhỏ thì sẽ nhỏ. Tướng pháp Hy Trương cho rằng: khi mắt ở trạng thái bình thường, tròng đen bị che lấp 1 phần bởi 2 mi mắt, đó là tròng đen lớn, nếu chỉ chạm vào, hoặc ko thể chạm đó là mắt nhỏ cũng là 1 cách nhận định mặc dù nhìn thì khác nhau nhưng về bản chất vẫn đúng.

Luận giải: Đây là người khá bảo thủ, làm việc gì cũng rất cẩn thận, suy xét trước sau kỹ càng. Họ không dám mạo hiểm, thiếu tinh thần cầu tiến. Đứng trước người lạ hay những sự vật, sự việc mới lạ, họ luôn giữ thái độ bài trừ và cần có khoảng thời gian rất dài mới tiếp nhận được những sự vật, sự việc mới.

Tuy nhiên, những người với tính cách như vậy lại sẽ là những trợ tá rất đắc lực. Nhược điểm của họ là tính tình rất hẹp hòi, không bao dung với người khác nên sẽ không thể khiến mọi người tin tưởng, nể phục. Vì vậy, họ không phù hợp để đảm đương vai trò của nhà lãnh đạo.

Ma y nói: “Hình dạng mắt nhỏ, mắt rất sâu, tính cách chủ nhân khá dị, ẩn nhẫn, sống thọ. Người có mắt nhỏ, ngắn, là người thường ngu xuẩn, vận mệnh rất thấp hèn”.

Mắt tuy nhỏ nhưng có thần, đồng thời lông mày, râu và tóc mai đều mỏng, chủ nhân cũng gặt hái được thành quả ở mức tương đối.

Mắt nhỏ, mặt quá to, chủ nhân cần tránh để xảy ra tai nạn đổ máu.

Mắt nhỏ, tai to, chủ nhân cả đời nghèo khổ và cô đơn.

Mắt nhỏ, miệng rộng, chủ nhân khó được hưởng phú quý, phải sống cảnh túng thiếu đến già.

Mắt nhỏ, lông mày rậm, sẽ là rồng hổ tranh phong lấn át nhau nên không những vận không phát, mà suốt đời gặp điều không may, gặp hết tai họa này đến tai họa khác.

Mắt nhỏ, tròng đen sâu, chủ nhân không thích nói nhiều, tâm địa nham hiểm, nhưng sức chịu đựng kém.

Mắt nhỏ và có hồn, lại thêm trán cao và mũi nhô, lông mày, râu và tóc mái thưa, chủ nhân thông minh sáng suốt, có thể được hưởng cuộc sống giàu sang phú quý, nhưng phát triển tương đối chậm. (Mắt chuột cũng là mắt nhỏ, nhưng mắt lồi và tròn, tròng đen nhiều, tròng trắng ít, mắt thường nhìn chếch lên, khi cúi xuống thì tròng đen chuyển động rất nhanh, dáng vẻ ngập ngừng, nhưng tính tình lười biếng, hay ghen tuông đố kỵ, tuy thông minh nhưng không có chí vươn lên, cam chịu là kẻ lạc hậu).

Mắt tròn và nhỏ, chủ nhân lòng dạ lương thiện, chí hướng bình thường, không có nhiều tham vọng, an phận thủ thường, không phải lo nghĩ về cái ăn cái mặc. Nếu mắt mờ và không có hồn thì chủ nhân cần đề phòng tai họa bất ngờ.

Mắt tròn và nhỏ, hơn nữa tròng đen lại có màu vàng, tròng trắng hơi xanh, trong mắt có nhiều tia đỏ, gọi là “mắt rắn”, chủ nhân tính tình gian trá, lòng dạ nham hiểm, xấu xa, vô liêm sỉ, không được người thân thừa nhận, chỉ quan tâm đến cái lợi, tuy có cha mẹ cũng coi như người xa lạ.

Mắt tròn và nhỏ, nhưng tròn mà lộ, hoặc sâu mà ngắn, chủ nhân tinh thần luôn uể oải, tuổi thọ cũng không cao. Nếu lông mày lại xấu thì chủ nhân không thọ quá 43 tuổi.

Mắt dài

Nhận biết: Thường người ta sử dụng phương thức là lấy độ dài của 2 cánh mũi để đo độ dài của mắt hoặc độ rộng của 2 ngón tay trỏ và ngón giữa. Nếu như mắt có kích thước dài hơn thì là mắt dài và ngược lại, nếu bằng thì là mắt trung bình. Cũng có 1 cách khác đó là cảm nhận rằng mắt so với hình thể của mặt, thấy dài thì là dài, nói cách khác là độ dài tính theo cảm thần. Mắt dài tính theo thần thường tốt, đại diện cho khả năng thay đổi bản thân rất mạnh.

Luận giải: Mắt dài là đặc tính của đôi mắt tốt, thể hiện người thông minh, thường có vận mệnh tốt đẹp, giàu sang, phú quý, dễ thành công trong cuộc đời. Sách xưa nói: nếu người có mắt dài hơn người bình thường một cm, sẽ làm quan to, hưởng bổng lộc rất hậu. Lông mày rồng (mày thanh, dày, vút vài dài hơn mắt lên thiên thương), mắt phượng (mắt dài, đuôi mắt hướng lên trên, ánh mắt sáng), là tướng đại quý.

Mắt nhỏ và dài: người thông minh, năng động

Một người có mắt nhỏ và dài thì cũng rất thông minh, nhanh nhẹn và năng động, luôn suy tính trước sau cẩn thận mỗi khi làm bất cứ việc gì. Họ cũng có tầm nhìn xa trông rộng, nếu đã quyết định việc gì thì sẽ cố gắng làm đến cùng, ít khi chịu ảnh hưởng của những người xung quanh.

Nhược điểm của những người này là đôi khi rất cố chấp, không tiếp thu ý kiến của mọi người xung quanh. Họ thường giữ khoảng cách với mọi người nên sẽ tạo cảm giác khó gần, kém thân thiện. Họ là những chiến lược gia đại tài với nhiều mưu lược, có khả năng phán đoán chính xác, nhạy bén mọi vấn đề nên thường sẽ thu được lợi lớn.

Mắt thanh và thẳng, hẹp và dài, liếc tới tận Thiên thương, chủ nhân trọng nghĩa khinh tài, chính khí lẫm liệt, tiếng tăm vang xa, rất thích hợp với công việc tư pháp. Nếu làm công tác hành chính tất sẽ là vị quan thanh liêm, nếu làm chức quan võ tất sẽ là vị tướng trung liệt.

Mắt dài và hẹp

Tuy không phải là mắt phượng nhưng thần sắc không lộ, tròng đen sáng, chủ nhận thông minh và quyết đoán, thành tựu trong sự nghiệp gặt hái ở mức trung bình, cuộc sống cũng tương đối khá giả.

Mắt hẹp, dài, có bờ nhưng không trắng và không lộ thần, chủ nhân dù gặp nguy hiểm cũng vẫn bình an, gặp hung hóa cát.

Mắt dài và hẹp, chủ nhân bao dung độ lượng hơn người có mắt ngắn và nhỏ.

Mắt to: người hào phóng, vui vẻ

Cách nhận biết: Ngược lại với mắt nhỏ, đôi mắt to chiếm một tỷ lệ khá lớn trên gương mặt.

Luận giải: Người này sẽ có tính cách vui vẻ, hào phóng và hướng thiện. Trong bất cứ việc gì họ cũng đều không tính toán, dễ dàng tiếp nhận và hoà nhập với công việc hay môi trường.

Nhược điểm của những người này là tuy làm việc rất tích cực và chủ động nhưng sự tích cực và chủ động đó lại không kéo dài. Sau vài phút hứng thú ban đầu, họ sẽ mất dần nhiệt huyết, kiên trì và trở nên lười biếng khiến việc gì cũng khó thành công. Họ cũng là những người luôn có mới nới cũ bao gồm cả chuyện tình cảm. Họ cũng thường chi tiêu lãng phí quá đà.

