Cách tính bát quái trên bàn tay và hướng dẫn luận giải

0

Khi xem tướng tay, người phương Tây xem các gò trên bàn tay, còn người Trung Quốc thì định phương vị theo bát quái. Tìm hiểu ngay cách tính bát quái trên bàn tay và hướng dẫn luận giải trong bài viết sau đây.

Cách xác định bát quái trên lòng bàn tay

Khác với nguyên lý cơ bản của phương vị bát quái, phương vị bát quái trong xem tướng tay áp dụng bát quái Văn vương, còn gọi là bát quái hậu thiên, thứ tự là: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài và gọi tâm bàn tay là minh đường. (Xem hình vẽ)

  • Càn là trời, nằm phía Tây Bắc
  • Khôn là đất, nằm phía Tây Nam
  • Khảm là nước, nằm phía Bắc
  • Ly là lửa, nằm phía Nam
  • Chấn là sấm, nằm phía Đông
  • Đoài là đầm, nằm phía Tây
  • Cấn là núi, nằm phía Đông Bắc
  • Tốn là gió, nằm phía Đông Nam
Vị trí bát quái trên bàn tay
Vị trí bát quái trên bàn tay

Bát quái đầy đặn thì việc gì gặp hung của hóa cát. Tiêu chuẩn phán đoán bát quái và luận giải gò bàn tay có chỗ tương đồng, có chỗ khác nhau.

Cung Càn trên bàn tay

Cung Càn trên bàn tay
Cung Càn trên bàn tay

Càn là quẻ đầu tiên của bát quái, là trời, là cha, thuộc Kim, vị trí tương ứng với gò Thái âm (gò mặt trăng). Càn tượng trưng cho phía tây bắc, chủ quản quyền lợi, hy vọng, ước mơ. Vị trí này nếu đầy đặn, không có vân, không có xung phá thì chủ nhân là người khỏe mạnh, đa trí, giữ được tài sản, nắm được huyền cơ.

Điểm khác giữa bát quái của phương Đông và xem gò bàn tay của phương Tây là “cung càn ví như cha”, từ bộ vị này có thể thấy được quan hệ cha con. Nếu khu vực này đầy đặn thì cha phát đạt, chủ về cha trường thọ, con cả đắc lực. Nếu đường trí đạo quá dài, đâm vào cung càn thi cha của người đó có thể mất sớm hoặc bị bại liệt hoặc đột quỵ, hoặc cha con bất hòa sống riêng nên không thể tận đạo hiếu.

Cung Càn thấp lõm thì chủ nhân hay lo lắng, bận rộn, thường phải xa quê lập nghiệp. Nếu khí sắc cung càn có màu đen tối thì cha con có hình khắc phá tài.

Cung Khảm trên bàn tay

Cung Khảm trên bàn tay
Cung Khảm trên bàn tay

Khảm là cửa biển, thuộc Thủy, có nghĩa là gốc gác. Trong xem gò tay, nó tương ứng với Gò Địa, nằm ngay dưới tâm bàn tay và ở phía trên cổ tay. Tướng tay học gọi đây là đầu bàn tay, cho thấy căn cơ tổ nghiệp. Cho nên vị trí này đầy đặn thì sản nghiệp tổ tiên có chỗ dựa, cả đời cơm áo đầy đủ và may mắn, thông minh tài trí, xử sự quyết đoán, biết dùng người, con cháu hưng thịnh, về già càng tốt.

Nếu cung này thấp lõm thì tổ nghiệp khó có chỗ dựa, làm việc hay do dự, cả đời vất vả, gia đình khó êm ấm, sức khỏe không tốt. Nếu bộ vị này thấp lõm, lại có khí sắc đen tối thì dễ gặp thủy ác, hoặc tổ nghiệp phá sản. Nếu có ba đường chỉ ngang trông như quẻ càn thi nam giới kỵ nước, đề phòng khi bơi lội; nữ giới khó sinh, đề phòng băng huyết khi sinh đẻ.