Mắt to, tròn và quắc thước, gò má đẹp, chủ nhân có thể trở thành người quyền quý, nhưng cuối đời sẽ bị sát hại hoặc tự sát – Luận này mang tính tham khảo.

Mắt to, dài và có thần, lông mày rậm và kéo dài qua mất, chủ nhân ít nhiều cũng thành công trong sự nghiệp, rất thích hợp với ngành điện ảnh và nghệ thuật. Nhưng nếu đuôi lông mày ngắn và mọc rải rác thì đừng nói đến thành tựu, thời trung niên đã gặp tai họa.

Mắt to, trán hẹp và nhỏ, chủ nhân cả đời khó gặp vận may, tuổi thọ ngắn.

Mắt to và lồi, có thần sắc, chủ nhân có nhiều tham vọng, dục vọng cao, nhưng đoản thọ. Điều này rất ứng nghiệm với người có khuôn mặt ngựa, lông mày nhọn, mày kiếm, đầu lợn, miệng thổi lửa, tai đón gió (Chiêu phong nhĩ). Về cơ bản, khi mắt to lồi ngoài những năm mắt được thời (những năm tuổi ứng vào mắt từ 35 đến 40) thì chủ nhân không gặp thuận lợi, cả đời không được vẻ vang, dễ xảy ra việc kiện tụng về con cái.

Mắt to, mũi quá nhỏ và nhọn, gọi là “Mộc khắc Thổ”, chủ nhân cả đời khó có khi được hưởng cuộc sống giàu có, thời trung niên cuộc đời rất thăng trầm.

Mắt to, tai quá mỏng và nhỏ, gọi là “Thủy không sinh Mộc”, chủ nhân tuy học nhiều nhưng không mấy thành công, cả đời gặp nhiều trắc trở, tuổi thọ ngắn.

Mắt to, miệng quá nhỏ, gọi là “Mộc không sinh Hỏa”, chủ nhân vào năm 49 tuổi có hạn, nếu thuận lợi về sự nghiệp thì tuổi thọ lại ngắn.

Mắt to, mặt quá nhỏ, chủ nhân khó tích góp tiền của.

Mắt to, dù là nam hay nữ đều dễ được đối phương quý mến, nhưng chủ nhân cũng phải trải qua nhiều cuộc tình hoặc thất bại trong hôn nhân.

Mắt to, vô thần, là mắt hai mí, nếu là nam thì hay sinh chuyện cãi cọ với nữ.

Mắt to, có hồn, hơn nữa lông mày lại rậm, chủ nhân sẽ lấy được vợ hiền, là nữ thì dễ lấy được chồng tốt.

Mắt to, ánh mắt chiếu ra, chủ nhân có tinh thần chiến đấu rất cao, tinh lực dồi dào, có nhiều mảnh khỏe, khả năng hoạt động tốt, tài năng cũng cao, dũng cảm đối mặt với mọi khó khăn. Trong mắt của chủ nhân luôn thể hiện sự nhạy bén và linh hoạt, vì vậy trong xã hội họ có thể làm người lãnh đạo, nhưng lại thích tự do phát huy, không thích bị ràng buộc, sự nghiệp phát triển từ rất sớm. (Nữ cũng vậy, nhưng hay gặp nguy hiểm, cần đề phòng biến cố trong hôn nhân).

Mắt to, chủ nhân tính tình cương trực, mạnh mẽ, nhiệt tình, cởi mở. Nếu ánh mắt có hồn, lông mày rậm thì chủ nhân tất sẽ được hưởng tuổi thọ cao.

Mắt to và đen nháy, chủ nhân đa tài đa nghệ, tính tình hiền lành.

Mắt to, tròng đen sáng long lanh, chủ nhân tính tình như trẻ con, thiếu sức chịu đựng, cách đối nhân xử thế thiếu thận trọng, nhưng trình độ học vấn lại rất cao, nhiệt tình, không để bụng.

Mắt to, xung quanh trắng, chủ nhân tính tình kiêu ngạo, gàn dở, thường tranh cãi với phụ nữ, không hòa đồng với người thân.

Mắt to, trán nhỏ và hẹp, chủ nhân học vấn không cao, không được hưởng bổng lộc, tuổi thọ ngắn.

Mắt to, miệng chúm, chủ nhân có hạn vào năm 49 tuổi.

Mắt tròn và to: dễ bị bạn bè bán đứng

Một người có mắt tròn và to thì thường ham học hỏi, hiếu kỳ, có nhiều hứng thú với con người, sự vật và sự việc mới. Đồng thời, họ cũng là những người chủ động tiếp xúc và tìm hiểu các lĩnh vực mới mẻ. Tính cách tích cực, chủ động sẽ cuốn hút rất nhiều người xung quanh nên các mối quan hệ xã hội của họ đều rất tốt đẹp.

Qua cơ hội tiếp xúc với nhiều dạng người khác nhau, họ sẽ thu nhận thêm được nhiều tri thức mới, giúp bản thân nhanh chóng trướng thành đồng thời cũng rất có ích cho bước đường phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Nhược điểm của họ là rất dễ tin người nên có thể sẽ bị bạn bè bán đứng, lừa gạt hoặc gặp liên luỵ vì những rắc rối không đáng có. Lời khuyên dành cho những người này là cần tỉnh táo hơn trong mọi mối quan hệ để tránh phiền phức.

Người mắt tròn mà không có góc cạnh dễ là người làm việc ngu ngốc, sai sót, sau phải ân hận.

Mắt to, tròn, lộ thần, chủ nhân đến năm 32, 36, 37, 38, 41, 44, 48 và 50 tuổi cần để phòng gặp nguy hiểm, bị kiện tụng hoặc tử hình.

Mắt to, tròn, ánh mắt trong sáng, gọi là “mắt hổ”, chủ nhân luôn coi thường cái chết, thích hợp làm trong ngành quân đội.

Mắt lồi: người thích chiếm hữu

Cách nhận biết: Mắt cần chụp ngang, đặt đường thẳng kéo từ giữa mí mắt trên xuống mí mắt dưới, nếu mà tròng đen chỉ vừa chạm vào là mắt bình thường, nếu trồi ra ngoài thì là mắt lồi còn tụt vào bên trong là mắt tụt hoặc hõm.

Luận giải: Một người có đôi mắt lồi ra bên ngoài thì cũng thường rất nóng nảy, thích chiếm hữu.  Sự tham lam trong tính cách của họ đã làm phát sinh nhiều xung đột với người khác liên quan đến vấn đề lợi ích cá nhân, khiến các mối quan hệ xã hội trở nên căng thẳng.

Một tính xấu nữa của họ là hay lật lọng, không dám chịu trách nhiệm: Tự mình làm điều sai trái khiến công việc gặp cản trở nhưng bản thân vẫn không thức tỉnh mà luôn tìm cách đổ trách nhiệm cho người khác.

Họ không tìm nguyên nhân thất bại, không tích cực tìm cách khắc phục khuyết điểm để cầu tiến nên khi gặp khó khăn cũng sẽ không được mọi người ra tay giúp đỡ. Dạng người này thường được đánh giá là “đáng thương nhưng cũng rất đáng trách”.

Nếu mắt phù thũng và lồi ra ngoài, chủ nhân sống không thọ. Nếu mắt to và tròn, lồi ra ngoài, chủ nhân là người cáu kỉnh, nóng nảy, dễ bị đột tử chết. Nếu mắt lồi ra ngoài, ánh mắt đong đưa, chủ nhân bản tính dâm đãng, tham lam vô độ, trộm cắp.