Cung Cấn trên bàn tay

Cung Cấn trên bàn tay
Cung Cấn trên bàn tay

Cấn là núi, thuộc Thổ, bộ vị này tương đương với gò Kim tinh. Theo quan điểm gò Kim tinh phương Tây thì gò này cần đầy đặn vừa phải, nhưng không được quá lồi cao để tránh hư vinh, tình dục mạnh mẽ, e vì nữ sắc mà hại đến thân. Tuy nhiên, tướng tay phương Đông cho rằng: núi không ngại cao, càng cao càng tốt vì cho thấy cơ thể cường tráng, tiền của nhiều. Vì cung Cấn nắm về của cải, ruộng vườn, anh em nên cung Cấn đầy đặn thì chủ nhân ôn hòa nhân từ, anh em hòa thuận, sơ vận thuận lợi, ruộng vườn nhiều, sớm có con, bản thân khỏe mạnh, ít bệnh, làm việc nhiệt tình, có quyết tâm, cần cù và học rộng.

Nếu bộ vị này thấp lõm mà có gân chỉ nổi lên thì anh em không hòa thuận, vận thiếu niên và trung niên của bản thân không tốt, bất lợi cho con cái, làm việc đầu voi đuôi chuột, thiếu nghị lực, không thích giao tế, không thích hoạt động, sợ chịu trách nhiệm, sức khỏe không tốt. Nữ giới thì kinh nguyệt không đều, vợ chồng tình cảm nhạt nhẽo. Nếu khí sắc bộ vị này đen tối thì đề phòng vợ con hoặc anh em bất hòa, mắc bệnh hệ sinh dục.

Cung Chấn trên bàn tay

Cung Chấn trên bàn tay
Cung Chấn trên bàn tay

Chấn là sấm, thuộc Mộc, nên cần mạnh dạn, chủ về thê thiếp và địa vị của bản thân, cho thấy cơ hội và sự tiến thoái của bản thân thời thanh niên. Bộ vị này tương ứng với gò Hỏa tinh thứ nhất hay Hỏa tinh dương trên bàn tay.

Cung Chấn đầy đặn hồng hào thì ruộng vườn đại vượng, chủ về lấy được vợ hiền, trăm sự thuận lợi, tính cách dũng cảm, giỏi giang, có chí tiến thủ, trung niên đại phát đạt. Vị trí này ở nữ giới đầy đặn thì được chồng yêu thương, gia tình hưng vượng.

Nếu cung này thấp lõm thì thiếu dũng khí, khó có học vấn; vì suy nghĩ nhiều, thiếu quyết đoán nên khó thành đại sự, hơn nữa duyên thê thiếp mỏng, khó hòa hợp, thậm chí chia ngả đôi đường, hoặc vì vợ bệnh mà tán gia bại sản, thời trẻ sẽ vất vả. Ngoài ra, nếu có nhiều đường chỉ tạp loạn thì nam giới sẽ lấy vợ nóng tính, nữ giới lấy chồng nóng nảy, cố chấp. Nếu đường trí đạo và đường sinh mệnh giao nhau và xuất phát từ cung Chấn thì tính cách nóng nảy, phải chú ý tu dưỡng kiềm chế. Nếu cung Chấn có khí sắc đen tối, cho thấy đường ruột bị bệnh, hoặc vấn đề hôn nhân sẽ không thuận lợi, cần đề phòng tai nạn bất ngờ.

Cung Tốn trên bàn tay

Cung Tốn trên bàn tay
Cung Tốn trên bàn tay

Tốn là gió, thuộc Mộc, tương ứng với gò Mộc tinh, chủ về của cải, có thực quyền, còn gọi là cung quý Vận tinh. Nếu cao lồi đầy đặn thì tính cách lương thiện, thiếu niên vận tốt, thông minh, có ý chí độc lập, có quyền lực chi phối người khác, có tinh thần trách nhiệm, rất ghét những người tham lam ngông cuồng và vô trách nhiệm, không hề e ngại vạch trần mặt nạ của họ. Cả đời tài vận rất tốt, gặp hung hóa cát.

Nếu thấp lõm thì ít thu nhập, thiếu niên vận không tốt, không tụ tài, bôn ba đất khách. Nếu khí sắc đen tối cho thấy gan suy nhược, trong lòng lo lắng, trầm uất, đề phòng bị trộm phá tài sản.