Cần chú ý 1 số trường hợp mắt bị cận thị sớm, mà người lại có hình thể thuộc thủy thường có tướng mắt lồi nhưng không thuộc vào dạng này.

Nhãn cầu hay tròng đen lồi lên, không nên đi xa. Nhãn cầu lồi lên giống như túi đất hoặc lồi lên giống như treo trên mặt, người như vậy có thể sẽ phải bỏ mạng trong lao ngục.

Mắt lồi nhưng có thần, tròng đen và trông trắng rõ ràng, gọi là “ác hình thiện nhãn” – mắt có hình ác nhưng thiện, chủ nhân làm ăn vẫn có thể phát đạt, sự nghiệp thuận lợi tuy nhiên dễ nhiều gặp rủi ro hoặc xảy ra chuyện kiện tụng với vợ lẽ, người tình.

Nếu mắt lồi  không có uy hoặc mắt lộ thần cũng lộ, gọi là “ác hình ác nhãn”, chủ nhân rơi vào hình khắc, cả đời phải bận rộn vất vả, khó làm nên sự nghiệp đồng thời dễ gặp nhiều nguy hiểm và tai ương.

Mắt lồi, lông mày thưa, chủ nhân có ít con. Nếu lông mày có mà như không thì chủ nhân không có con.

Mắt lồi và lộ thần, chủ nhân xung khắc với vợ con, càng giàu thì càng ứng nghiệm.

Mắt lồi, lộ những thần không lộ, chủ nhân ít có duyên với bạn đời, dù có yêu thương và quan tâm đến mấy bạn đời cũng vẫn muốn rời xa.

Mắt to và lồi, hơn nữa mũi lại cao và gầy, chủ nhân xung khắc với con cái hoặc không có duyên với con cái.

Mắt to, vừa tròn vừa lổi, hơn nữa mũi lại nhỏ và nhọn, chủ nhân xung khắc với vợ con.

Mắt to, tròn lại lồi, chủ nhân tính tình hung hãn, khó khuất phục, bảo thủ có chấp, nóng nảy.

Mắt lõm sâu: người lười biếng, bị động

Người có đôi mắt lõm sâu chỉ thích hưởng thụ nhưng không thích làm việc. Khi gặp rắc rối ở bên ngoài thường phải nhờ người khác giải quyết hộ; bị tất cả mọi người khinh ghét, không muốn quan hệ.

Nếu mắt của một người lõm sâu xuống thì người này sẽ rất lười biếng, bị động trong tất cả mọi việc. Họ không tích cực, chỉ nghe gì làm nấy, dù biết rõ là có biện pháp thay đối nhưng cũng không quyết đoán đấu tranh đến cùng.

Sự lười biếng, thích hưởng thụ đã khiến họ không làm nên được việc gì và gặp rất nhiều rắc rối. Thậm chí, ngay cả khi gây ra rắc rối, họ cũng không dám gánh vác trách nhiệm mà luôn chờ người khác giúp giải quyết hậu quả.

Họ thường khiến bạn bè và người thân phải chịu liên đới trong nhiều chuyện nên sẽ bị coi là “cái gai trong mắt”, không muốn tiếp xúc, quan hệ. Hiển nhiên là, những người này đều là “con sâu” trong xã hội, không có chút giá trị nào.

Mắt sâu, chủ nhân cả đời khó tích góp tiền của. Nếu lông mày lại ngắn và mọc không theo quy luật thì quãng đời trước 41 tuổi của chủ nhân thường trôi qua một cách lãng phí. Ma Y tướng pháp chép rằng: “Người có mắt lõm sâu, cuộc sống nhất định nghèo túng, là người thấp hèn”.

Mắt sâu, chủ nhân ít có duyên với con cái, về già phải sống cô đơn. Nhưng nếu lông mày thanh, cung gò má vồng lên, Địa các đầy và tròn, não sau gồ lên, chủ nhân vẫn đông con nhiều cháu.

Mắt sâu và hõm, quan hệ quần chúng của chủ nhân kém, không khéo ăn nói, không biết cách giới thiệu mình, nhưng lại giàu nghị lực, làm việc có trước có sau. (Mắt sâu hõm chứng tỏ chủ nhân thiếu nguyên khí).

Mắt hõm sâu vào trong tròng mắt, chủ nhân dễ mắc bệnh gan. Điều này rất ứng nghiệm với người mắt vàng, lông mày mọc không theo quy luật.

Hai mắt to nhỏ không đều nhau: tâm thái bất ổn, thường có anh em bên ngoài mà mình không biết

Về nguyên tắc luận tướng, kích thước và hình dáng của hai mắt phải đều nhau. Người có mặt trái xấu (nữ thì kỵ mắt phải xấu) thì vào năm 32, 41 và 50 tuổi sẽ gặp trắc trở trong sự nghiệp hoặc bị kẻ tiểu nhân làm hao tổn tiền của, hoặc sức khỏe suy giảm. Người có mắt phải xấu thì vào năm 26, 35 và 44 tuổi sẽ gặp trắc trở trong sự nghiệp hoặc bị kẻ tiểu nhân làm hao tổn tiền của, thậm chí sức khỏe suy giảm. Dù là nam hay nữ cũng rất ứng nghiệm, nhưng mức độ may rủi vẫn phải luận bàn tùy theo Sơn căn, Niên thọ, Địa các và Thùy châu.

Mắt bên trái to, chủ nhân xung khắc với vợ hoặc ngược đãi vợ. Nếu mắt bên trái nhỏ, cha của chủ nhân sẽ chết trước, số sợ vợ. Nếu mắt bên phải nhỏ, mẹ của chủ nhân sẽ chết trước, đồng thời cuộc sống cuối đời không mấy tốt đẹp, không mấy hòa hợp với con cháu.

Mắt một bên to, một bên nhỏ, dù là nam hay nữ thì chuyện hôn nhân của chủ nhân đều không tốt đẹp.

Những người mà hai bên mắt to nhỏ không đều nhau, bao gồm cả dài ngắn thường có trạng thái tinh thần không tốt, hay đấu tranh tư tưởng rất dữ dội. Chú ý việc 2 mắt không đều nhau này không phải là kiểu dạng mắt âm dương, mà chủ yếu là hình thể mắt lệch nhau rất rõ ràng.

Suy nghĩ của họ thay đổi liên tục, tâm trạng không ổn định nên sẽ dẫn đến sự mệt mỏi về tinh thần, luôn dằn vặt khổ sở. Họ cũng hay oán thán, trách móc người này không tốt, người kia không hoàn hảo, mâu thuẫn trước sau, ngôn hành bất nhất, khiến mọi người xung quanh cảm thấy khó hiểu, khó gần.

Hai mắt to nhỏ không đều nhau: tâm thái bất ổn, thường có anh em bên ngoài mà mình không biết
Hai mắt to nhỏ không đều nhau: tâm thái bất ổn, thường có anh em bên ngoài mà mình không biết

Trên phương diện tình cảm, họ thường không kiểm soát được cảm xúc của mình, hay gây gổ với bạn bè. Họ có nhiều bạn, mong rằng có thể từ số đông bạn bè tìm được cảm giác ấm áp, sẻ chia, nhưng cuối cùng lại rơi vào tình trạng “mất cả chì lẫn chài”, sau cùng không còn gì cả.

Theo tướng pháp cổ suy luận thì người có 2 mắt to nhỏ rất rõ và không đều nhau thường có thêm anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha (ít hơn). Nếu như lông mày và mắt đều ở trạng thái lệch rõ ràng, thì việc có anh em bên ngoài này càng rõ ràng.

>>>Xem luận giải chi tiết hơn trong bài Tướng mắt bên to bên nhỏ.

Mắt có hình tam giác: chỉ số thông minh rất cao nhưng thường đáng sợ

Nếu đôi mắt của người nào đó có dạng tam giác thì người đó thực sự rất đáng sợ. Họ có trí tuệ, chỉ số thông minh rất cao, quan sát mọi việc nhanh nhạy, tinh tế, xử lý công việc có tình có lý theo đúng trình tự. Họ có thể giữ được bình tĩnh trong mọi việc, có một hệ thống những giá trị quan cũng như triết học hành vi của bản thân nên người khác sẽ không dễ dàng mạo phạm tới.

Mắt có hình tam giác: chỉ số thông minh rất cao nhưng thường đáng sợ
Mắt có hình tam giác: chỉ số thông minh rất cao nhưng thường đáng sợ

Họ có lòng tự tôn rất không dễ dàng để mọi người xâm phạm hoặc thay đổi. Trên thực tế, những người có mắt tam giác nhưng ánh mắt hiền hòa cũng không đáng sợ như lời mọi người vẫn nghĩ mặc dù trường hợp này không nhiều. Thường thì họ được sống trong môi trường giáo dục tốt, bản thân họ cũng thay đổi rất mạnh nên đứng ở phương diện nhân tướng đây gọi là phá thế.

Cho nên đôi khi họ còn sẵn sàng giúp người khác đấu tranh với sự bất công. Họ nhiệt tình và xông xáo nhưng sau khi giúp đỡ mọi người lại thường không nhận được sự đền đáp xứng đáng. Điều đó làm họ cảm thấy bị tổn thương và dần trở nên lạnh lùng, vô cảm hơn, khiến các mối quan hệ ngày càng trở nên lạnh nhạt, xa cách.

Mắt như hình tam giác thường cáu giận, tính tình cương liệt. Nếu mắt lộ lòng trắng dễ khắc hại con cái lại có tính phong lưu đa tình.

Mắt hình tam giác và lồi lên từ đầu mắt, ánh mắt sắc, lông mày rậm, gọi “rồng hổ kết hợp”, chủ nhân tính tình cương trực, thông minh sáng suốt, dám làm dám chịu, sự nghiệp phát triển thuận lợi, có số được hưởng cuộc sống giàu sang phú quý.

Mắt hình tam giác và lồi lên từ đầu mắt, hơn nữa ánh mắt sắc, gọi là “mắt sắc hình tam giác”, chủ nhân ít nhiều cũng gặt hái được thành tựu, nhưng lòng dạ không ngay thẳng, thiếu tình người, bạc tình bạc nghĩa. Nếu lông mày thưa thì chủ nhân đến tuổi trung niên sự nghiệp sẽ đổ vỡ, hoặc phải ngồi tù, lại hình khắc với vợ và con, không có kết cục tốt đẹp hoặc tuổi thọ ngắn.

Mắt hình tam giác và lồi lên từ đoạn giữa của bờ mắt trên, chủ nhân rất giỏi mưu kế, vong ân bội nghĩa, khó thành tài.

Mắt hình tam giác và lồi lên từ đoạn giữa của bờ mắt dưới, chủ nhân có tài trong lĩnh vực y thuật, có thể làm trong ngành thủ công mỹ nghệ.

Mắt hình tam giác, lông mày ít, thưa và rủ xuống, chủ nhân tuy cũng được hưởng một chút giàu sang nhưng tính tình lại không tốt, lòng dạ nham hiểm.

Mắt hình tam giác nhưng không có hồn, gọi là “mắt tam giác vô hồn”, chủ nhân có bệnh trong người, hình khắc với vợ con hoặc không có con.

>>>Xem luận giải chi tiết trong bài riêng về Tướng mắt tam giác.

Mắt sưng phù: người ngốc nghếch, chậm tiến

Nếu mắt của một người nào đó sưng phù, lại có nhiều tầng mí mắt thì người này sẽ rất ngốc nghếch, phản ứng chậm, thiếu chủ kiến trong mọi việc, dễ bị ảnh hưởng bởi người khác. Họ không có khả năng nhìn nhận, phân biệt nên thường bị người xấu lợi dụng khi kết bạn, phải chịu tổn thất nhất định cả về tiền bạc lẫn vật chất.

Sự nghiệp của họ cũng không có bước phát triển lớn. Dù rất chịu khó, kiên trì làm việc nhưng vì không năng động, kém sáng tạo nên ít có được những thành tựu, vô duyên với thành công lớn. Họ chỉ phù hợp để làm những nhân viên bình thường và chịu sự lãnh đạo của người khác.

Mắt mù (bất kể là mắt trái hay mắt phải), đây là điều kiêng kỵ nhất đối với các phần tử tri thức (đặc biệt là kỵ mắt trái bị mù), vì như vậy tức là đã phạm vào “Văn nhân tinh”, chủ nhân cả đời khó lập được công danh. Nếu kèm theo đầu nhọ, răng lộ hoặc hô, thì dù họ vẫn có sâu rộng đến mấy cũng khó có ngày được mở mày mở mặt trừ khi trong ngành quân đội vì ngành này không cần kiêng mắt chột hay mù. Người mắt chột có thể gặt hái được thành tựu, nhưng tính tình dễ háo sắc, có số đào hoa, chuyện hôn nhân khó tốt đẹp.

Mắt có tật, cận thị, viễn thị, loạn thị

Mắt có tật, chủ nhân không nên làm đúng nghề, chỉ nên làm khác nghề hoặc làm công ăn lương, nếu không đến tuổi trung niên sẽ khó tránh khỏi sóng gió.

Các trường hợp cận thị, viễn thị, loạn thị khi luận giải thì tính chất này so với người có mắt không bị các vấn đề trên.

Mắt cận thị, chủ nhân thường bị suy nhược thần kinh, tính tình nóng vội, hay chủ quan, không hòa đồng với anh chị em, ít được mọi người giúp đỡ, nhưng lại thích nghiên cứu. Người bị loạn thị cũng thường như vậy.

Mắt viễn thị, chủ nhân rất thông minh, nếu có khuôn mặt ưa nhìn thì ít nhiều cũng gặt hái được thành tựu.

3. Xem tướng mắt dựa vào tròng đen, tròng trắng

Người châu Á, đặc biệt Á Đông thường có 2 màu của tròng đen đó là màu nâu nhạt và màu đen, hoặc có sự pha trộn giữa cả 2 cái này với nhau.

Nhà tướng học Kiến Nông cư sĩ trong cuốn Quan Nhân Thuật trích dẫn các kiến giải của các y sư Trung Hoa cổ đại và Nhật Bản hiện tại cho rằng:

Tròng mắt đen là tròng mắt của các sắc dân thuộc về các chủng tộc phương Bắc tại đại lục châu Á, tròng mắt đen nhưng nghiêng hẳn sang màu nâu sẫm thuộc về các chủng tộc sống tại phương Nam đại lục châu Á.

So sánh ưu điểm tổng quát giữa hai màu mắt nâu sẫm và đen tuyền của tròng mắt, Kiến Nông cư sĩ nhận thấy rằng màu nâu sẫm có nhiều ưu điểm về phẩm tính hơn đại khái như:

  • Can đảm nhưng khai phóng
  • Hành động nhanh nhẹ hơn, tư tưởng mẫn tuệ hơn.
  • Có nhiều nghệ thuật tính hơn như thi ca, triết lý, hùng biện
Đen trắng rõ ràng

Tròng đen và tròng trắng phân chia rõ ràng, mắt lại trong suốt, chủ nhân rất hiền lành, có tiền đồ, khỏe mạnh, sống lâu, có phẩm hạnh cao, rất giữ tín nghĩa, có lòng hiếu thảo.

Hình thù tròng mắt

Phần bên tròng mắt cong như móc câu, chủ nhân thông minh, tháo vát, lắm mưu nhiều kế, kiên trì, giàu nghị lực, đồng thời không bao giờ quên nhiệm vụ học hành.