Cung Ly trên bàn tay

Cung Ly trên bàn tay
Cung Ly trên bàn tay

Ly thuộc Hỏa, cung này còn gọi là cung quý quan lộc hoặc quan tinh, nắm vận mệnh trung niên. Cung này đầy đặn thì trung niên phát đạt, tài lộc đều vượng, nên làm công chức, không nên kinh doanh.

Nếu cung này thấp lõm thì vô duyên với quan vị, tuy phú quý vinh hoa nhưng khó lâu dài, tiểu nhân quá nhiều, thường gặp trắc trở. Những người này không nên làm công chức mà nên làm kinh doanh. Nếu khí sắc tối đen thì đề phòng mất chức hoặc bị hỏa hoạn.

Cung Ly bao gồm cả gò Thổ tinhgò Thái dương nên cung này có đặc điểm của cả 2 gò này. Gò Thổ tinh đại diện cho cô độc, chăm chỉ, cảnh giới, trầm uất, Gò Thái dương đại diện cho huy hoàng, thành công, mỹ cảm. Cung Ly đại diện cho quan lộc, sự cô độc, thành công.

Cung Khôn trên bàn tay

Cung Khôn trên bàn tay
Cung Khôn trên bàn tay

Khôn là đất, là mẹ, thuộc Thổ, chủ về phúc đức nên còn gọi là cung quý Phúc tinh, tương đương với gò Thủy tinh. Cung này là nơi xem hôn nhân và con cái. Cung Khôn đầy đặn, cao lồi cho thấy mẹ là người phúc đức, con cái ngoan hiền, bản thân sống thọ, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, được quý nhân phù trợ, sự nghiệp thành công, vận tuổi già càng tốt.

Nếu cung này thấp lõm thì không nên kết hôn sớm, không được có con sớm, con trưởng cần nhận người có phúc đức làm cha mẹ nuôi. Nếu thấp lõm mà lại bị thương hoặc chỉ tay xéo xung phá thì thường là người mồ côi mẹ sớm, tình cảm vợ chồng cũng khó hòa hợp, hay cãi nhau và sống ly thân, phúc đức đương nhiên cũng bị ảnh hưởng, khó tích lũy được tài sản. Nếu khí sắc đen tối cho thấy mẹ hoặc vợ gặp tai nạn.

Cung Đoài trên bàn tay

Cung Đoài trên bàn tay
Cung Đoài trên bàn tay

Đoài là đầm lầy, thuộc Kim, cung ứng với cung Nô bộc trên mặt, chủ về thuộc hạ, nằm tại vị trí gò Hỏa tinh thứ hai hoặc Hỏa tinh âm. Cùng Đoài đầy đặn thì được phu/thê tài, vợ chồng hòa thuận, cuộc đời nhiều thu nhập phụ, bản thân dám làm dám chịu, yêu thương cấp dưới, được cấp dưới kính trọng.

Nếu cung này thấp lõm thì tiên thiên không đủ, sức khỏe không tốt, tính nóng, không nhẫn nại, dùng người bất trung, tiểu nhân quá nhiều, thường phiền não vì vấn đề tiền bạc, kết hôn với người khác tỉnh. Nếu đường trí đạo đâm vào cung này thì có tính cách phản kháng. Nếu cung này có khí sắc đen tối, thì e sẽ liên lụy bạn bè mà phá tài hoặc bị thuộc hạ hại.

Minh Đường trên bàn tay

Minh Đường trên bàn tay
Minh Đường trên bàn tay

Minh đường là tâm bàn tay, tướng tay học phương Tây gọi là bình nguyên Hỏa tinh hoặc Đồng Hỏa tinh, phương Đông gọi là cung quý Thiên nhất. Cung này cho biết sự lao khổ, an nguy, cát hung của con người. Cung này nên phẳng đầy, kỵ chỉ tay ngang đâm loạn để tránh tâm trí phiền loạn.

Cung này xuất hiện điểm trắng và trệ thì phá tài. Có sắc xanh thì chủ về thị phi lo sợ. Có sắc đen tối thì chủ về sắp mắc bệnh nặng hoặc sắp có tai họa bất ngờ. Nếu có màu đỏ thì tài vận sắp đến, của cải hưng thịnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Share.

Nhân tướng học với tôi là sự tham khảo, trải nghiệm, thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, nếu có thể, giúp mọi người có cuộc sống bình an, hạnh phúc.