Sách cổ chép rằng: “Phần bên trong mắt cong như móc câu, lông mày lại thanh, cong và dài, cung Tôn trên bàn tay có đường tiến bộ, ngón tay cái hoặc ngón trỏ có “phu tử nhãn”, trình độ học vấn của chủ nhân thấp nhất là đại học. Nếu trán cao và rộng, đường chân tóc gọn gàng, cung Tốn trên bàn tay có từ hai đường tiến bộ trở lên, nếp nhăn cũng đẹp, chủ nhân có học vị thạc sỹ hoặc tiến sỹ.”

Phần bên trong mắt có hình tròn, chủ nhân không học tới nơi tới chốn, không tháo vát, nhút nhát, nhưng lại thích phô trương thanh thế.

Mắt có tròng đen lớn: người ngay thẳng, chính trực

Nếu một người có đôi mắt với phần tròng đen lớn thì sẽ có trạng thái tinh thần rất ổn định, tính tình ngay thẳng, chính trực, làm việc gì cũng rất minh bạch, khiến mọi người xung quanh tin yếu, nể phục. Vì vậy, họ cũng sẽ được mọi người khẳng định và giúp đỡ khiến công việc thuận lợi, sự nghiệp có bước phát triển tốt.

Phụ nữ có lòng đen mắt to, mí mắt sụp xuống chắc chắn sẽ là quả phụ. Người có con ngươi mắt to mà đoan chính là người trường thọ.

Ngược lại, những người có đôi mắt với phần trong trắng lớn lại là dấu hiệu của sự không tốt đẹp, để lại ấn tượng xấu, khiến mọi người cảm thấy khó gần. Họ cũng thường xuyên có cảm giác bất an, không tự tin, hay suy nghĩ lung tung kiểu “thần hồn nát thần tính”. Các mối quan hệ xã hội của họ đều rất căng thẳng, hay gây chuyện cãi vã. Tình yêu, hôn nhân của họ cũng không thuận lợi, cả đời phải sống buồn khổ, không người giúp đỡ.

Tròng đen của mắt rất đen và sáng, ánh mắt lộ rõ, hơn nữa trán lại cao và rộng (hình cục toàn), chủ nhân tính tình hiền lành, thông minh, thành công trong sự nghiệp, được hưởng cuộc sống giàu sang phú quý.

Tròng đen của mắt tuy to nhưng mắt không có bờ mắt, nhìn như tròng đen bơ vơ, ánh mắt phân tán không tập trung, chủ nhân có tuổi thọ ngắn, điều này đặc biệt ứng nghiệm.

Tròng đen và tròng trắng rõ ràng, chủ nhân cả đời có nhiều tiền của, làm ít hưởng nhiều. Nếu tròng trắng và tròng đen không rõ (có một phần bị mí mắt trên cho khuất), chủ nhân làm nhiều hưởng ít, dù có chi tiêu tiết kiệm thì cuộc sống cũng rất vất vả.

Tròng đen có mảng trắng che khuất, hoặc mất có nốt ruồi, nếu mắt đẹp thì chỉ đúng một nửa. Thành tích của chủ nhân giảm từ từ, dù là nam hay nữ thì trong đời sẽ có lần gặp tai ương hoặc hao tài tốn của.

Tròng đen ít, tròng trắng nhiều, hình thành mắt nhất bạch, mắt Tam bạch và mắt Tứ bạch, gan và não của chủ nhân phát triển không hoàn thiện, ảnh hưởng đến sức khỏe, trí thông minh và tính cách, do vậy thường gặp điều bất hạnh, sự nghiệp cũng gặt hái chút thành tựu.

Tròng đen có ánh dạ quang, chủ nhân có số được hưởng cuộc sống giàu sang phú quý. Đó chính là “ánh sáng thật” của mắt, tức là bạn ngày khi nhìn ánh mắt trông như màu sắc cầu vồng.

Tròng đen và tròng trắng lộ rõ, chủ nhân về sự nghiệp cũng gặt hái được chút thành tựu, nhưng đến khoảng 40 tuổi sẽ khó tránh khỏi cái chết. (Mắt lộ là dấu hiệu chứng tỏ Lục phủ Ngũ tạng không được tốt). Lộ rõ ở đây không phải là sự phân minh giữa lòng đen và trắng, mà nhìn thấy cả phần trắng và đen lộ ra mà cảm nhận thường là không sáng.

Tròng đen có màu vàng, chủ nhân thất bại trong sự nghiệp, nhưng nếu ánh mắt lại có vẻ uy nghiêm thì trong thời loạn vẫn thành đạt và hưởng cuộc sống phú quý. Nếu mắt đục lại không có hồn sẽ có lúc gặp họa bất ngờ khi nắm giữ của cải bất chính.

Mắt có hai tròng đen, tức là “trùng đồng”, chủ nhân không phải là bậc thánh hiền thì cũng làm quan to, nhưng phải tới khi cơ thể cao lớn, khỏe mạnh mới bắt đầu ứng nghiệm. (Trùng đồng tức là phân rõ trên dưới và trái phải, trường hợp đầu như mắt của Thuận Đế, trường hợp sau như mắt của Hạng Vũ).

Xung quanh tròng đen có nhiều vòng tròn màu xanh trông như hình con giun bao bọc, chủ nhân cả đời làm lụng vất vả, nhưng sự nghiệp vẫn phát triển thuận lợi, được hưởng phúc lộc.

Tròng đen có vòng tròn màu xanh bao quanh, chủ nhân thông minh, năng nổ, tài giỏi, chịu khó, trong thời loạn có thể lập thành tích, trong thời thịnh phải chịu sự liên lụy từ phía người thân, nhưng có tuổi thọ cao.

Đường viền của tròng đen có màu xanh biếc, chủ nhân vừa quyền quý, vừa sống lâu. Nếu tròng đen có hướng sang vuông thì chủ nhân có thể tu tiên đắc đạo hoặc làm trưởng lão.

Mắt có hai tròng đen, kết cấu nội tạng của chủ nhân khác người bình thường, ví dụ, họ có hai trái tim hoặc 4 quả thận. Trường hợp này là từ cổ xưa lưu truyền, rất hiếm gặp.

Xung quanh tròng đen có tia đỏ bao quanh như vòng lửa, gọi là mắt vòng lửa, chủ nhân tính tình nham hiểm, có ý đồ giết cha, cuối đời sẽ chết vì tai họa bất ngờ.

Tròng đen của mắt có màu vàng, tròng trắng lại có tia đỏ bao quanh, chủ nhân tính tình nóng nảy, cố chấp, lòng dạ nham hiểm, tham lam vô độ, hay làm điều sai trái.

Tròng đen của mắt có màu đỏ, hơn nữa râu lại vàng, chủ nhân tính tình cực đoan, nóng nảy, hay cáu gắt, cuối đời sẽ gặp tai họa bất ngờ,

Tròng đen có màu cà phê nhạt (tức màu nước trà), chủ nhân nhiệt tình cởi mở có tài, nhưng làm việc hơi thiếu thận trọng.

Tròng đen có màu vàng óng, mắt lại lồi, nhưng tròng trắng có thần, chủ nhân rất dũng mãnh. Nếu là “hổ nhãn kim tinh – mắt hổ ngươi vàng” thì trong thời loạn chu nhân có thể lập chiến công, thích hợp làm trong ngành quân đội.

Tròng đen có màu vàng, mắt lại lồi và ướt, tròng trắng có màu xám đen, chủ nhân mắc chứng điên cuồng.

Tròng đen có khí sắc u ám, ánh mắt không sắc, chủ nhân có tuổi thọ ngắn. Nếu tròng trắng lại đục ngầu thì chủ nhân sẽ không thì quá 25 tuổi.

Phần trên của tròng đen bị đốm trắng che khuất, chủ nhân đến tuổi trung niên sự nghiệp sẽ thất bại, hoặc gặp chuyện kiện tụng, trong suốt cuộc đời sẽ gặp rủi ro bất ngờ. Nếu phía trên dưới trái phải của mắt đều có đốm trắng che khuất thì sự nghiệp cả đời của chủ nhân khó thành, hơn nữa lại không có một kết cục tốt đẹp.

Tròng trắng nhiều hơn tròng đen: người lạnh lùng, tự tư tự lợi

Trong Nhân tướng học, mắt có nhiều tròng trắng hơn tròng đen được chia thành hai dạng: Trong trắng nhiều ở bên trên và tròng trắng nhiều ở bên dưới được gọi là tam bạch thượng và tam bạch hạ. Ngoài ra còn có kiểu mắt mà tròng trắng bao xung quanh, tròng đen nằm giữa nhỏ, nhìn như toàn tròng trắng.

Nhìn chung, những người này đều có tính cách lạnh lùng, vô tình. Nhìn bề ngoài có vẻ như họ quan tâm đến các sự vật, sự việc xung quanh mình nhưng thực ra tư duy lại rất nhanh nhẹn, coi trọng lợi ích cá nhân và lúc nào cũng nghĩ đến chuyện được mất của bản thân mình. Họ rất muốn giữ hình ảnh nghiêm trang trong mắt những người xung quanh nhưng đôi khi vì thỏa mãn ham muốn cá nhân nên sẽ bán rẻ nhân cách của mình.

Ma y thần tướng có ghi chép: “Nếu phụ nữ có mắt nhiều lòng trắng hơn lòng đen mắt, thường thích nghe lén người khác nói chuyện, rất dâm đãng, không thủ đạo làm vợ. ”

Vì vậy, khi có quan hệ với những người này, chúng ta cần hết sức cẩn thận để tránh bị rắc rối, liên luỵ.

Dưới đây là những phân tích riêng về dạng mắt có nhiều trong trắng.

Nhất bạch nhãn hoặc “đầu kê nhãn”, “đấu giác nhãn” hoặc còn gọi là mắt lác. Nếu tròng đen nằm ở đầu mắt, còn các phần khác đều trắng. Dù là nam hay nữ thì họ đều nóng tính, gian xảo, cư xử bất lịch sự, tuy giàu có cũng không tránh khỏi tai họa, chủ nhân có số đoản thọ. Nếu bị lác một mắt, trái lại chủ nhân cực kỳ thông minh, đa tài đa nghệ, sự nghiệp cũng có chút thành tựu, nhưng lại hay cậy tài khinh người, tính tình xảo trá, sống buông thả, háo sắc, gặp tai nạn phải đổ máu.

Nếu tròng đen ở đuôi mắt, chủ nhân tính tình bộp chộp, không có niềm tin, gian trá, sự nghiệp không mấy thuận lợi.

Cách nhận diện tướng mắt tam bạch
Cách nhận diện tướng mắt tam bạch

Tam bạch hạ:  Mắt có nhiều tròng trắng ở bên trên, tròng đen nằm bên dưới; khi nhìn vào thấy phần bên trái, bên phải và bên trên của mắt đều là tròng trắng. Dạng mắt này được gọi là mắt rắn, cho thấy người này tính tình thâm hiểm, lòng dạ hẹp hòi, tâm địa độc ác. Dù là nam hay nữ đều có tính bảo thủ cố chấp, có nhiều tham vọng, coi thường người khác, hay thể hiện mình, tính tình gian xảo, trong suốt cuộc đời thành công nhiều nhưng thất bại cũng không ít, hay gặp tình thế hiểm nguy, không có lòng hiếu thảo, phần lớn đều không có một kết thúc trọn vẹn.

Rất nhiều kẻ tội phạm có đôi mắt rắn nên dạng mắt này còn được gọi là mắt tội phạm. Bình thường, những người này không thích nói chuyện, vẻ mặt hiền hoà nhưng chỉ cần bị “chạm nọc” là sẽ lộ rõ bản chất của mình, có thể làm những việc ác tày trời, vô cùng nguy hiểm.

Tam bạch thượng: Mắt có nhiều trong trắng ở bên dưới, tròng đen nằm bên trên, khi nhìn vào thấy bên trái, bên phải và bên dưới mỗi mắt đều là tròng trắng. Người có mắt dạng này sẽ có tính cách rất hào hùng, trọng nghĩa khí, ý thức về bản thân rất tốt. Khi đã xác định mục tiêu, họ sẽ phấn đấu đến cùng, thậm chí bất chấp mọi thủ đoạn để đạt cho được mục tiêu đó, có thể hại đến người khác. Họ có khả năng thành công rất cao nhưng đương nhiên, sẽ dễ tạo ra những rắc rối, thậm chí là tù tội. Đến tuổi trung niên, họ có thể sẽ bị phá sản hoặc gặp tai nạn lớn.

Tuy nhiên, dù sự nghiệp có thành nhưng vì tính tình lại độc địa xảo trá, phần lớn người có mắt này đều không có một kết thúc trọn vẹn. Phần đa người có mắt kiểu này đều phải rời xa quê hương, sống buông thả, tính tình háo sắc.

>>>Tìm hiểu chi tiết hơn trong bài Tướng mắt Tam bạch.

Tứ bạch nhãn hay còn gọi là mắt lộ tứ bạch: là mắt mà tròng đen nằm giữa, xung quanh toàn là tròng trắng. Người có mắt này dù là nam hay nữ thì tính cách của họ đều nóng nảy, độc địa, tàn nhẫn, có thể ra tay giết cha, trong thời loạn có thể phát triển nhất thời; có tính háo sắc, sống buông thả, hình khắc Lục thân, xử lý công việc rất nóng vội, thiếu suy nghĩ, hay “chữa lợn lành thành lợn què”.

Chú ý: Những người có mắt lồi và lộ, mắt hình tam giác, Tứ bạch nhãn, Thượng tam bạch nhãn, Hạ tam bạch nhãn, Nhất bạch nhãn, nếu lông mày lại rậm, phần xương lông mày nhô cao thì chỉ đúng một nửa.

Tròng trắng phải sáng, nhưng chốc chốc lại lóe vàng lóe xanh trông mới đẹp, nếu tròng trắng khô thì cả đời khó làm nên nghiệp lớn, chỉ là dân thường mà thôi.

Mắt lộ thần, mắt Nhất bạch (tròng trắng ở 1 phía), Tam bạch (tròng trắng ở 3 phía), Tứ bạch (tròng trắng ở 4 phía) hoặc mắt lồi, nhẹ nhất thì cũng có người chết yểu. (Mắt thiện thể hiện nhân tố di truyền không tốt).

Xung quanh mắt trắng bệch, gọi là Tứ bạch nhãn, phía trên của mặt trắng, gọi là Thượng tam bạch nhãn, phía dưới của mắt trắng, gọi là Hạ tam bạch nhãn, những chủ nhân đều xung khắc với vợ con, hôn nhân không tốt đẹp.

Mắt có nhiều tia đỏ trong mắt

Trong mắt có nhiều tia đỏ, chủ nhân tính tình nóng nảy, khí khái, sự nghiệp khó thành, thường sống nhờ gia đình. Nếu ánh mắt không tập trung, mũi nhọn và quặp, hoặc sống mũi không thắng thì chủ nhân vừa gian trá vừa độc ác.

Trong mắt có nhiều mạch máu đỏ, chủ nhân tính tình hung dữ, có âm mưu giết người hoặc trộm cắp. Mạch máu đỏ ở đây được hiểu chạy ngang dọc trong mắt, không phải dạng mạch máu nhỏ li ti hoặc không áp dụng với những người do công việc mà phải thức đêm sinh ra có những mạch máu nhỏ.

Ban đầu tròng trắng có màu đỏ, sau đó tròng đen lại chuyển sang màu vàng óng, gọi là “mắt lửa ngươi vàng”, chủ nhân tính tình độc địa, có ý đồ cướp đi tính mạng của người khác, không được người thân thừa nhận, điều này rất ứng nghiệm với người có sắc mặt màu vàng. (Nguyên nhân là do hiện tượng đột biến gen gây nên, ví dụ như rắn trắng, voi trắng, khỉ trắng,.. cũng là do hiện tượng đột biến gen gây nên).

Tròng trắng đục ngầu, tròng đen có màu vàng, lông mày mọc không theo trật tự, chủ nhân bị chết do tai họa chiến tranh hoặc nạn binh đao.

Tròng trắng có màu xám xanh, ánh mắt yếu ớt, chủ nhân có bệnh ẩn trong người, hoặc mắc chứng suy nhược thần kinh, cần đề phòng chứng sợ nước. (Thiếu niên dưới 15 tuổi hoặc trẻ nhỏ không kỵ).

Tròng trắng đỏ ngầu, giọng khàn đặc, chủ nhân cần đề phòng tai nạn do hỏa hoạn.

Tròng trắng bỗng dưng đỏ au, sắc mặt đỏ, gọi là “hồng sắc tước”, chủ nhân sắp gặp chuyện kiện tụng hoặc rủi ro, tốt nhất nên tránh giao du rộng rãi để khỏi liên lụy đến bản thân.

Tròng trắng thường có màu vàng, chủ nhân mắc chứng hàn thấp sinh đờm, tính tình háo sắc, sống buông thả. Nếu tròng trắng tự dưng ngả sang màu vàng thì chứng tỏ chủ nhân đã mắc bệnh gan.

>>>Xem luận giải chi tiết hơn trong bài Tướng mắt có nhiều tia máu đỏ.

4. Xem đồng tử – con ngươi

Đồng tử quá to, gọi là “đồng tử phân tán”, chủ nhân rất giàu tình cảm, nhưng tâm trạng không ổn định, đồng thời thận không tốt, khi mà nó căng phồng tức là đã cận kề với cái chết. Bởi vậy khi xác định bệnh nhân nguy kịch hoặc người có tai nạn nguy hiểm, người ta hay mở mắt và xem đồng tử là vì vậy. Ở đây không nói đến người tạm thời do bị kích động, hoảng sợ hoặc phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt nên đồng tử mới to ra.

Nếu đồng tử to và phân tán, không phải là sức khỏe có vấn đề thì sự nghiệp phát triển không thuận lợi.

Đồng tử nhỏ, gọi là “đồng tử hội tụ”, chủ nhân có cơ thể khỏe mạnh, sự nghiệp phát triển thuận lợi.

Đồng tử u ám, nhìn tối, ánh mắt lại hướng lên, tính cách hạ tiện.

5. Tướng mắt định theo khoảng cách giữa 2 mắt

Khoảng cách giữa hai mắt rất xa: Tính cách hoà đồng, hiền lành

Nếu một người có hai mắt nằm cách nhau một khoảng xa thì tính cách sẽ rất hoà đồng, hiền lành, không thích bon chen trong cuộc sống. Họ không có nhiều tham vọng về vật chất, hoà nhập dễ dàng với mọi người xung quanh, không tính toán nhiều nên các mối quan hệ xã hội đều rất tốt đẹp.

Tuy nhiên, vì không có khả năng phán đoán, lại kém sắc sảo nên họ thường bị người khác lợi dụng, trở thành vật hy sinh cho lợi ích của người khác. Đặc biệt là mắt cách xa nhau mà lại tròn to, vô tư lự thì càng dễ bị người lợi dụng.

Nếu hai mắt cách nhau quá xa thì chủ nhân tính tình quái gở, nếu Sơn căn lại thấp thì chủ nhân làm việc không tích cực, hành động chậm chạp.

Khoảng cách giữa hai mắt quá hẹp: Người hẹp hòi, tự ti

Nếu một người có khoảng cách giữa hai mắt quá hẹp thì tính cách cũng sẽ rất hẹp hòi, việc gì cũng để bụng. Họ rất hay lo lắng chuyện nọ chuyện kia, tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng, hồi hộp. Thực ra, đây chính là những biểu hiện lớn nhất của sự kém tự tin, không nắm bắt được vấn đề.

Một nhược điểm nữa của họ là quá cảnh giác trước mọi việc nên sẽ không dễ tin người. Ngay cả với bạn bè thân thiết, họ cũng ít khi qua lại, tiếp xúc. Khi làm việc thường vội vàng, hấp tấp, thô lỗ, không suy tính trước sau kỹ càng nên thường rơi vào trạng thái bị động.

Khoảng cách giữa hai mắt quá gần còn khiến cho Sơn căn nhỏ lại, đó chính là “nhật nguyệt tranh huy – mặt trăng mặt trời tranh nhau chiếu rọi”, điều này không kỵ đối với người làm trong ngành quân đội. Những người khác dù là nam hay nữ thì thời trung niên thường thất bại trong sự nghiệp. Hơn nữa, chủ nhân tính tình hiếu chiến, bộp chộp, hay gây chuyện với kẻ tiểu nhân, chung sống không hòa thuận với hàng xóm, cũng không thân mật với người thân.

6. Tướng mắt định theo mí mắt, một mí, 2 mí

Cần chú ý là việc định theo mí mắt dựa trên việc đánh giá mắt tổng thể, không phải cứ theo mí là như vậy. Các điểm tốt của mí mắt còn dựa theo hình thể mắt, khoảng cách mắt, thần mắt. Nếu các thứ vừa nói mà xấu thì dù hay 2 mí đều bỏ đi.

Mí mắt kép bên trong, chủ nhân về lý trí và tình cảm đều rất ổn định, làm việc đâu ra đấy, rất chu đáo, lại có thể thông cảm với quan điểm và ý kiến phê bình của người khác, đối với tình cảm dành cho người khác giới thì chủ nhân cũng có thể toàn tâm toàn ý.

Một mắt hai mí một mắt một mí, chủ nhân thường tự mâu thuẫn trong tình cảm, hoặc có tính cách hai mặt, tâm trạng không ổn định.

Mí mắt trên thành đường thẳng, chủ nhân đầu óc tỉnh táo, có khả năng phán đoán. Nếu mí mắt trên thành hình tròn, chủ nhân tính tình ngay thẳng, dễ bị người khác lợi dụng, điều này rất ứng nghiệm với người có mắt hai mí.

Mắt một mí: người lý tính, trầm tĩnh

Người có có đôi mắt một mí thường là người rất trầm tĩnh, lạnh lùng, tư duy nhanh nhẹn, làm việc gì cũng có căn cứ và sự sắp xếp trước sau rõ ràng.

Mắt một mí: người lý tính, trầm tĩnh
Mắt một mí: người lý tính, trầm tĩnh

Vì rất lý tính, không để tình cảm xen vào công việc nên khi xử lý các mối quan hệ xã hội, họ cũng tỏ rõ thái độ công ty phân minh. Họ thường dùng lý lẽ để thuyết phục người khác, không có tâm lý thù hằn với bất kỳ ai. Một ưu điểm nữa của họ là luôn làm mọi việc rất chu đáo và dù có tài năng hơn người thì cũng biết của mình.

Tuy không thật sự chủ động, tích khiêm tốn, lễ độ, không phô trương tài cực trong mọi việc nhưng họ vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ, tiếp xúc với những người thật cách làm gây sốc mà sẽ kiên nhẫn tiếp cận sự yêu mến mình. Họ thường không chọn bằng phương thức phù hợp nhất để đạt được kết quả ngoài dự đoán của mọi người.

Chú ý trong tướng pháp xem chủ yếu cho người châu Á với mắt 2 mí chiếm đa số nên cổ tướng nhận định: Người có mắt một mí gọi là sát đào hoa, chủ về háo sắc thì cũng nên dành để tham khảo.

Mắt hai mí: người nhiệt tình, phóng khoáng

Người có mắt hai mí thường có tính cách nhiệt tình, phóng khoáng, sôi nổi, rất hứng thú với những sự vật mới lạ. Với tính cách hướng ngoại, không chịu được sự cô độc, lạnh lùng, họ thích được giao thiệp, tiếp xúc với mọi người. Đồng thời, họ cũng rất biết giữ chữ tín, trọng nghĩa khí nên sẽ xây dựng được nhiều mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

Mắt hai mí: người nhiệt tình, phóng khoáng
Mắt hai mí: người nhiệt tình, phóng khoáng

Nhược điểm của họ là không chung thuỷ trong tình cảm, nhu nhược, thiếu quyết đoán nên đôi khi sẽ lâm vào tình cảnh “bắt cá hai tay”.

Ngoài ra, một số người sẽ có thêm các lớp mí lót tạo thành mắt 3 mí, mắt 4 mí,… Bạn có thể tìm hiểu thêm những luận giải về tướng mắt này tại bài Tướng mắt nhiều mí.

7. Độ dốc mắt  hay thế đuôi mắt nói lên trạng thái tinh thần chủ đạo

Tướng mắt vui

Độ dốc mắt cũng được coi trọng. Độ dốc lý tưởng nhất là mắt nằm theo một mặt phẳng ngang, nhưng trong vài trường hợp, chúng sẽ dốc lên hoặc xuống. Độ dốc lên càng rõ thì tính người càng hướng ngoại, tự tin, kiêu hãnh và cứng cỏi.

Tướng mắt buồn

Mắt có độ dốc xuống dễ tạo vẻ buồn bã. Tuy nhiên, thực tế đây là người lúc nào cũng vui vẻ ngay cả khi họ trầm tư suy nghĩ. Đó là những người đáng mến, có tình nghĩa và tốt bụng. Họ thích có những mối quan hệ tình cảm vui vẻ và lâu dài.

Đuôi mắt trễ: người lặng lẽ, sống khép kín

Nếu một người có đôi mắt với đuôi mắt trễ xuống thì người này sẽ rất lặng lẽ, khép mình và không thích trở thành người nổi bật. Họ chỉ lặng lẽ hoàn thành phần việc của mình. Họ rất cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc; mỗi khi gặp vấn đề khó khăn, họ sẽ cố gắng tích cực tìm hướng giải quyết cho đến khi tháo gỡ được mới thôi. Bởi vậy, có thể nói đây chính là người trợ tá đắc lực.

Mắt xếch: chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc đều cao

Nếu một người có đôi mắt xếch lên cao thường có đầu óc linh hoạt, thông minh, luôn đưa ra được những ý tưởng độc đáo, có khả năng giải quyết được nhiều vấn đề hóc búa mà những người xung quanh phải bó tay. Vì vậy, họ thường được mọi người gọi là “vị cứu tinh”.

Mắt xếch: chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc đều cao
Mắt xếch: chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc đều cao

Chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc của họ đều rất cao, không những có thể thay người khác giải quyết các vấn đề khó khăn mà còn rất biết đối nhân xử thế. Họ có cách để khiến mình trở nên nổi bật, các mối quan hệ xã hội tốt đẹp, sự nghiệp phát triển tốt.

Tướng mắt dựa trên kết hợp bộ vị khác

Sự tương xứng giữa mắt và lông mày

Mắt và lông mày hợp với nhau sẽ tạo ra được thế tốt đẹp nhất cho vận mệnh của chủ nhân.

Mắt tuy đẹp nhưng lông mày không đẹp, thuộc kiểu “rồng ức hiếp hổ”, chủ nhân từ năm 30 đến 40 tuổi vẫn khó phát. Nếu lông mày đẹp nhưng mắt không đẹp, gọi là”hổ ức hiếp rồng”, tương tự vận cũng khó phát.

Tướng mắt xấu, lông mày mọc trùm vào mắt, Sơn căn thấp và lõm, chủ nhân tính tình không tốt, có khả năng phải ngồi tù, điều này có thể xảy ra vào năm 32 tuổi.

Mắt và lông mày liền nhau, chủ nhân hay có tính đố kỵ, gian trá xảo quyệt, xung khắc với con trưởng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tướng mày trong bài Cách xem tướng mày nam nữ.

Mắt và các bộ vị khác

Tướng mắt đẹp, sống mũi thẳng, hai gò má nổi bật, chủ nhân từ 35 đến 55 tuổi  vận mệnh sẽ khởi sắc..

Tướng mắt luận giải dựa trên màu sắc, khí sắc

Cần chú ý về sắc và khí là dựa trên việc nhìn tổng thể toàn bộ các phần của mắt bao gồm mu mắt, 2 mí trên dưới, tròng trắng tròng đen.

Mắt vàng

Mắt vàng, tròng trắng có tia đỏ, chủ nhân xung khắc với vợ con. Nếu có thêm tật nói lắp thì chủ nhân có tính háo sắc, sống buông thả.

Mắt vàng, giọng nói dữ dằn, lưng còng và lỗ mũi lộ, chủ nhân sinh ra những đứa con bất trị.

Mắt sáng vàng, chủ nhân tính tình nóng nảy, có tài ứng biến, thời loạn cũng lập được thành tích tương đối.

Con ngươi mắt có sắc vàng, học thức thiếu chắc chắn, cô đơn ít con cái.

Mắt màu đỏ

Người mắt đỏ hay nhìn như mắt ngập màu đỏ sẽ gặp phải những chuyện hung ác, tai ương, họa sát thân tùy theo mức độ. Nếu bản thân không gặp họa thì cũng là người thân trong gia đình dễ gặp chuyện không may.

Các màu sắc khác

Mắt chủ đạo là màu trắng thì cần cẩn thận bệnh xương khớp.

Con ngươi của mắt có sắc xanh ngọc bích là người tu hành đắc đạo.

Con ngươi có sắc xanh chuyển đen mà hơi trong chủ gặp họa liên quan đến nước.

Người mắt đen nên đề phòng bị cản trở trong cuộc sống, hoặc bị nhiễm bệnh tật.

Mắt nhìn như có sắc vàng khá nặng thường tài lộc tới tay.

Mắt nhìn tổng thể như ám sắc xanh mà da dẻ nhuận tươi của cây cối thường sẽ là hưng vượng tốt tươi.

Mắt đột nhiên biến thành màu xanh là điềm báo có bệnh về gan.

Mắt đột nhiên chuyển màu vàng là bệnh về lá lách, mắt đột nhiên chuyển màu trắng là có bệnh về phổi.

Khí sắc xung quanh mắt u ám quanh năm, chủ nhân luôn đắm chìm trong tửu  sắc, phẩm hạnh không tốt, số phận không mấy tốt đẹp.

Xung quanh mắt đỏ quanh năm, dưới mắt có nếp nhăn âm đức, chủ nhân hay tích âm đức, là nam thì đường đời thuận lợi, là nữ thì sinh quý tử, đồng thời dù có gặp rủi ro nguy hiểm cũng không sao.

Để luận được Tướng mắt một cách chính xác, bạn cũng cần xem thêm:

Lưu ý: Tướng bất độc luận. Chúng ta cần phối hợp quan sát cả những bộ phận khác trên gương mặt để có thể đưa ra được những nhận định chân thực, gần sát với thực tế nhất.

Bài viết được biên soạn từ các sách và kinh nghiệm của người viết, vui lòng để nguồn từ nhantuong.info. Theo dõi thêm các hoạt động khác của team tại:

Facebook: facebook.com/pagenhantuong

Pinterest: pinterest.com/xemnhantuong

5/5 - (3 bình chọn)

Share.

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp đỡ mọi người có cuộc sống khang vượng.